24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Dự án ngăn triều gần 10.000 tỷ đồng bị ngưng thi công, chủ đầu tư than khó

Chuyên mục: KT vĩ mô
Dự án ngăn triều gần 10.000 tỷ đồng bị ngưng thi công, chủ đầu tư than khó

      Đây là dự án trọng điểm của Thành phố

Liên quan đến dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), mới đây UBND thành phố đã có văn bản gửi các sở, ngành có liên quan và chủ đầu tư là Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 về việc đảm bảo an toàn giao thông thuỷ.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Trung tâm Quản lý đường thuỷ (Sở Giao thông vận tải) khẩn trương chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra hệ thống báo hiệu đường thuỷ nội địa tại các công trình đã được chấp thuận lắp đặt theo phương án đảm bảo an toàn giao thông; đề xuất lắp đặt bổ sung biển báo phù hợp để đảm bảo hoạt động an toàn giao thông thuỷ nội địa.
Ngoài ra, trước khi thi công trở lại các hạng mục công trình có ảnh hưởng đến giao thông thuỷ, UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải TP hướng dẫn chủ đầu tư lập phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ phù hợp với điều kiện thi công thực tế của công trình gửi Sở để xem xét, thông qua.
UBND khẳng định “nhà đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với an toàn công trình và an toàn giao thông thuỷ trong phạm vi công trình thuộc dự án”.
UBND TP cũng giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an TP.HCM, thanh tra giao thông và các sở, ngành đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, đánh giá tình hình giao thông trên tuyến để kịp thời phát hiện các bất cập, có nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Từ đó chủ động điều chỉnh, bổ sung các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối giao thông thuỷ và an toàn các công trình thuộc dự án.
Trao đổi với phóng viên VOV ngày 14/1, đại diện chủ đầu tư dự án là Công ty Trung Nam BT 1547 cho biết, hiện, dự án đã ngưng thi công từ 15/11 vì đã hết hạn Hợp đồng BT. Công ty đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM là chủ đầu tư không còn nguồn vốn để tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông thủy. Đồng thời, kiến nghị UBND TP sớm ký phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian thực hiện và ghi vốn cho Dự án để trả nợ cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Dự án ngăn triều gần 10.000 tỷ đồng bị ngưng thi công, chủ đầu tư than khó
Theo chủ đầu tư, thiệt hại do tạm ngưng thi công là rất lớn
Trước đó, phía chủ đầu tư cũng khẳng định, khi phụ lục Hợp đồng BT chưa được ký, dự án sẽ không có cơ sở pháp lý để triển khai, thiệt hại mỗi ngày do việc chậm ký phụ lục hợp đồng BT và chậm bố trí vốn thanh toán cho Ngân hàng Nhà nước là rất lớn. Cụ thể, chi phí thuê nhân công, máy móc thiết bị, khấu hao vật tư, chi phí lãi vay… ước tính khoảng 45,6 tỷ đồng (tính từ 15/11 đến 15/12/2020)
Công ty Trung Nam BT 1547 khẳng định: “việc kéo dài thời gian hoàn thành dự án và dự án không thể tiếp tục triển khai không phải lỗi chủ đầu tư và sẽ không chịu trách nhiệm”.
Được biết, Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, (giai đoạn 1) là dự án trọng điểm góp phần hoàn thành chương trình đột phá “Giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng” của thành phố. Dự án được triển khai với các mục tiêu ngăn triều cường và ứng phó tác động của biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP; điều tiết mực nước trong kênh rạch…
Dự án được khởi công từ giữa năm 2016 và dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2018, tuy nhiên, do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và nguồn vốn, dự án nhiều lần bị ảnh hưởng tiến độ, đến nay chưa thể hoàn thành./.
Hà Khánh/VOV-TPHCM
vov
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484