24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang
Covid-19 như một chướng ngại cho tham vọng niêm yết hàng không và BĐS của tỷ phú Trịnh Văn Quyết.

FLC khó gọi vốn vì vướng Covid-19

Chuyên mục: Chứng khoán
FLC khó gọi vốn vì vướng Covid-19

Tham vọng niêm yết cổ phiếu ngành bất động sản và hàng không của tập đoàn FLC trong năm nay đã “vấp” phải dịch Covid-19. Dù vậy, trong khối tài sản của FLC vẫn có cổ phiếu với thị giá ở mức "3 chữ số".

Đẩy nhanh niêm yết hàng không và BĐS
Chẳng cần đến việc Tổng Công ty cảng hàng không (ACV) gọi tên Bamboo Airways trong danh sách châm thanh toán tiền phí dịch vụ, hãng hàng không non trẻ này rõ ràng cũng đang gặp nhiều khó khăn khi ngành hàng không nói chung lâm vào cuộc khủng hoảng vì Covid-19.
Trong bối cảnh tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng quyết định rời ngành hàng không đầy rủi ro, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT tập đoàn FLC vẫn tiếp tục cuộc chơi. Nay vì Covid-19, các tàu bay đã ngừng cất cánh, còn những khoản đầu tư cố định thì khó có thể ngừng trả, đặc biệt là khi Bamboo Airways cũng liên tục mở đường bay mới.
Từ cuối năm ngoái cho đến đầu năm nay, Bamboo Airways cũng được nhắc đến nhiều với kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán để gọi thêm vốn, nhưng nay thị trường tài chính nói chung đi xuống, không chỉ ở Việt Nam mà quy mô toàn thế giới, thách thức về dòng tiền rõ ràng ngày càng trở nên hiện hữu với hãng hàng không non trẻ này.
Thế nhưng, Bamboo Airways không phải là công ty "F1" duy nhất trong nằm trong lộ trình mà FLC muốn đưa lên sàn. Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHOMES, mã giao dịch cổ phiếu là FHH.
FLC khó gọi vốn vì vướng Covid-19
Buổi roadshow của FLCHomes tổ chức vào tháng 11 năm ngoái. Nguồn: Vietnambiz
Tiền thân của FLCHOMES là Công ty cổ phần dịch vụ Du lịch và giải trí Biscom, thành lập tháng 2-2016, hoạt động ban đầu là vận hành hệ thống sân gôn mang thương hiệu FLC trên cả nước. Sau đó, công ty đổi tên thành FLCHOMES vào tháng 5-2019, lấy bất động sản làm lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.
Trước đó, ngày 18-11 năm ngoái, Tập đoàn FLC đã tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào FHH. Theo đó, công ty có vốn điều lệ 4.160 tỉ đồng dự kiến sẽ niêm yết trên HOSE với mức giá dự kiến 35.000 đồng/cổ phiếu.
Thế nhưng ngay từ khi chưa niêm yết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đồng thời công bố quyết định xử phạt hành chính và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, Tập đoàn FLC sẽ phải trả lại tiền cho nhà đầu tư trong thương vụ sáp nhập với một công ty khác. FLC sau đó công bố đã xử lý xong vấn đề này từ trước đó.
Trở lại sự kiện roadshow cổ phiếu vào cuối năm ngoái, Chủ tịch tập đoàn FLC tỏ ra rất tự tin với kế hoạch niêm yết và về giá cổ phiếu của Tập đoàn FLC và FHH, thậm chí 2 mã cổ phiếu này được ông kỳ vọng có mức giá nằm ở “ba chữ số” trong năm nay.
Lời cam kết được ông Quyết đưa ra ở thời điểm chỉ số VN-index ở mức trên ngàn điểm, còn nay chỉ còn hơn 694 điểm. Dù vậy, cũng cần lưu ý rằng trong “túi” của vị chủ tịch FLC vẫn còn một cổ phiếu có mức giá 3 chữ số, đánh bại hoàn toàn thị trường chứng khoán trong thời gian thị trường đi xuống từ đầu năm đến nay.
FLC khó gọi vốn vì vướng Covid-19
GAB tăng đột biến kể từ cuối năm ngoái. Dữ liệu: Vietstock. Ảnh: D.N
ROS “đi” thì còn GAB
