24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Đừng chê gia công, đừng coi thường làm thuê

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đừng chê gia công, đừng coi thường làm thuê

Ảnh Internet

Có lẽ khát vọng có những sản phẩm “make in Việt Nam”, sản phẩm của người Việt, do người Việt sở hữu, thiết kế và chế tạo; khát vọng làm chủ công nghệ quá lớn, đã lấn át cả ý chí, cả sự sáng suốt khiến nhiều người Việt Nam đi vào thái cực bỉ bôi chê bai việc thu hút đầu tư FDI, chê bai sản xuất gia công, cho rằng đấy là đi làm thuê, đấy là việc không vinh quang.

Thực ra đầu tư FDI sản xuất sản phẩm & linh phụ kiện, sản xuất gia công không phủ định việc đầu tư vào công nghệ, vào R&D, vào việc tạo ra các sản phẩm “make in Việt Nam”, nó đang làm đúng trọng trách của nó: tạo công ăn việc làm cho hàng chục triệu lao động chuyển từ lĩnh vực nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ mà thôi. Chưa kể là chính sản xuất gia công và sản xuất FDI đã và đang tạo ra công nghệ nền tảng, tạo ra sản phẩm lõi cũng như nguồn lực quản trị sản xuất, thương mại quốc tế cho chính lĩnh vực make in Việt Nam.
Chính vì vậy tôi cho rằng giai đoạn hiện tại Việt Nam chúng ta cần làm song song hai việc (1) đầu tư cho công nghệ, cho R&D, cho các sản phẩm make in Việt Nam và (2) thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cho lĩnh vực sản xuất gia công, công nghiệp phụ trợ, thu hút đầu tư FDI, bởi chính nó đang lĩnh trọng trách có ý nghĩa kinh tế, xã hội rất lớn là chuyển đổi cho 18,6 triệu lao động từ lĩnh vực nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ.
Hai việc cần làm song song, mỗi việc có sứ mạng riêng, ý nghĩa kinh tế xã hội riêng. Thế nên không thể và không nên chê sản xuất FDI, sản xuất gia công là không sang, là thấp kém, là không yêu nước.
Nên nhớ rằng Việt Nam chúng ta vẫn là quốc gia nông nghiệp, có đến hơn 63 triệu người đang sống ở nông thôn (chiếm 65,5%). Nên nhớ rằng chỉ có 39,1% lực lương lao động tốt nghiệp THPT, trong đó chỉ có 23,1% lao động có bằng cấp, chứng chỉ từ sơ cấp trở lên. Nên nhớ rằng 30-40 triệu lao động chưa có kỹ năng, kiến thức và 18,6 triệu lao động nông nghiệp, những người ấy họ không biết, không quan tâm công nghệ, R&D, make in Việt Nam là gì đâu, cái họ quan tâm nhất là công ăn việc làm trong nhà máy với mức thu nhập 12 triệu đồng một tháng thôi. Ai giải quyết mối lo, mối quan tâm của 30-40 triệu người lao động ấy?
Tôi cho rằng: make in Việt Nam nếu cần nhấn mạnh thì nó nên là chiến lược của quốc gia, được thể hiện thông qua các chính sách khuyến khích, ưu đãi, đầu tư vào R&D, vào đào tạo nguồn nhân lực của chính phủ, là chiến lược của từng doanh nghiệp, đừng bắt toàn dân, đừng bắt người lao động phải tư duy như những tầng lớp tinh hoa, tầng lớp nhận sứ mệnh với quốc gia, với dân tộc.
Make in Việt Nam hiểu cho đúng đắn nhất là phải có sản phẩm của người Việt, do người Việt sở hữu, người Việt thiết kế và chế tạo, được thương mại ở qui mô lớn trên toàn cầu, chí ít là được thương mại qui mô lớn ở thị trường Việt Nam. Theo tiêu chí ấy thì hiện tại chúng ta mới có rất rất ít. Vì vậy chặng đường make in Việt Nam vẫn còn rất xa.
Cuối cùng tôi muốn nói rằng đừng quên rằng trong bất kỳ xã hội nào, dù là quốc gia giàu có, văn minh thì cũng có đến 98% người lao động là người làm thuê, ngay cả CEO Tổng giám đốc, oách thế cũng chỉ là người đi làm thuê mà thôi. Thế nên làm thuê có gì đáng xấu hổ mà chê bai nhỉ?
Đỗ Cao Bảo
FB Đỗ Cao Bảo
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484