24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

FED đưa ra quyết định, Brazil tăng lãi suất – Chuyện thị trường 17/3 có gì?

Chuyên mục: Tài chính
FED đưa ra quyết định, Brazil tăng lãi suất – Chuyện thị trường 17/3 có gì?

Cục Dự trữ Liên bang sẽ không thay đổi lãi suất hoặc tỷ lệ mua trái phiếu, nhưng sẽ đưa ra hướng dẫn mới và dự báo tăng trưởng khi cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc. FED cũng sẽ cho biết liệu họ có ý định chấm dứt hay mở rộng yêu cầu vốn ngân hàng - điều có thể có tác động lớn đến thị trường trái phiếu trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương Brazil có thể sẽ tăng lãi suất...

Samsung cảnh báo về tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ vẫn tiếp diễn và Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã nói về một loại 'siêu xe' mới cho dầu, nhắc nhở mọi người rằng giá thực tế vẫn đang được nâng lên ‘một cách giả tạo’ bởi OPEC+. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Tư, ngày 17 tháng 3.
1. Cuộc họp của FED kết thúc
Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ của mình vào lúc 2 giờ chiều ET (18:00 GMT) và cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell sẽ diễn ra sau đó nửa giờ.
Không có thay đổi nào đối với tỷ lệ mua tài sản hoặc lãi suất chính, vì vậy sự chú ý của thị trường sẽ tập trung vào các hướng dẫn của FED – cụ thể là liệu 'biểu đồ chấm' của FED phản ánh kỳ vọng lãi suất sẽ có thay đổi trong việc thắt chặt chính sách sớm hơn hay không. Hướng dẫn hiện tại của FED ngụ ý không tăng lãi suất cho đến năm 2024, nhưng lãi suất trái phiếu tăng trong những tuần gần đây ngụ ý thị trường kỳ vọng về một động thái sớm hơn.
Cũng cần lưu ý: FED sẽ quyết định có gia hạn mức miễn trừ hiện tại cho các ngân hàng đối với tỷ lệ đòn bẩy bổ sung như một yêu cầu vốn ràng buộc hay không, kỳ hạn tỷ lệ là vào cuối tháng 3. Nếu việc miễn trừ không được gia hạn, các ngân hàng có thể ít có khả năng chi trả cho các cổ đông và hấp thụ khối lượng lớn trái phiếu kho bạc được phát hành trong năm nay.
2. Ngân hàng Trung ương Brazil sẽ tăng lãi suất
Trái ngược với quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang, vốn tin rằng lạm phát không phải là rủi ro trong ngắn hạn, cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Brazil sẽ diễn ra vào thứ Tư trong bối cảnh giá cả tăng nhanh và mất niềm tin vào các chính sách của Tổng thống Jair Bolsonaro.
BCB dự kiến sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản lên 2,50%, trong nỗ lực ngăn chặn đà trượt giá vốn đã mất hơn 10% so với đồng đô la trong ba tháng qua, do lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong 4 năm là hơn 5%.
Động thái của Brazil có khả năng báo trước một sự chuyển hướng mạnh mẽ hơn để chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi, đặc biệt là những ngân hàng có đồng tiền chịu áp lực khi đồng đô la bắt đầu mạnh lên. Các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng dự kiến sẽ đưa ra hướng dẫn mang tính chất dẫn dắt thị trường nhiều hơn trong tuần này – ngay cả khi 2 quốc gia này vẫn quyết định không tăng lãi suất chính.
3. Cổ phiếu được thiết lập mở cửa hỗn hợp; UBER thua cuộc trong cuộc chiến pháp lý tại Anh
Chứng khoán Hoa Kỳ được thiết lập để mở cửa hỗn hợp trong phạm vi hẹp vì sự biến động giảm xuống trước thông báo của FED.
Đến 6:30 sáng ET (1030 GMT), hợp đồng tương lai Dow Jones và S&P 500 thực sự đi ngang, trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq 100 giảm 0,2%, đảo chiều mức tăng khiêm tốn của ngày thứ Ba.
Trước thông báo của FED, sẽ công bố dữ liệu tháng 2 về nhà ở bắt đầu và giấy phép xây dựng, cũng như số liệu hàng tuần về lãi suất thế chấp và tái cấp vốn, một trong những số liệu đầu tiên các ngành có khả năng tăng trưởng chậm lại.
Các cổ phiếu có khả năng được chú ý bao gồm Uber (NYSE: UBER), cuối cùng đã thua trong cuộc chiến pháp lý tại Anh về vấn đề công ty không thừa nhận một nhóm lái xe của hãng xe công nghệ Uber được hưởng các quyền của người lao động, chứ không phải là cộng tác viên theo hợp đồng, cũng như Alphabet (NASDAQ: GOOGL) và Apple (NASDAQ: AAPL), sau khi Google cắt giảm phí, họ tính các nhà phát triển ứng dụng xuống 15% từ 30% cho 1 triệu đô la đầu tiên họ kiếm được thông qua ứng dụng Cửa hàng trò chơi của Google. Động thái này đã không làm hài lòng các nhà phát triển ứng dụng như nhà xuất bản Epic Games của Fortnite và họ đã đệ đơn kiện chống độc quyền ở các khu vực pháp lý khác nhau để chống lại những gì họ coi là cấu trúc phí độc quyền.
4. Samsung cảnh báo tình trạng thiếu chất bán dẫn
Samsung (KS: 005930) đã cảnh báo về “mất cân bằng nghiêm trọng” trên thị trường bán dẫn toàn cầu, đồng thời cho biết thêm rằng vấn đề khó có thể được giải quyết trong thời gian sớm.
Đồng Giám đốc điều hành Koh Dong-jin đã nói trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty rằng xưởng đúc của công ty ở Austin, Texas, vẫn đang không thể hoạt động do phải tái khởi động lại sau thời điểm lạnh khiến công ty phải ngừng hoạt động vào tháng trước.
Việc đóng cửa xưởng đúc đó, cùng với các cơ sở khác thuộc sở hữu của Texas Instruments (NASDAQ: TXN), đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung khiến Honda phải tạm ngừng một số hoạt động sản xuất tại Hoa Kỳ vào thứ Tư. Toyota cho biết hoạt động sản xuất cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt một số loại chất bán dẫn đặc biệt, trong một ví dụ khác về việc đại dịch đã bộc lộ sự yếu kém của các chuỗi cung ứng toàn cầu đến mức độ nào.
5. IEA nói về một 'siêu xe' mới cho dầu
Giá Dầu thô giảm xuống thấp hơn trong đêm sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế nói về một 'siêu xe' mới trong báo cáo hàng tháng mới nhất về tình hình thị trường dầu mỏ. Cơ quan Năng lượng chỉ ra mức tồn kho vẫn còn cao (so với lịch sử) và thực tế là giá đang được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng khoảng 8 triệu thùng / ngày theo thỏa thuận ‘OPEC+’.
IEA cho biết các kho dự trữ của các nền kinh tế phát triển đã giảm trong sáu tháng liên tiếp tính đến tháng Giêng, nhưng vẫn cao hơn 63,2 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm và 110 triệu thùng so với cùng kỳ năm trước, IEA cho biết.
Dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ về thay đổi kho dự trữ hàng tuần sẽ được công bố vào lúc 10:30 sáng theo giờ ET như thường lệ.
© Reuters. (Theo Geoffrey Smith)
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484