Nguyễn Thúy Quỳnh

EU cần bao lâu để thoát hoàn toàn khí đốt Nga?

Chủ đề: Tin quốc tế
EU cần bao lâu để thoát hoàn toàn khí đốt Nga?

EU cần 3 năm để thoát hoàn toàn khí đốt Nga.

Nếu nguồn cung của Nga ngừng, các nước EU “sẽ phải đối mặt với một cú sốc vĩ mô đáng kể”, bao gồm tăng trưởng kinh tế giảm và lạm phát cao hơn.

EU có thể cần hơn 3 năm để thay thế lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga nếu khí đốt bị cắt đột ngột, cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch cảnh báo trong báo cáo được công bố trên trang web của tổ chức này trong tuần này.

“Với Fitch, việc đột ngột bị cắt nguồn cung không phải là trường hợp cơ bản mà là một rủi ro. Bulgaria và Ba Lan đã bị ngắt kết nối trong khi nguồn cung cho các thành viên EU khác cũng bị cắt giảm. Những vấn đề về nguồn cung và cơ sở hạ tầng có nghĩa là EU có thể cần hơn 3 năm để bù đắp việc mất hoàn toàn nguồn cung khí đốt của Nga" - Fitch cảnh báo.

Nếu nguồn cung của Nga ngừng, các nước EU “sẽ phải đối mặt với một cú sốc vĩ mô đáng kể”, bao gồm tăng trưởng kinh tế giảm và lạm phát cao hơn.

Fitch dự đoán Slovakia, Hungary và Cộng hòa Czech là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất khi Nga đột ngột ngắt khí đốt vì những nước châu Âu này phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt Nga và thiếu các nguồn thay thế. Ba Lan, Lithuania và Romania ít nhiều an toàn hơn trong kịch bản Nga cắt khí đốt bởi đã đảm bảo phần lớn nguồn cung thay thế hoặc có sản xuất trong nước.

Vào tháng 4, Bulgaria, Ba Lan và Phần Lan từ chối tuân thủ cơ chế thanh toán mới với khí đốt dựa trên đồng rúp mà Nga đưa ra và Gazprom đã cắt nguồn cung của những nước này. Đầu tháng 6, ông lớn khí đốt Nga cũng giảm gần 60% khối lượng vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream tới Đức do các vấn đề kỹ thuật bởi lệnh trừng phạt Nga sau chiến sự Ukraine.

Những sự kiện liên quan tới khí đốt này làm dấy lên lo ngại khắp châu Âu rằng Nga có thể cắt khí đốt hoàn toàn, khiến các nước châu Âu phải thông báo các biện pháp khẩn cấp, như phân chia lượng khí đốt và cho hoạt động lại các nhà máy năng lượng chạy bằng than. Nga đã nhiều lần cho biết sẽ nỗ lực để duy trì vị thế "nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy", đồng thời bác bỏ kế hoạch ngắt hoàn toàn khí đốt cho châu Âu.

NDH

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề