24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Trần Dương Quang

Dự án nhà ở thương mại giá thấp: Đề xuất không vượt 20 triệu đồng/m2

Chuyên mục: Bất Động Sản
Dự án nhà ở thương mại giá thấp: Đề xuất không vượt 20 triệu đồng/m2

Một dự án nhà ở thương mại ở TPHCM

Theo đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, giá bán căn hộ thương mại giá thấp thống nhất về mức giá trần không vượt quá 20 triệu đồng/m2. Riêng đối với các đô thị đặc biệt, đô thị loại 1, có thể mức giá trần trên 20 triệu đồng/m2, nhưng không vượt quá 25 triệu đồng/m2.

Ngày 16/6, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết Hiệp hội vừa gửi Đề xuất cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng.
Theo đó, Hiệp hội Bất động sản TPHCM về cơ bản nhất trí với các gợi ý bước đầu của Bộ Xây dựng về cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng các dự án nhà ở thương mại giá thấp, như: Là dự án nhà chung cư có diện tích căn hộ không quá 70 m2; Cả chủ đầu tư dự án và người mua nhà đều được vay lãi suất ưu đãi 7-8%/năm; Không khống chế lợi nhuận của chủ đầu tư; Được giải quyết nhanh thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, thẩm định thiết kế, cấp Giấy phép xây dựng; Được hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng.
Bên cạnh đó Hiệp hội cũng đề xuất về giá bán căn hộ thống nhất về mức giá trần không vượt quá 20 triệu đồng/m2. Riêng đối với các đô thị đặc biệt, đô thị loại 1, có thể mức giá trần trên 20 triệu đồng/m2, nhưng không vượt quá 25 triệu đồng/m2.
Dự án nhà ở thương mại giá thấp: Đề xuất không vượt 20 triệu đồng/m2
Chung cư Nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, TPHCM
Về tiền sử dụng đất, Hiệp hội nhận thấy đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp, có thể coi là trường hợp đặc biệt và khác với các dự án nhà ở thương mại thông thường khác, được đầu tư kinh doanh thuần túy vì mục tiêu lợi nhuận.
Do vậy, Hiệp hội thống nhất với đề xuất của Bộ Xây dựng về việc Chính phủ có thể quy định giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án, trường hợp chủ đầu tư dự án đã nộp tiền sử dụng đất, thì được hoàn trả 50% tiền sử dụng đất; Được chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được giao thuê đất. Riêng đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp chỉ để cho thuê, Hiệp hội đề nghị được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án nhà ở thương mại cho thuê giá thấp.
Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho thực hiện thí điểm chính sách ưu đãi thuế, đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp được giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Dự án nhà ở xã hội chỉ để cho thuê (100% căn hộ dùng để cho thuê) được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.
PV
Lao động

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665