24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Đường mía Thái Lan ồ ạt vào Việt Nam, Bộ Công Thương áp thuế 47,64%

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đường mía Thái Lan ồ ạt vào Việt Nam, Bộ Công Thương áp thuế 47,64%

Ảnh Internet

Theo các chuyên gia, việc Bộ Công Thương áp dụng mức thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mía có xuất xứ từ Thái Lan 47,64% sẽ giúp mang lại sự cạnh tranh sòng phẳng cho các doanh nghiệp trong nước.

Ngày 16/6, Bộ Công Thương cho hay, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên này vừa ký ban hành Quyết định số 1578/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.
Trước đó, trên cơ sở kết quả điều tra sơ bộ, ngày 9/2, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 477 áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.
Bộ Công Thương bắt đầu điều tra vụ việc vào ngày 21/9/2020, sau khi thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp của đại diện ngành sản xuất trong nước.
Trên cơ sở thông tin của ngành sản xuất trong nước, Chính phủ Thái Lan và các bên liên quan, Bộ Công Thương đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng mức độ bán phá giá và trợ cấp của các sản phẩm đường mía Thái Lan, thiệt hại của ngành sản xuất trong nước cũng như đánh giá tác động kinh tế-xã hội, gồm cả tác động tới các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng.
Kết quả điều tra cho thấy các sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan, bao gồm đường tinh luyện và đường thô, đã được trợ cấp, bán phá giá ở mức 47,64%. Đồng thời, ngành sản xuất đường mía trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề, thể hiện ở các yếu tố như hàng hóa nhập khẩu bị điều tra tăng mạnh, có tác động kìm giá, suy giảm sản lượng, công suất, lượng bán hàng, thị phần, doanh thu, lợi nhuận,...
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do đường nhập khẩu được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019.
Sau khi cân nhắc tác động kinh tế-xã hội và ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Công Thương quyết định áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ Thái Lan ở mức 47,64%. Quyết định áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp này có thời hạn 5 năm và có thể được rà soát theo đúng quy định pháp luật.
Phạm Tuyên
Tiền Phong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484