24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Quang Nghĩa Pro

Dòng vốn ngoại tiếp tục đổ vào thị trường

Chuyên mục: Chuyên gia
Dòng vốn ngoại tiếp tục đổ vào thị trường

Dù với những biến động mạnh TTCK sau những căng thẳng trên thị trường tài chính và đặc biệt là thị trường nợ và "Regulatory crackdown" ... Dòng tiền nước ngoài tiếp tục vào mạnh.

Ở thị trường trái phiếu (CGB), dòng tiền đổ vào mạnh kỷ lục, đẩy lợi suất giảm mạnh khi sự dịch chuyển lợi suất (spread vs. UST) vẫn duy trì sự hấp dẫn.
Cùng với thặng dư TM, đã gây áp lực ++CNY.
Cũng nhắc lại, cùng thời điểm này (7/8) 1 năm về trước thì PBoC cảnh báo các nhà đầu cơ bán khống với mức cực mạnh 7.0. Một năm sau khi ở mức nhạy cảm khác -6.4 họ lại "dằn mặt" một lần nữa, với các vị thế cược NDT mạnh lên. Trung tuần tháng 7 vừa qua họ đã yêu cầu tăng dự trữ với USD (mình có comment).
Nhớ lại cũng tháng 8 (2015), với một cú phá giá cực mạnh và có phần bị động, có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định (và VND theo sát :d). Sau đó, PBoC cho thấy sự linh hoạt và cũng như cho thấy họ có thể kiểm soát ổn định được mục tiêu hướng đến và "không nên chống lại".
(Họ biết cách kiểm soát "risk premium", nhưng trên khía cạnh này, hiện tại đang thể hiện ở vùng tương đối nhạy cảm, và là một theo dõi quan trọng, điều này là gì thì xin phép không chia sẻ thêm.)
Nhưng quan trọng nhất là cái này: Một cuộc họp của BCT tối cao cuối tháng 7 cam kết hỗ trợ tài khóa hiệu quả hơn cho nền kinh tế và cho biết chính sách tiền tệ sẽ cung cấp đủ thanh khoản.
PBOC đã bơm 90 tỷ NDT trong tuần kết thúc tháng 7 (ròng +40 tỷ). Lãi suất repo đã giảm mạnh (~35bps). Trước đó PBoC đã giảm DTBB (áp dụng tất cả các nhóm NH) nhằm bổ sung vốn và thanh khoản cho hệ thống.
Trần Quang Nghĩa
FB Trần Quang Nghĩa
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484