24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Khương

Fed giữ nguyên lãi suất, nhận định tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chững lại

Chuyên mục: Tin quốc tế
Fed giữ nguyên lãi suất, nhận định tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chững lại

Fed quyết định giữ lãi suất cận 0% sau cuộc họp dài hai ngày.

Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 26 – 27/1, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed, thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 - 0,25% như dự đoán trên thị trường.
Fed giảm lãi suất về 0 - 0,25% từ giữa tháng 3/2020. Lãi suất này được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ.
Ngoài ra, Fed còn tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng. Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, Fed đã mở rộng bản cân đối kế toán thêm hơn 3.000 tỷ USD lên gần 7.500 tỷ USD.
“Nền kinh tế vẫn còn cách xa các mục tiêu chính sách tiền tệ, lạm phát của chúng tôi và dường như cần thời gian để củng cố hơn nữa”, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp. Các chính sách sẽ vẫn “có tính hỗ trợ cao trong tiến trình phục hồi kinh tế”.
“Tốc độ phục hồi hoạt động kinh tế và việc làm chững lại trong vài tháng gần đây với sự suy yếu tập trung trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch”, theo thông báo từ FOMC. Covid-19 “gây ra những khó khăn to lớn đối với người dân và kinh tế tại Mỹ cũng như thế giới”.
Nội dung thông báo không thay đổi nhiều so với cuộc họp tháng 12, bổ sung thêm quan điểm tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào Covid-19, “bao gồm cả tiến trình phân phối vaccine”.
“Về việc rút dần chính sách hỗ trợ, giờ vẫn còn quá sớm. Chúng tôi chỉ đưa ra hướng dẫn. Chúng tôi muốn thấy có tiến triển hơn nữa hướng đến các mục tiêu đã đề ra trước khi điều chỉnh phương án mua tài sản”, Powell cho biết thêm. “Còn quá sớm để nói về thời gian cụ thể”.
Chủ tịch Fed tái cam kết sẽ đưa ra nhiều hướng dẫn cho thị trường trước khi việc rút dần chính sách hỗ trợ thực sự diễn ra.
Như Tâm (Theo CNBC)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484