Dự án Handiresco Complex sai quy hoạch tiếp tục thi công giai đoạn 2: Ai chịu trách nhiệm?

24HMoney đã kiểm duyệt
Dự án Handiresco Complex sai quy hoạch tiếp tục thi công giai đoạn 2: Ai chịu trách nhiệm?

Người dân không khỏi bức xúc khi dự án Handiresco Complex trên tuyến đường Lê Văn sai phạm về quy hoạch và 'nhồi' thêm 18,5 tầng vẫn ngang nhiên thi công giai đoạn 2. Tuy nhiên, Sở Xây dựng vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng.

Hiện nay, ngay bên cạnh tòa nhà Handiresco Complex, liên danh chủ đầu tư Handico và Handiresco vẫn đang tiếp tục triển khai thi công giai 2 của dự án sai quy hoạch đường Lê Văn Lương. Bất chấp việc Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ rõ nhiều sai phạm, nhưng dự án vẫn đang tiến hành thi công.

Giai đoạn 2 của dự án với tổng đầu tư là 1.500 tỷ được triển khai trên diện tích 1.792m2, gồm một khối nhà cao 25 tầng với 3 tầng hầm. Tầng 1-6 có chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng. Từ tầng 7 đến tầng 25 có chức năng để ở với 228 căn hộ có diện tích từ 74,4 m2 - 96,1m2; mỗi tầng bố trí 12 căn hộ.

Trước đó, cư dân sống tại khu Tập thể Thủy sản tại ngõ 1 Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân thời gian qua liên tục kiến nghị tới cơ quan chức năng việc dự án không chỉ sai quy hoạch mà trong quá trình thi công làm ảnh hưởng tới đời sống người dân. Ngoài ra cư dân tại đây lo ngại việc xây dựng thêm tòa cao ốc 25 tầng trên tuyến đường Lê Văn Lương sẽ khiến hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật khu vực này ngày càng quá tải.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Xuân Hòa (khu tập thể Thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) cho biết công trình hiện nay rào chắn không đúng theo quy hoạch khiến việc đi lại vô cùng khó khăn. Đặc biệt, công trình thi công khiến hệ thống thoát nước tắc nghẽn, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân.

Dự án Handiresco Complex sai quy hoạch tiếp tục thi công giai đoạn 2: Ai chịu trách nhiệm?

Người dân nhiều lần kiến nghị dự án sai quy hoạch đường Lê Văn Lương vẫn tiếp tục thi công nhưng không cơ quan chức năng nào xử lý (Ảnh: Thái Nguyễn)

Bên cạnh đó, ông Phạm Trọng Vinh (khu tập thể Thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) chia sẻ, cư dân tại khu tập thể đã gửi đơn kiến nghị đến 9 lần tới các cơ quan chức năng nhưng đến nay sự việc này vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

"Chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần tới các cấp chính quyền. Và trong buổi làm việc với UBND phường Nhân Chính, chúng tôi cũng đã kiến nghị nhưng lãnh đạo phường cho rằng dự án được thực hiện đúng quy định nên vẫn tiếp tục thi công", ông Vinh chia sẻ.

Dự án sai quy hoạch đường Lê Văn Lương tiếp tục thi công, tại sao không xử lý?

Cư dân khu Tập thể Thủy sản nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại các quyết định phê duyệt, điều chỉnh thậm chí có sai phạm đã được nêu trong kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng và cần thiết phải xem xét tạm dừng ngay việc chủ đầu tư này đang gấp rút thi công. Tuy nhiên, đến nay dự án sai quy hoạch đường Lê Văn Lương này vẫn "thản nhiên" thi công bất chấp các cơ quan chức năng đang trong quá trình giải quyết những vi phạm của các dự án trên "con đường đau khổ" Lê Văn Lương.

Dưới góc độ pháp lý, theo Điều 4 Luật xây dựng năm 2014, sửa đổi bổ sung năm 2020 đã quy định rõ về nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng là phải bảo đảm đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch, thiết kế, bảo vệ cảnh quan, môi trường; phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội, đặc điểm văn hóa của từng địa phương; bảo đảm ổn định cuộc sống của nhân dân; kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng, an ninh và ứng phó với biến đổi khí hậu,…

Đồng thời khoản 4 Điều 12 Luật xây dựng quy định về việc nghiêm cấm về hành vi xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp.

Trao đổi với Dân Việt, Thạc sĩ, Luật sư Hoàng Hương Giang, Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng đối với công trình xây dựng sai quy hoạch, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân thì đây rõ ràng là hành vi vi phạm quy định của Luật xây dựng hiện hành. Tùy từng tính chất mức độ của hành vi thì đơn vị vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính Phủ về hoạt động xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

"Tôi cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý về trật tự xây dựng tại địa phương. Bởi lẽ, đối với các công trình xây dựng vi phạm phải cần kịp thời ngăn chặn, xử lý để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Tuy nhiên, việc để sai phạm tồn tại trong thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận thì đây rõ ràng là việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý của các cơ quan chức năng", luật sư Hoàng Hương Giang chia sẻ.

Dự án Handiresco Complex sai quy hoạch tiếp tục thi công giai đoạn 2: Ai chịu trách nhiệm?

Các cơ quan có thẩm quyền "thờ ơ" để dự án Handiresco Complex tiếp tục thi công (Ảnh: Thái Nguyễn)

Đồng tình với ý kiến, chuyên gia Bùi Danh Liên cho rằng không thể "thờ ơ" với những vi phạm như vậy. Những dự án sai đã bị "điểm mặt" thì phải nghiêm túc xử lý. Trách nhiệm từ của chính quyền thành phố Hà Nội, đặc biệt từ cấp phường, cấp quyền là các cơ quan quản lý trực tiếp thì phải chịu trách nhiệm lớn nhất.

"Việc này tôi nghĩ UBND cấp quận, cấp phường đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trật tự xây dựng. Nếu để công trình vi phạm được tiếp tục xây dựng hoàn thành rồi lại bán nhà cho người dân ở thì hậu quả xử lý sẽ rất lớn". ông Liên chia sẻ.

Sau khi có thông tin, PV Dân Việt đã liên tục và cố gắng trong nhiều ngày để liên hệ với Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong nhưng ông Phong không nghe điện thoại. Một sự im lặng đáng sợ và vô cảm với những khốn khó với người dân sinh sống trên tuyến đường Lê Văn Lương.

Sau hơn 1 tuần cố gắng liên hệ, PV Dân Việt đã liên lạc với ông Phạm Anh Tuấn, chánh văn phòng Sở Xây dựng Hà Nội và nhận được câu trả lời rất chung chung: "Vấn đề này Sở vẫn đang tiếp tục giải quyết cùng với các dự án sai phạm trên tuyến đường Lê Văn Lương đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra số 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng".

Nhiều chuyên gia cho rằng rất khó để xử lý hậu quả các dự án sai quy hoạch hiện nay trên tuyến đường Lê Văn Lương vì hầu hết người dân đã mua nhà và ở đó từ trước. Nếu để các dự án sai quy hoạch tiếp tục xây dựng tới khi hoàn thành mới xử lý thì việc xử lý hậu quả sẽ rất lớn.

Trong khi, những cơ quan liên quan đến vi phạm trên tuyến đường Lê Văn Lương lại "chậm chạp", đùn đẩy trách nhiệm mà không tập trung xử lý các vi phạm tồn tại thì hậu quả chỉ có những người dân phải hứng chịu?

​​​​​​​

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857