24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Dự án cao tốc 35.000 tỷ đồng: Cựu Phó tổng giám đốc VEC đổ lỗi cho cấp trên, cấp dưới

Chuyên mục: Pháp luật
Dự án cao tốc 35.000 tỷ đồng: Cựu Phó tổng giám đốc VEC đổ lỗi cho cấp trên, cấp dưới

Ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Quá trình điều tra, bị can còn khai báo quanh co, không thừa nhận vai trò trách nhiệm, luôn đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho cấp trên, cấp dưới.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cao trạng truy tố 36 bị can thiệt hại hơn 811 tỷ đồng tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Trong đó có bị can Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào là cựu Phó tổng giám đốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
Mới thông xe đã hỏng đường
Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư 34.516 tỷ đồng gồm vốn ngân sách (69%), vốn vay (30,9%) và vốn VEC huy động (0,1%) do VEC làm chủ đầu tư. Dự án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 có 8 gói thầu chính (7 gói thầu thi công đường và 1 gói thi công cầu).
Khởi công từ năm 2013 đến năm 2017 thông xe giai đoạn 1, khai thác sử dụng đoạn đường 65 km, từ TP. Đà Nẵng đến TP. Tam Kỳ. Năm 2018, thông xe giai đoạn 2 đoạn đường 74,2 km từ TP. Tam Kỳ - TP. Quảng Ngãi.
Tuy nhiên, mới đưa vào khai thác từ ngày 26/9/2018 đến ngày 31/10/2020, đoạn đường 60km đã xảy ra 380 điểm hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông, gây bức xúc trong dư luận.
Đổ lỗi trách nhiệm
Theo cáo trạng, năm 2016, VEC thành lập Hội đồng nghiệm thu cơ sở do Nguyễn Mạnh Hùng làm Chủ tịch hội đồng giai đoạn năm 2015-2017 và Lê Quang Hào giai đoạn năm 2017-2018.
Quá trình thực hiện, các bị can không tổ chức nghiệm thu cơ sở sau khi thi công xong lớp đất nền K98 các gói thầu để đánh giá chất lượng dẫn đến không kiểm soát được chất lượng các hạng mục công trình xây dựng.
Ngoài ra, tại các gói thầu, nhà thầu thi công và đơn vị liên quan không thực hiện hoặc thực hiện không đúng theo thiết kế bản vẽ, lựa chọn vật liệu nguồn… Tại một số phân đoạn, các nhà thầu không thực hiện nghiệm thu chuyển giai đoạn sau khi thi công xong lớp đất để đánh giá chất lượng các lớp vật liệu đã thi công….
Cáo trạng xác định, bị can Hùng đã để một số nhà thầu tự ý chuyển công nghệ thi công, không thông qua tư vấn thiết kế kỹ thuật.
Cơ quan giám định xác định các nguyên nhân trên làm giảm khả năng chịu tải trọng công trình, gây hư hỏng khi đưa vào khai thác.
Ngoài ra, Nguyễn Mạnh Hùng tự chỉ đạo sử dụng đá làm vật liệu sản xuất các lớp cấp phối đá và bê tông nhựa các loại tại 7 gói thầu dẫn đến các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng.
Viện kiểm sát xác định, thời gian bị can Hùng phụ trách dự án, VEC đã nghiệm thu, thanh toán cho các nhà thầu số tiền 422 tỷ đồng.
Quá trình điều tra, bị can còn khai báo quanh co, không thừa nhận vai trò trách nhiệm, luôn đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho cấp trên, cấp dưới.
Tương tự, bị can Lê Quang Hào có sai phạm không tổ chức nghiệm thu cơ sở, thanh toán cho các nhà thầu số tiền 389 tỷ đồng.
Hành vi của cả hai bị can đều phạm vào tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.
Cùng tội danh trên, một số bị can thuộc Ban quản lý dự án như Hoàng Việt Hưng, Lê Nhiều, Hà Văn Bình cũng để xảy ra sai phạm khi trực tiếp ký các tài liệu để thi công, nghiệm thu một số gói thầu từ lớp nền, lớp móng và lớp mặt đường không đạt yêu cầu.
Đỗ Mến
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484