Cổ phiếu của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS), thuộc “họ” FLC mới đây lại thu hút nhiều sự chú ý bởi thông tin bán giải chấp 3 triệu cổ phiếu được Công ty chứng khoán HDBS đưa ra vào ngày 24-3, nhưng ngay sau đó lại rút khỏi website của mình. Đại diện công ty chứng khoán sau đó đã xác nhận rằng sẽ không bán giải chấp nữa, theo Vietstock.
Trước đó vào đầu tháng 2, HDBS cũng đã công bố thông tin về việc bán giải chấp 2 triệu cổ phiếu ROS của Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Khách sạn và Khu Nghỉ dưỡng FLC. Cổ phiếu ROS mới đây cũng bị loại ra khỏi danh mục của các quỹ ETF vì không đáp ứng tiêu chí về vốn hóa.
ROS từng có những thời điểm “làm mưa làm gió” trên thị trường. Từ mức giá khởi đầu niêm yết 12.600 đồng/cổ phiếu vào ngày 1-9-2016, thị giá ROS tăng liên tục qua nhiều “đỉnh” khác nhau, như mốc 126.400 đồng/cổ phiếu (vào ngày 23-11-2016), rồi 177.800 đồng/cổ phiếu (15-3-2017) và đỉnh điểm là mốc 214.100 đồng/cổ phiếu (ngày 3-11-2017).
Tuy nhiên, hiện nay thị giá ROS ngày 26-3 chỉ còn 3.990 đồng/cổ phiếu, giảm gần 61,3% kể từ sau thời điểm tết Nguyên đán đến nay. Trên thực tế, ROS nằm trong xu hướng giảm giá, đặc biệt giảm mạnh từ đầu năm 2018 trở lại đây.
Nhưng có lẽ không cần quá lo lắng về sự sụt giảm của ROS, bởi tài sản của FLC cũng được bù đắp bởi một mã cổ phiếu khác. Bên cạnh sự giảm giá chưa từng có của ROS, thị trường cũng đồng thời ghi nhận mức tăng trưởng gần như “không tưởng” của cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (GAB).
Niêm yết cổ phiếu từ tháng 7 năm ngoái, sau một thời gian đi ngang, GAB bắt đầu tăng giá từ giữa tháng 12-2019 và chưa dứt đà tăng cho đến nay. Nếu như thị giá cổ phiếu vào thời điểm 19-12-2019 là 10.900 đồng/cổ phiếu thì ngày 19-2-2020 đã lên đến 83.000 đồng/cổ phiếu, đến phiên giao dịch ngày 26-3 vừa qua thì lên tới mức giá 133.500 đồng/cổ phiếu, tăng 29,5% kể từ đầu tháng 3, nhưng tăng gần 3,45 lần kể từ khi sau thời điểm tết Nguyên Đán và hơn 8,2 lần kể từ đầu năm đến nay.
FLC khó gọi vốn vì vướng Covid-19
Doanh thu và lợi nhuận của GAB tăng mạnh trong năm qua. Dữ liệu: Vietstock. Ảnh: D.N
Trên thực tế, giá cổ phiếu GAB lại tiếp tục tăng mạnh sau vào đầu tháng 3 vừa qua, khi FLC công bố thông tin sẽ sáp nhập với Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD), cũng niêm yết trên HOSE nhưng thông tin tài chính thì lại quá khác biệt.
Hiện tại, giá của AMD chỉ vỏn vẹn 4.670 đồng/cổ phiếu, trong khi vốn điều lệ thì lại ở mức 1.635 tỉ đồng, gấp gần 12 lần so với GAB.
Không chỉ giá cổ phiếu tăng mạnh, để chuẩn bị cho việc sáp nhập, GAB hiện đang có những thay đổi tái cấu trúc đáng kể, đặc biệt là sau cuộc họp đại hội cổ đông bất thường vào ngày 3-2 vừa qua.
Một điểm chung dễ thấy giữa GAB và ROS hiện nay là đều tự “định dạng" trở thành một công ty con trong hệ sinh thái của FLC, sau đó nhanh chóng “phình to” về quy mô qua những thương vụ M&A hoán đổi cổ phiếu, và kết quả kinh doanh đều thay đổi mạnh trước thềm niêm yết.
Niêm yết cổ phiếu công ty con trên sàn chứng khoán là hình thức gọi vốn phổ biến của nhiều đại gia Việt Nam trong thời gian qua. Nhìn chung, việc niêm yết sẽ giúp các công ty này nhanh chóng phình to về quy mô tài sản nhờ điều kiện huy động vốn tốt hơn.
Tuy nhiên, trên sàn chứng khoán cũng không thiếu những bài học về chuyện tập đoàn hùng mạnh bỗng chốc chao đảo vì sai lệch cấu trúc tài chính, vay quá nhiều trong khi hoạt động kinh doanh không như ý khi thị trường chung đi xuống. "Cuộc chiến" Covid-19 chỉ mới bắt đầu và ngày càng "cân não" hơn đối với doanh nghiệp về chuyện kiểm soát dòng tiền khi thiếu hụt doanh thu.
Dũng Nguyễn
The Sai Gon Times

Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484