menu
24hmoney
copy link Copy link
Đỗ Huy Hoàng (Cà Vạt Tím) Pro
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

FED tăng 0.25% nhưng...

Chúng tôi đánh giá, tác động của những sự kiện này lên thị trường chứng khoán là tiêu cực. Trái với nhận định rằng “ Fed sẽ phải quay xe, bơm tiền từ đó chứng khoán hưởng lợi”.

THỊ TRƯỜNG

DJ: Giảm hơn 530 điểm (1,63%)

S&P500: Giảm hơn 66 điểm (1,65%)

Nasdaq: Giảm hơn 190 điểm (1,6%)

FED SAU CUỘC HỌP

Fed đã tăng 0.25% như kỳ vọng của giới đầu tư. Thị trường tăng nhẹ, sau đó giảm dần thể hiện rằng kịch bản này đã được chiết khấu, thị trường đang tiêu hoá tiếp những thông tin mới từ Fed.

Cụ thể là:

+ Dự đoán PCE cao hơn so với trước đó, cụ thể là mức 3.3% yoy năm 2023 so với kỳ vọng trước đó (3.1%). Mức dự báo cho năm 2024 vẫn giữ nguyên (2.5%)

+ Fed vẫn dự báo nền kinh tế Mỹ không suy thoái, điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2023 và 2024 lần lượt từ 0.5% và 1.6% xuống 0.4% và 1.2%;

+ Vì 2 điều trên ( PCE tăng, nền kinh tế vẫn tăng trưởng). Dotplot thay đổi một chút so với tháng 12, mức trung vị lãi suất cho năm 2023, năm 2024 và năm 2025 sẽ lần lượt là 5.1% ( không thay đổi), 4.3% ( cao hơn mức trước đó 4.1%) và 3.1% ( không thay đổi. Điều này có nghĩa, Fed muốn giữ mức lãi suất cao lâu hơn một chút;

+ Fed “ cam kết mạnh mẽ” lạm phát trở về mức mục tiêu 2%, đã có mọi công cụ cần thiết để hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng;

+ Fed cho rằng hệ thống ngân hàng của Mỹ vẫn lành mạnh, linh hoạt và quá sớm để có thể đánh giá được mức độ tác động của các sự kiện vừa qua (SVB, FRB, CS)

+ HẠ LÃI SUẤT KHÔNG PHẢI LÀ BASE CASE CỦA FED . Đồng thời, Fed sẽ tiếp tục lộ trình giảm bảng cân đối kế toán như lộ trình trước đó ( Chủ tịch Fed cũng nói luông là ông nào kỳ vọng giảm lãi suất năm nay là sai rồi)

NHÌN BIỂU ĐỒ “LÃI SUẤT MỤC TIÊU CỦA FED”

Có thể nhận thấy với mức lãi suất trung vị năm 2023 được giữ nguyên, thì vẫn còn 1 đợt tăng lãi suất 0.25% trong tháng 05 này. Những dữ liệu trung gian ( cụ thể của non -housing sector) về lạm phát tăng mạnh hơn dự kiến khiến Fed vẫn tiếp tục với lộ trình đề ra, mặc dù đã xem xét tạm ngưng vào kỳ họp hôm nay .

Điều này gợi ý về việc, rằng lạm phát vẫn phải là mục tiêu được ưu tiên dài hạn hơn đối với Fed không chỉ vì tác động của lạm phát lên nền kinh tế, mà họ còn phải bảo vệ uy tín của mình. Tuy nhiên, trên con đường dài hạn đó, sẽ có những thời điểm Fed ngừng lại một chút vì những “gập ghềnh”.

SỰ ĐỔ VỠ CỦA CÁC NGÂN HÀNG TẠI MỸ

Thực tế, sự đổ vỡ của một số ngân hàng tại thời điểm này bắt đầu có một vài dấu hiệu nguy hiểm nhưng chưa đánh giá đúng mực, đó chính là khả năng lây lan trong hệ thống. Tác động của việc trái chủ AT1 mất trắng lớn hơn nhiều khi nhìn vào con số 17 tỷ USD.

Cũng như số nhân tiền trong công thức tạo tiền của hệ thống ngân hàng, 17 tỷ USD kia có thể được tạo ra từ các hoạt động đi vay và mang cho vay, do đó, con số thực sự của các bên liên quan bị thiệt hại có thể lớn hơn rất nhiều.

ĐÁNH GIÁ

Chúng tôi đánh giá, tác động của những sự kiện này lên thị trường chứng khoán là tiêu cực. Trái với nhận định rằng “ Fed sẽ phải quay xe, bơm tiền từ đó chứng khoán hưởng lợi”. Bởi vì, khi Fed phải chậm lại ( do rủi ro hệ thống ngân hàng) thì lạm phát vẫn dai dẳng dẫn đến lãi suất vẫn phải ở vùng cao LÂU HƠN.

Dẫn đến thị trường chứng khoán vẫn cứ giằng co, đi ngang với thời gian dài hơn, thay vì đánh lạm phát nhanh gọn một lần cho xong. Đặc biệt là trong trường hợp các vụ phá sản mới xảy ra ( thường sau 6 tháng đến 1 năm), thì xu hướng này của thị trường càng kéo dài.

TÁC ĐỘNG

Do đó vào lúc này, nhà đầu tư thực sự không biết dài hạn thế nào và mọi hành động chỉ đang là ngắn hạn. Sau khi tin tăng lãi suất, thị trường Mỹ trống thông tin, sau khi chiết khấu xong những thông tin mới từ Fed, thị trường sẽ tiếp tục xu hướng dao động đi ngang. Điều này, cũng sẽ diễn ra tương tự ở TTCK Việt Nam ( với điều kiện không có thêm tin xấu mới).

Mod: Võ Minh Chiến – Kinh tế trưởng QMVGroup

FED tăng 0.25% nhưng...
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Đỗ Huy Hoàng (Cà Vạt Tím) Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
15 Yêu thích
7 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại