24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Dòng vốn ETF kỷ lục thị trường có cơ hội lập đỉnh mới

Chuyên mục: Chứng khoán
Dòng vốn ETF kỷ lục thị trường có cơ hội lập đỉnh mới

Ảnh Internet

Dòng vốn ETF ghi nhận giá trị kỷ lục trong tháng 4 với lượng vốn hút ròng lên tới 370 triệu USD, tương đương khoảng 8.700 tỉ đồng ghi nhận trên 10 quỹ ETF chính đầu tư vào thị trường Việt Nam.

HSBC Holdings trong báo cáo mới đây, thị trường chứng khoán Việt Nam “đáng đầu tư”. Khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán hiện đã tăng gấp 4 lần so với thời điểm cuối năm 2019, nếu tính trên mức trung bình của 50 ngày giao dịch gần nhất.
Trong đó, chủ yếu là nhờ quỹ Fubon FTSE Vietnam mới được thành lập trong tháng, đóng góp 7.800 tỉ đồng, bên cạnh nhiều quỹ ETF khác duy trì dòng tiền tích cực như VFM VNDiamond (612 tỉ đồng), VanEck Vectors Vietnam (196 tỉ đồng), SSIAM FINLead (180 tỉ đồng), FTSE Vietnam (75 tỉ đồng).
Ngược lại, quỹ VFM VN30 ETF tiếp tục bị rút ròng 111 tỉ đồng, tuy nhiên giá trị rút không đáng kể và đã giảm mạnh so với 2 tháng trước đó nên đây cũng là tín hiệu tích cực hơn. Tính từ đầu năm, các quỹ ETF đã hút ròng tổng cộng 13.200 tỉ đồng vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Số liệu từ SSI Research, các quỹ chủ động vẫn rút ròng vốn tháng thứ 8 liên tiếp nhưng mức rút ròng tháng 4 là 41 triệu USD, đã giảm 54% so với tháng trước và rất nhỏ bé so với lượng vốn ETF vào nên thị trường Việt Nam vẫn ghi nhận một tháng có vốn vào kỷ lục (cao hơn cả vốn vào thị trường Trung Quốc).
Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 273 tỉ đồng sau 6 tháng liên tiếp bán ròng trước đó. Dù kết quả này được đóng góp bởi giao dịch thỏa thuận VHM ngày 9.4 nhưng khối ngoại cũng đã chuyển sang mua ròng trong các ngày giao dịch cuối tháng 4 cũng cho thấy tín hiệu khá tích cực.
Với tổng tài sản 8.200 tỉ đồng và trở thành quỹ ETF lớn thứ 5 tại Việt Nam, quỹ Fubon đã đạt giá trị tài sản mục tiêu trước khi IPO. Dòng tiền vào quỹ có thể chậm lại sau giai đoạn IPO, tuy nhiên SSI Research vẫn kỳ vọng xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì không chỉ ở quỹ Fubon và cả các ETF khác. Do đó, dòng vốn nước ngoài vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng 5 có thể không mạnh như tháng 4 nhưng sẽ vẫn duy trì tích cực.
Theo các chuyên gia của MBS, thị trường có cơ hội lập đỉnh cao mới khi cả chỉ số và thanh khoản đều tăng mạnh trong phiên hôm nay, trong đó đáng chú ý là chỉ số VN30 đã đi trước chỉ số VNIndex.
"Tâm lý nhà đầu tư đang rất mạnh mẽ bất chấp dịch COVID-19 trong nước và hiệu ứng thị trường tháng 5. Dòng tiền lúc này vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu được hưởng lợi từ chu kỳ tăng giá của hàng hóa cơ bản.
Như Nguyển (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484