24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

Fed sẽ duy trì quy mô mua trái phiếu tới năm 2022

Chuyên mục: Tin quốc tế
Fed sẽ duy trì quy mô mua trái phiếu tới năm 2022

Các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của BlFedmberg dự báo, tại cuộc họp chính sách diễn ra trong tuần này, Fed sẽ quyết định giữ nguyên chương trình mua trái phiếu của mình cho tới năm 2022 và sau đó sẽ giảm dần quy mô.

Tăng trưởng và lạm phát sẽ phục hồi
Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed – sẽ có cuộc họp đầu tiên của năm 2021 vào ngày 26-27/1, một tuần sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden. Ông Joe Biden hiện đang yêu cầu bổ sung thêm 1,9 nghìn tỷ USD kích thích tài chính để hỗ trợ nền kinh tế, bên cạnh gói 900 tỷ USD đã được thông qua dưới thời của ông Trump.
Theo các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg cho biết, việc hỗ trợ nhiều hơn sẽ thúc đẩy triển vọng tăng trưởng, lạm phát và cải thiện triển vọng thất nghiệp. Nhiều nhà kinh tế cho biết, họ đã thay đổi dự báo do kích thích tài khóa, với hầu hết các nhà kinh tế đều nâng cao triển vọng tăng trưởng. Hơn một nửa các nhà kinh tế cũng cho biết, khoản tài trợ bổ sung sẽ ảnh hưởng đến dự báo thất nghiệp của họ và gần 50% nói rằng nó sẽ gây ra sự thay đổi trong ước tính lạm phát cuối năm 2021 của họ.
Fed sẽ duy trì quy mô mua trái phiếu tới năm 2022
“Việc giải phóng nhu cầu bị dồn nén, được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ thúc đẩy tăng trưởng và cả lạm phát trong nửa cuối năm 2021 và năm 2022”, nhà kinh tế Lynn Reaser của Đại học Point Loma Nazarene cho biết.
Cũng chính bởi vậy, khoảng 88% trong số 40 nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg cho biết, động thái tiếp theo của Fed sẽ là giảm dần quy mô mua vào trái phiếu thay vì tăng tốc độ.
Tuy nhiên theo các nhà kinh tế, Fed sẽ chưa sớm thu hẹp chương trình mua trái phiếu. “Bloomberg Economics cảnh báo, không nên xem động thái sắp tới là các nhà hoạch định chính sách sớm có chiến lược rút lui. Fed sẽ tiến hành một cách hết sức thận trọng để đảm bảo rằng cú sốc như năm 2013 sẽ không lặp lại”, các nhà kinh tế Carl Riccadonna và Yelena Shulyatyeva của Bloomberg Economics nói.
Trên thực tế, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng như các nhà hoạch định chính sách khác của Fed đã gợi ý rằng, họ không thấy lý do gì để sớm thay đổi chương trình mua trái phiếu hoặc lãi suất. “Bây giờ không phải là lúc để nói về việc rút lại chính sách kích thích”, Powell nói trong một bài phát biểu ngày 14/1.
Khi nào thu hẹp quy mô nới lỏng?
Tháng trước, FOMC đã cam kết tiếp tục chương trình mua tài sản với quy mô hàng tháng là 120 tỷ USD cho đến khi có “tiến bộ đáng kể hơn nữa” đối với các mục tiêu việc làm và lạm phát.
Các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg không mong đợi việc thu hẹp sẽ sớm diễn ra. Theo đó, chỉ 10% trong số những người được khảo sát mong đợi quy mô mua vào trái phiếu sẽ giảm dần trong hai quý tới, trong khi 35% kỳ vọng động thái này sẽ bắt đầu trong ba tháng đầu năm 2022 và 28% dự báo muộn hơn.
Mục tiêu của Fed là tránh những biến động mạnh trên thị trường như cú sốc năm 2013, khi Chủ tịch Fed thời điểm đó là ông Ben Bernanke gợi ý về việc giảm mua tài sản sớm và đã dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt.
Các nhà kinh tế hy vọng Fed sẽ tiến hành giảm dần quy mô mua tài sản trước khi ngừng hoàn toàn để giữ cho thị trường bình tĩnh. Theo đó khoảng 48% nói rằng sự chậm lại sẽ kéo dài từ 7 đến 12 tháng, trong khi 20% cho rằng từ 13 tháng đến 18 tháng; 18% dự báo là từ 19 đến 24 tháng.
Fed cũng đã phát đi tín hiệu việc tăng lãi suất sẽ không xảy ra cho đến khi chương trình mua trái phiếu bị hủy bỏ. Fed đã cắt giảm lãi suất gần bằng 0 vào tháng 3 năm ngoái và các dự báo cho thấy mức lãi suất này sẽ duy trì cho đến năm 2023. Cụ thể, gần một nửa số nhà kinh tế đang tìm kiếm một đợt tăng lãi suất vào năm 2023, trong khi 40% cho rằng đợt tăng lãi suất đầu tiên xảy ra vào năm 2024 hoặc muộn hơn.
“Các thành viên của FOMC đã nhấn mạnh rằng chính sách lãi suất sẽ không sớm thay đổi”, Hugh Johnson - Chủ tịch Hugh Johnson Advisors LLC cho biết. Ông cho rằng lãi suất mục tiêu sẽ không thay đổi trong suốt năm 2022.
Với dự báo chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sẽ được kéo dài, ông Powell có thể sẽ được Tổng thống Joe Biden tái bổ nhiệm làm Chủ tịch Fed khi nhiệm kỳ của ông hết hạn vào năm 2022, theo các nhà kinh tế. Cụ thể gần 3/4 các nhà kinh tế cho rằng ông Powell sẽ có nhiệm kỳ thứ hai, trong khi số còn lại kỳ vọng Tổng thống sẽ tìm kiếm vị trí lãnh đạo Fed mới.
Mục tiêu của Powell và các nhà hoạch định chính sách khác là đạt tới mức lạm phát 2% và có thể cao hơn trong một thời gian. Hiện mục tiêu này đang được hỗ trợ bởi sự kích thích tài khóa và tiền tệ chưa từng có. Hầu hết các nhà kinh tế coi mục tiêu lạm phát đạt 2% vào năm 2023 là đáng tin cậy. Khi được yêu cầu xếp hạng từ 1 đến 10, với số cao hơn thể hiện mức độ đáng tin cậy nhất, câu trả lời trung bình là 7.
Hoàng Nguyên
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484