Đưa cà phê có lịch sử trăm năm vào thị trường nội địa

24HMoney đã kiểm duyệt
Đưa cà phê có lịch sử trăm năm vào thị trường nội địa

(VNF) - CADA (Compagnie Agricole D’Asie) là đồn điền cà phê robusta đầu tiên của Việt Nam, vốn chỉ xuất khẩu, sau 100 năm lịch sử đến nay chính thức đưa vào thị trường nội địa.

CADA (Compagnie Agricole D’Asie) là đồn điền cà phê robusta đầu tiên của Việt Nam, được thành lập từ năm 1922 tại huyện Krông Păk - Đắk Lắk với diện tích ban đầu là 260 ha cà phê.

Tháng 3/1977, sau khi tiếp quản toàn bộ diện tích của đồn điền CADA, UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định thành lập Nông trường quốc doanh địa phương, lấy tên là Nông trường Phước An sau đổi tên thành Công ty cổ phần cà phê Phước An. Qua 40 năm, công ty cà phê Phước An đã phát triển với 1.400 ha cà phê được chứng nhận UTZ Certified.

Đến nay, CADA có lịch sử 100 năm hình thành, phát triển, trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia. Nông trường cà phê Phước An - CADA là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu cà phê chính cho công ty NutiFood. Giữa năm 2017, nông trường này cổ phần hóa, NutiFood trở thành cổ đông chiến lược và sở hữu cổ phần chi phối, chuyển tên thành NUTICADA.

Cà phê CADA khi được Nutifood tiếp quản đã trở thành mũi nhọn chiến lược trong kế hoạch kinh doanh của công ty. Các sản phẩm cà phê thuộc thương hiệu CADA đã được xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới.

Đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của nông trường CADA, cà phê đặc sản CADA được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng nội địa sau một thời gian dài chỉ phục vụ xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Ngọc Vân, đại diện nông trường CADA, trên thế giới, hạt Robusta được định giá thấp, thường được dùng làm hương liệu tạo vị cà phê cho thực phẩm, ít khi làm thức uống độc lập. Do vậy sau khi nghiên cứu thành công và phát triển các kỹ thuật chế biến, cà phê đặc sản CADA đã xuất khẩu được với giá tốt, tạo nên giá trị của hạt cà phê Việt Nam trên bản đồ nông sản quốc tế.

Ngoài khách sạn Capella Hà Nội, cà phê đặc sản CADA sẽ được đưa vào các khách sạn, nhà hàng, quán cà phê cao cấp, cửa hàng đặc sản, sân golf… thuộc các tỉnh thành lớn của Việt Nam.

Nutifood hiện đang đầu tư mạnh mẽ vào nhóm ngành thực phẩm. Mới đây Nutifood Bình Dương công bố mua thêm 2 triệu cổ phiếu, qua đó cùng Nutifood sở hữu tổng cộng 19 triệu cổ phiếu, trở thành nhóm cổ đông lớn sở hữu 5,33% cổ phần của Đường Quảng Ngãi.

Đường Quảng Ngãi là đơn vị sở hữu sản phẩm khá đa dạng từ đường, sữa đậu nành (Fami, Vinasoy), bia (Dung Quất), nước khoáng (Thạch Bích) cho đến bánh kẹo (Bisca Fun). Mảng kinh doanh nổi bật và vẫn duy trì được sức nặng cho Đường Quảng Ngãi đến bây giờ chính là sữa đậu nành.

Trần Lê

VietNamFinance

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857