24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Dù lạc quan lâu năm vào chứng khoán, chuyên gia này vẫn cảnh báo Phố Wall có thể giảm 20 – 30%

Chuyên mục: Chứng khoán
Dù lạc quan lâu năm vào chứng khoán, chuyên gia này vẫn cảnh báo Phố Wall có thể giảm 20 – 30%

Ed Yardeni, chủ tịch của Yardeni Research. Ảnh: CNBC

Chủ tịch của Yardeni Research báo thị trường có thể lao dốc 20 – 30% vì những rủi ro mới liên quan tới việc số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng vọt và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tái leo thang.

Chuyên gia lạc quan lâu năm vào chứng khoán Ed Yardeni lần đầu tiên lo lắng về thị trường kể từ đáy ngày 23/3. Ông cảnh báo thị trường có thể lao dốc 20 – 30% vì những rủi ro mới liên quan tới việc số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng vọt và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tái leo thang.
“Thị trường có dấu hiệu ‘tan chảy’, điều đó được thể hiện thông qua định giá cổ phiếu. Cổ phiếu đang không hề rẻ chút nào. Quan trọng nhất là chúng ta dường như đã không thể xoay xở để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát khi mở cửa nền kinh tế và nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội”, chủ tịch của Yardeni Research nói trong chương trình “Trading Nation” vào cuối tuần trước.
Ông Yardeni từng nói với giới đầu tư rằng kinh tế Mỹ sẽ phục hồi theo "chữ V" khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tung các biện pháp kích thích chưa từng có để giúp các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế duy trì hoạt động.
“Có rất nhiều tín hiệu tích cực. Tất nhiên, tín hiệu khả quan nhất là việc Fed tung ra một lượng thanh khoản khổng lồ. Bên cạnh đó, một số báo cáo kinh tế vĩ mô cũng tăng trưởng bất ngờ. Một số chỉ số phục hồi thực sự tốt như doanh số bán lẻ”.
Tuy nhiên, đến nay, ông Yardeni lo sợ rằng những diễn biến mới có thể làm tổn thương các nhà đầu tư đang phân bổ phần lớn tiền của họ vào chứng khoán Mỹ.
“Chúng tôi nhận thấy các bang lớn đang phải đóng cửa nền kinh tế trở lại. Vì vậy, tất cả tin tốt về kinh tế chúng ta có trong tháng 5 và tháng 6, bao gồm cả số liệu thất nghiệp, đều dễ bị đổ vỡ. Quan trọng nhất là mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc có khả năng leo thang trở lại”.
Mặc dù vẫn tin rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng trong dài hạn, ông Yardeni cho biết muốn chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra. Một trong những phương án để bảo vệ bản thân khỏi đợt lao dốc của thị trường là tập trung vào những khu vực ít biến động hơn và có số ca nhiễm Covid-19 thấp hơn như Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu.
“Cổ phiếu trên những thị trường này rẻ hơn rất nhiều so với chúng ta (Mỹ) nếu nhìn vào hệ số P/E tương lai. Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải nhìn ra thị trường thế giới để xem liệu có nơi nào sở hữu giá trị tốt hơn và đà tăng trưởng bền vững hơn không”.
Ông Yardeni cũng cảnh báo cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới có thể khiến thị trường biến động mạnh. Khách hàng của ông đang đặt ra giả thuyết nếu Joe Biden thắng cử và đảng Dân chủ chiếm ưu thế tại quốc hội.
“Có một số lo ngại cho rằng sự thay đổi lớn như vậy sẽ là tín hiệu tiêu cực cho thị trường chứng khoán. Tôi cũng nghĩ như vậy, nhưng vẫn còn hơi sớm để chúng ta lo ngại về tác động của sự kiện này lên thị trường”.
Thanh Long (Theo CNBC)
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484