Trí Tú

FED đã thức tỉnh về lạm phát, nhưng điều đó có là quá muộn?

Chuyên mục: Forex
FED đã thức tỉnh về lạm phát, nhưng điều đó có là quá muộn?

FED dường như đã phát hiện ra vấn đề về nền kinh tế Mỹ, ít nhất là khi đề cập đến lạm phát, sau khi giữ nguyên quan điểm trong nhiều tháng. Nhưng điều này có thể là quá muộn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell gọi lạm phát là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với sự phục hồi kinh tế. Ông cũng cho rằng giờ là lúc nền kinh tế không cần các hỗ trợ phục hồi khẩn cấp. Ông cũng khẳng định rằng Fed biết cách kiềm chế lạm phát và sẽ sử dụng các công cụ của cơ quan này để ổn định thị trường.

Tuy nhiên, sự hoài nghi ngày càng gia tăng rằng việc FED tăng lãi suất sẽ không hiệu quả vào thời điểm này trong việc khắc phục lạm phát. Lý do của những quan điểm này là do không đủ yêu cầu về lao động và các nguồn lực khác.

Thượng nghị sĩ Richard Shelby của đảng Cộng hòa cho biết Fed đã "lỡ thuyền" và đáng lẽ cần phải thực hiện các biện pháp chống lạm phát sớm hơn. Ông nói thêm rằng Fed "đã mất rất nhiều uy tín" từ sự chậm trễ của người đứng đầu, ám chỉ ông Powell.

Hiện các quan chức FED đều bắn tín hiệu sẵn sàng thể hiện quan điểm "diều hâu" đối với vấn đề lãi suất. Sarah Bloom Raskin, người được đề cử cho vị trí phó chủ tịch phụ trách quy định, đã không giấu giếm quan điể rằng Fed nên gây áp lực buộc các ngân hàng phải phân bổ vốn phù hợp với việc giảm lượng khí thải carbon.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế trên thế giới đang nói rằng mọi thứ, từ chính sách đóng cửa đến việc Trung Quốc theo đuổi chính sách năng lượng xanh sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, trong khi tình trạng thiếu lao động sẽ thúc đẩy lạm phát trong nhiều tháng. Và điều này càng gây ra lo ngại rằng FED đã chậm chân trong việc kiểm soát lạm phát.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục