24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Thị Lâm Oanh

Dòng tiền đầu cơ và đầu tư đang đổ vào thị trường quặng sắt rất lớn

Chuyên mục: KT vĩ mô
Dòng tiền đầu cơ và đầu tư đang đổ vào thị trường quặng sắt rất lớn

Ảnh Internet.

Trên khắp thế giới, mọi người đổ xô mua kim loại, đặc biệt là quặng sắt.

Trong bối cảnh giới đầu tư đặt cược vào sự phục hồi của nền kinh tế, thị trường diễn ra một làn sóng rót vốn điên cuồng mới. Trên khắp thế giới, mọi người đổ xô mua kim loại, đặc biệt là quặng sắt.
Tại Trung Quốc, giá quặng sắt giao tháng 9 trên Sở giao dịch Hàng hóa Đại Liên tăng 0,4% lên 1.291 nhân dân tệ/tấn (201 USD/tấn) sau khi tăng 10% lên kỷ lục trong phiên 10/5. Giá quặng 62% FE giao ngay tới Trung Quốc cũng tăng 19 USD lên 231 USD/tấn trong hôm qua, theo số liệu của SteelHome.
“Nhu cầu quặng sắt ở Trung Quốc đang rất sôi động. Bên ngoài Trung Quốc, tình hình kinh tế có vẻ lạc quan hơn và điều đó gây áp lực cho nguồn cung quặng sắt”, Warren Patterson, giám đốc chiến lược hàng hóa tại ING, nói.
Ngoài ra, với biên lợi nhuận cao, các nhà máy thép ở Trung Quốc càng có thêm động lực tăng cường tiêu thụ quặng sắt để sản xuất, theo Patterson. Lợi nhuận của các nhà máy thép tại nước này lên cao nhất hơn 10 năm trở lại đây, Bloomberg đưa tin trước đó.
Căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Australia, quốc gia cung cấp vật liệu thô chính của thế giới, cũng là một yếu tố đẩy giá quặng lên cao trong vài phiên gần đây. Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia xấu đi khi Trung Quốc áp thuế chống phá giá nhằm vào lúa mạch và rượu có nguồn gốc từ Australia, đồng thời yêu cầu các thương nhân ngừng mua sản phẩm như đồng, đường, gỗ và tôm hùm. Bắc Kinh sau đó thông báo đình chỉ vô thời hạn Đối thoại kinh tế Chiến lược Trung Quốc – Australia.
Sự bùng nổ của giá quặng sắt diễn ra trong xu hướng tăng giá của toàn thị trường kim loại nói chung. Trong đó, giá thép gần gấp 3 lần mức trung bình của 20 năm qua, còn giá đồng cũng chạm mức cao chưa từng thấy trong phiên hôm qua. Chỉ số Bloomberg Commodity Spot Index đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua và đã tăng 14 trong 15 phiên giao dịch gần nhất.
Tuy nhiên, ông Patterson bày tỏ lo ngại liệu làn sóng mua trên thị trường kim loại này sẽ kéo dài trong bao lâu, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia rót tiền. “Chúng tôi nhận thấy dòng tiền đầu cơ và đầu tư rất lớn đang đổ vào thị trường quặng sắt nói riêng và hàng hóa nói chung”, ông nói.
Tâm lý lo ngại về diễn biến lạm phát trên Phố Wall đang kích thích các nhà đầu tư xem xét thực hiện các giao dịch phòng ngừa rủi ro. Khi xuất hiện tâm lý này, nhà đầu tư có xu hướng ưa chuộng các tài sản vật chất, thứ có chức năng như một tài sản lưu trữ giá trị, như kim loại.
Tuy nhiên, đà tăng có thể đã đi quá xa và nguy cơ tạo ra tình trạng bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào. “Tôi thấy rất ít khả năng giá kim loại sẽ duy trì được đà tăng này. Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mà diễn biến giá không đi cùng với các yếu tố cơ bản”, theo ông Patterson.
Thanh Long (Theo CNN, Reuters)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484