Đỗ Nam Trung

Eurozone bàn cách thay đổi các quy định tài khóa

Chủ đề: Tin quốc tế
Eurozone bàn cách thay đổi các quy định tài khóa

Các Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ bắt đầu cuộc thảo luận về cách thay đổi các quy định tài khóa dễ bị phá vỡ của Liên minh châu Âu (EU) để các chính phủ thực sự tuân thủ chúng.

Hiệp ước Ổn định và Tăng trưởng của Liên minh châu Âu (EU) được xây dựng nhằm ngăn chặn các chính phủ vay mượn quá nhiều để bảo vệ giá trị của đồng euro. Song, các quy định thường bị lờ đi - một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng nợ năm 2010.

Khi khủng hoảng nợ lên đến đỉnh điểm, các nước Eurozone đã đưa ra các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các nước thành viên có mức thâm hụt và nợ cao, cùng với khả năng phạt tiền đối với các chính phủ không giải quyết được tình trạng mất cân bằng kinh tế khác như chênh lệch tài khoản vãng lai quá mức.

Tuy nhiên, các quy định này đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy. Một số nước châu Âu, trong đó có cả các cường quốc như Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vẫn tiếp tục vi phạm các quy định về vay nợ và Ủy ban châu Âu chưa bao giờ có động thái trừng phạt bất kỳ quốc gia nào.

Bên cạnh đó, EU cũng lên kế hoạch đầu tư khổng lồ nhằm "xanh hóa" nền kinh tế và ngăn chặn biến đổi khí hậu. Ngoài ra, sau đại dịch COVID-19, một số nước Eurozone cũng đang phải gánh khoản nợ công lớn và không thể giảm theo quy định hiện tại mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, do đó cần có một quy tắc giảm nợ mới.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề