24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Fed lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Fed lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ

Fed cho biết việc lạm phát tăng nhanh không có khả năng trở thành mối đe dọa dai dẳng, trong khi các lời kêu gọi Fed hành động sớm có thể làm xáo trộn sự phục hồi hậu Covid-19 của nền kinh tế Mỹ.

Trong một bài phát biểu trước Viện nghiên cứu Brookings, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Randal Quarles cho biết ông lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ, chủ yếu nhờ khoản tiết kiệm tiêu dùng giúp thúc đẩy chi tiêu.
Nhưng các nhà hoạch định chính sách sẽ "kiên nhẫn" trước khi rút lại các chính sách kích thích, để đảm bảo thị trường việc làm phục hồi và trở lại mức mà ngân hàng trung ương coi là toàn dụng lao động.
Fed cam kết giữ lãi suất chuẩn ở mức 0 và tiếp tục chương trình mua trái phiếu khổng lồ cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ xuống dưới mức 6,1% của hiện tại, còn lạm phát duy trì trên ngưỡng 2,0%.
Nhưng một số nhà kinh tế tỏ ra lo ngại rằng ngân hàng trung ương của Mỹ đang phản ứng chậm hơn so với đường cong lợi suất, khi chỉ số lạm phát quan trọng đạt 2,3% trong tháng 3.
Giữa bối cảnh đó, ông Quarles nhấn mạnh quan điểm của Fed rằng hầu hết các yếu tố khiến giá tăng chỉ là tạm thời. Theo Phó Chủ tịch Fed, lạm phát dự kiến bắt đầu giảm trong vài tháng tới rồi trở lại gần 2% vào một thời điểm nào đó trong năm 2022. Do đó, nền kinh tế cần kiên nhẫn khi đối mặt với những cú sốc nhất thời trong giá cả và tiền lương.
Ông Quarles thừa nhận có một số yếu tố không mang tính tạm thời đã thúc đẩy giá cả tăng lên. Nhưng ông khẳng định Fed có khả năng giải quyết tình trạng lạm phát leo thang ở mức đáng lo ngại hơn.
Quan chức Fed còn nhấn mạnh sẽ “không khôn ngoan” nếu Fed có những động thái làm chậm quá trình phục hồi kinh tế khi cố gắng tránh lạm phát, trong khi ước tính lạc quan nhất của ngân hàng cho thấy họ không bị tụt lại quá xa.
Ông Quarles bày tỏ không lo lắng về khả năng nền kinh tế Mỹ quay trở lại những năm 1970 - thời kỳ lạm phát tăng vọt trên 10% và các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed dẫn đến suy thoái kinh tế.
Trong bài phát biểu, ông cũng lưu ý nếu tốc độ tăng trưởng tiếp tục như dự kiến, các quan chức Fed sẽ sớm bắt đầu thảo luận về kế hoạch điều chỉnh tốc độ mua tài sản. Nhưng ngay cả khi Fed bắt đầu tăng lãi suất chính, ông Quarles cho rằng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này sẽ vẫn mang tính thích ứng cao trong một thời gian.
PV
Theo Bnews/NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484