24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Gelex phát hành 1.150 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi, lãi suất cố định 6,95%/năm

Chuyên mục: Chứng khoán
Gelex phát hành 1.150 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi, lãi suất cố định 6,95%/năm

Ảnh Internet

Gelex đã phát hành thành công 1.150 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ với lãi suất cố định 6,95%/năm.

Tổng công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (GELEX – HoSE: GEX) đã phát hành riêng lẻ thành công 1.150 tỷ đồng trái phiếu. Đây là trái phiếu riêng lẻ, không chuyển đổi, có kỳ hạn 10 năm với lãi suất cố định 6,95%/năm.
Trái phiếu được bảo lãnh thanh toán bởi CGIF - Quỹ đầu tư và bảo lãnh tín dụng (Credit Guarantee anh Invest Facility) - một quỹ đầu tư tín thác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).
Toàn bộ số tiền thu được 1.150 tỷ đồng dự kiến dùng cho các dự án năng lượng tái tạo đã và đang được triển khai của Tông Công ty như nhà máy điện mặt trời Ninh Thuận (50Mwp), điện gió Hướng Phùng 2 và 3 (50 Mw). Định hướng của GELEX là huy động vốn vay dài hạn và lãi suất cố định cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm giảm thiểu rủi ro biến động lãi suất và cố định được hiệu quả của các dự án hạ tầng.
Tính đến ngày 30/9, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn và dài hạn của Gelex là 8.589 tỷ đồng, tăng 46% so với đầu kỳ. Trong đó, vay trái phiếu là 3.294 tỷ đồng, chiếm 38% nợ.
Tổng Công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (GELEX Holding) là công ty hoạt động theo mô hình Công ty Quản lý vốn đầu tư (công ty Holdings). Công ty mẹ sở hữu và quản lí vốn của các công ty thành viên. Công ty có hai mảng kinh doanh chính là sản xuất công nghiệp và cơ sở Hạ tầng.
Hiện mảng sản xuất công nghiệp (thiết bị điện) của Tổng công ty đang đứng đầu trong ngành sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam. Các hoạt động kinh doanh Cơ sở hạ tầng còn lại gồm tiện ích điện nước, bất động sản và logistics. Trong đó, Gelex đang tập trung đầu tư và phát triển ngành sản xuất năng lượng tái tạo như điện mặt trời và điện gió với quy mô khoảng 550 MW trong vòng 3 năm tới.
Nói về CGIF – đây là quỹ được góp vốn chính từ chính phủ các nước ASEAN cộng 3 (gồm 10 thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và ADB, có quy mô hơn 1 tỷ USD. Tiêu chí để cấp bảo lãnh của CGIF là các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có năng lực phát triển trong tương lai đồng thời tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội của ADB.
Từ khi bắt đầu nghiệp vụ bảo lãnh vào cuối tháng 4/2013, CGIF đã bảo lãnh cho 31 đợt phát hành trái phiếu cho các doanh nghiệp ASEAN. Và CGIF cũng không còn xa lạ tại Việt Nam. Thương vụ bảo lãnh cho Gelex là thương vụ thứ 8 mà CGIF bảo lãnh bằng Việt Nam Đồng, nâng tổng giá trị bảo lãnh lên khoảng 532 triệu USD. Trước Gelex, tại Việt Nam CGIF từng bảo lãnh trái phiếu cho một số doanh nghiệp như Tập đoàn Vingroup (3.000 tỷ đồng), Masan Consumer (2.100 tỷ đồng), Cơ điện lạnh REE (2.318 tỷ đồng), Hoàn Mỹ (2.330 tỷ đồng), PAN Group (1.035 tỷ đồng) và Thế giới di động (1.335 tỷ đồng)…
Trái phiếu được Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam phát hành trong vai trò đại lý phát hành và phân phối trái phiếu tới các nhà đầu tư tổ chức trong nước và quốc tế.
Theo Nhịp Sống Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484