24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Đức rút kế hoạch phong tỏa dịp lễ Phục sinh

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đức rút kế hoạch phong tỏa dịp lễ Phục sinh

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo tại Berlin ngày 24/3. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức Merkel rút kế hoạch phong tỏa nghiêm ngặt dịp lễ Phục sinh, thay vào đó kêu gọi dân chúng ở nhà.

Thủ tướng Angela Merkel cùng thủ hiến 16 bang của Đức quyết định đình chỉ lệnh đóng cửa hầu hết cửa hàng dịp lễ Phục sinh ngày 1-5/4, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Công giáo (CDU) Armin Laschet cho biết trong cuộc họp nghị viên bang Bắc Rhine-Westphalia ngày 24/3.
Kế hoạch này được đưa ra sau cuộc họp hôm 22/3 của Thủ tướng Merkel cùng các thủ hiến trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV mới ở Đức tăng mạnh. Tuy nhiên, kế hoạch vấp phải chỉ trích dữ dội của dân chúng và khiến xếp hạng tín nhiệm đảng CDU của Merkel giảm mạnh.
Laschet cho biết các lãnh đạo Đức đồng ý lệnh phong tỏa dịp lễ Phục sinh là "sai lầm và không thể thi hành", đồng thời họ sẽ "thảo luận rất nghiêm túc về những gì xảy ra hai ngày trước" và kêu gọi dân chúng ở nhà vào cuối tuần. Tờ Spiegel của Đức đưa tin Thủ tướng Merkel thừa nhận lệnh phong tỏa này là "một sai lầm".
Daniel Guenther, thủ hiến bang Schleswig-Holstein, cho biết cuộc họp của các lãnh đạo Đức sẽ tập trung vào việc thực hiện các biện pháp được thống nhất trong lễ Phục sinh.
Truyền thông Đức chỉ trích dữ dội lệnh phong tỏa dịp lễ Phục sinh, gọi cách xử lý đại dịch của chính phủ là "một mớ hỗn độn". "Merkel và lãnh đạo các địa phương đã mất tầm nhìn về vấn đề thật sự", tờ Bild đưa tin.
Trong khi đó, tờ Spiegel gọi các biện pháp này là "một vụ bê bối", cho rằng chính phủ Đức "có những ưu tiên hoàn toàn sai lầm" và kêu gọi "tập trung vào cải thiện chiến dịch tiêm chủng và xét nghiệm".
Đức là vùng dịch lớn thứ 10 thế giới và thứ 6 tại châu Âu, với gần 2,7 triệu ca nhiễm và gần 76.000 ca tử vong. Viện Robert Koch, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Đức, cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm gần 16.000 ca nhiễm mới.
Giống nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU), chương trình tiêm chủng của Đức gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn cung vaccine Covid-19. Anh và EU đã bị cuốn vào cuộc tranh cãi mới về số lượng vaccine AstraZeneca, khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dọa chặn một lô vaccine từ nhà máy Hà Lan định xuất sang Anh.
Merkel bày tỏ ủng hộ với động thái của von der Leyen. "EU hiện là khu vực xuất khẩu nhiều nhất. Tôi ủng hộ Chủ tịch von der Leyen, người đã nói rõ ràng rằng khi các hợp đồng với chúng tôi chưa được hoàn thành, tình hình tất nhiên sẽ khác khi các hợp đồng được tuân thủ đầy đủ và có lẽ cả EU sẽ chuyển giao vaccine nhiều hơn nữa", bà nói.
Nguyễn Tiến (Theo AFP)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484