24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Lê Lâm Pro

Được và mất gì tuần VNI 1.500 điểm

Chuyên mục: Chuyên gia

Nhiều yếu tố đã giúp VNI chạm tới con số 1500 điều mà trước đó thôi dịch cô vy tháng 3/2020 điểm số chỉ là 650. Một hành trình rất dài nhưng kì vọng về một nền chứng khoán phát triển và là kênh đầu tư thu hút đã rất sôi nổi.

Tuần vừa qua cũng là kì tích khi phá vỡ nhiều lịch sử cũng như kinh nghiệm đầu tư chứng khoán của nhiều người. Một tư duy đầu tư phải khác ở bối cảnh này và không ai nghĩ thị trường sẽ điên đến vậy. Dù vậy được điểm số 1.500 nhưng nhà đầu cơ thì sai nhóm ngành vẫn đang gồng lỗ với tài khoản đỏ.
Trở lại với tuần vừa qua, VNI chơi trò đánh đu khi thứ 2 là phiên áp lực lớn của phiên rơi bất ngờ của T6 trước nữa đã giảm điểm tưởng mất xu thế. Tuy nhiên 3 phiên liên tiếp kéo mạnh điểm số nhờ các trụ hoặc nhóm ngành xoay vòng giúp VNI phá đỉnh bật vượt 1.500 điểm và kết thúc lại là phiên thứ 6 điều chỉnh. Thị trường dù nhiều mã cổ phiếu vẫn chưa thể hồi phục lại mức giá đỉnh dù điểm số cao ngất ngưởng nhưng bài quá hay. Hết dùng nhóm ngành kéo điểm hôm là chứng khoán, ngân hàng, BĐS, midcap thì hôm nay dùng đến nhà VIN. Bất chấp việc căng margin và hết hạn mức của các công ty chứng khoán thanh khoản vẫn ở mức khủng với các phiên tổng ba sàn 40.000 tỷ/ phiên.
Phiên hôm nay dù tiếp đà tăng thì VNI xanh rất mạnh ở buổi sáng. Tuy vậy áp lực chốt lời của những người bắt đáy ngắn hạn, khối ngoại xả lớn, thị trường quốc tế cũng đỏ oạch khi lo lắng biến chủng mới, giá dầu giảm khốc liệt… đã khiến VNI đảo chiều kết thúc đỏ điểm. Điểm số không giảm quá mạnh nhưng số mã đỏ chiếm quá ưu thế và điều chỉnh mức lớn, midcap, penny điều chỉnh chung, nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng, BĐS, thép, dệt may, thủy sản, BĐS khu công nghiệp dù cũng phân hóa mạnh nhưng phân lớn là đỏ điểm.
Kết thúc phiên VNI giảm 7.78 điểm tức 0.52% về mức 1493.03 điểm cho cuối tuần. HNX cũng kết thúc điểm số đỏ mất 1.04 điểm tức 0.23% về mức 458.63 điểm. Upcom cũng là phiên giảm nhẹ mất 0.27 điểm tức 0.24% về mức 114.34 điểm.
Thanh khoản tiền vẫn quá khủng bất kể cả căng margin hết room thì cứ hở ra là lại mua hết dù thanh khoản mỗi ngày không hề nhỏ. HOSE đạt con số 35414 tỷ đồng, HNX là 4090 tỷ đồng và Upcom là 2803 tỷ đồng.
Khối ngoại xả lớn trong ba phiên gần đây khi các phiên trước là gần 1000 tỷ thì hôm nay con số riêng HOSE khối ngoại bán ròng tới 2098 tỷ đồng. Dù soi lại thì riêng VPB đã bán ròng hơn 14.4 triệu cổ phiếu trị giá hơn 560 tỷ thì các mã khác cũng sương sương hơn trăm tỷ như HPG, VND, NLG, VIC, HCM….
Thị trường quá khôn khéo khi ngay từ sáng dùng VIC làm trụ đỡ điểm và duy trì nhưng các mã khác khác nặng đô. Riêng VIC góp 4,4 điểm cho thị trường cùng đột biến VPB, NVL nếu không VNI hôm nay mất khoảng 15 điểm. Bên kia chiến tuyến thì nhóm ngân hàng như VCB, CTG, TCB là gánh nặng cùng GAS, GVR SAB là những cổ phiếu điểu chỉnh khá sâu.
Midcap cũng vẫn phân chia bằng các nhóm ngành được sự luân chuyển. Kịch bản này đi cùng nhau suốt năm 2021 và chọn đúng nhóm ngành là yếu tố quan trọng khi đầu tư năm nay. Dù điểm số ở đỉnh thì nhiều nhóm vẫn đang ở mức xây nền hoặc đà hồi phục như BĐS, Phân bón, BĐS khu công nghiệp, bán lẻ, bank thì vẫn phiên đập phiên nhả, chứng thì sau ba phiên tăng mạnh nay gặp chốt lời, thép thì có hồi phục nhẹ, dầu khí sau phiên nay lại đào lỗ đi xuống liên tiếp….
Penny đầu cơ cũng phân chia phân hóa rất kinh khủng khi có những cổ phiếu siêu đầu cơ mở mắt liên tiếp trần vẫn có như TNI, SJF, IDI… nhưng cũng có nhóm đã hạ nhiệt và nhiều nhà đầu tư đã đỏ tài khoản khi đu đỉnh vòng trước.
Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị:
Giai đoạn khó dần khi không còn quá nhiều cổ phiếu rẻ nữa. Dù nhiều cổ phiếu đã liên tiếp tạo đỉnh mới hoặc nhiều nhóm ngành vẫn tăng bất chấp không hiểu vì sao. Thị trường phân hóa và số mã đỏ lại luôn chiếm ưu thế, không chỉ vậy thì còn những người kẹp hàng chờ khá đông ở midcap, penny vẫn đang cố thủ. Được điểm số nhưng hơi khó cho toàn bộ thị trường.
Điểm số sẽ do các nhóm ngành cân nhau trong đó nhà đầu tư vẫn kì vọng nhiều nhóm bank, BĐS, chứng khoán tiếp tục dẫn dắt cho cuối năm. Về PTKT thì VNI xu thế vẫn là đi lên dù sẽ test lại hỗ trợ dưới 148x và chinh phục lại nổi 1500 ở tuần tới. Các yếu tố tốt xấu đang đan xen và cổ phiếu phân hóa riêng cũng vậy. Dòng tiền sẽ là quyết định thành bại của VNI chứ không thể mang kết quả kinh doanh doanh nghiệp để phán nữa.
Danh mục cá nhân được khuyến nghị trong room.Tư vấn, khuyến nghị này được pulic hằng ngày mọi người có thể add số điện thoại vào room theo dõi và biết danh mục.
Robot Protrading.vn hôm nay mua với VIC và bán với AGM, PVB. Một chỉ bảo rất hữu dụng cho quyết định mua bán của nhà đầu tư có thể đăng kí trên website protrading.vn.
Tạm thời quên đi chứng với hai ngày nghỉ cuối tuần, chúc nhà đầu tư an lành !!!
Được và mất gì tuần VNI 1.500 điểm

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê, Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn. Mobile: 0974058216

Lê Lâm

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Lê Lâm Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết cùng chuyên gia

HOANG TÀN VNI

Lê Lâm
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522