menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Trương Huy Hoàng

Đồng Nhân dân tệ số liệu có trở thành mối đe dọa đồng USD không?

Đô la không còn mạnh và là duy nhất như trước

Mục tiêu của đồng tiền Nhân dân tệ số là tăng cường sự lưu thông của đồng Nhân dân tệ và mở rộng phạm vi tiếp cận quốc tế. Và đích đến cuối cùng của dự án là giúp đồng Nhân dân tệ trở thành một loại tiền tệ toàn cầu giống như đồng USD. DCEP sẽ không được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử và sẽ không dùng để đầu cơ giá trị.

Trung Quốc gần đây đã xây dựng một lộ trình để thúc đẩy việcáp dụng công nghệ Blockchain và cho ra đời một đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. DCEP(Digital Currency Electronic Payment, DC/EP) là tiền tệ kỹ thuật số quốc gia củaTrung Quốc. Chúng sẽ được xây dựng bằng công nghệ Blockchain và mật mã học. Loạitiền điện tử mang tính cách mạng này có thể trở thành đồng tiền kỹ thuật số củaNgân hàng Trung ương (CBDC) đầu tiên trên thế giới, do nó được phát hành bởingân hàng nhà nước (PBoC).

Mục tiêu của đồng tiền này là tăng cường sự lưu thông của đồngNhân dân tệ và mở rộng phạm vi tiếp cận quốc tế. Và đích đến cuối cùng của dựán là giúp đồng Nhân dân tệ trở thành một loại tiền tệ toàn cầu giống như đồng USD. DCEP sẽ không được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử và sẽkhông dùng để đầu cơ giá trị.

Gần đây, Trung Quốc đang đạt được nhiều tiến bộ đầy hứa hẹnvới việc thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số nhân dân tệ của mình. Ngân hàng Nhândân Trung Quốc sẽ có toàn quyền kiểm soát đồng tiền kỹ thuật số này, quyết địnhai có thể sử dụng nó. Họ đã công bố thành công thí điểm ở thành phố Tô Châu, gầnThượng Hải ở miền đông Trung Quốc, nơi 181,000 người đã được tặng miễn phí nhândân tệ kỹ thuật số trị giá 55 CNY (8,5 USD) để chi tiêu tại các cửa hàng thamgia lễ hội mua sắm Double Fifth từ ngày 1 đến ngày 5/5/2021.

Là một phần trong cuộc thử nghiệm lớn hơn của Ngân hàng Nhândân Trung Quốc nhắm vào 500.000 người tiêu dùng ở 11 khu vực trên toàn quốc kểtừ tháng 4. Đối với những người đủ điều kiện, có một ứng dụng sẵn để tải xuống,cung cấp cho những người sử dụng nhân dân tệ kỹ thuật số một chiếc ví tiền điệntử để dễ dàng quản lý tiền.

Những ai sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được giảmgiá khi mua hàng, có hàng nghìn cửa hàng trên khắp Trung Quốc đã chấp nhậnthanh toán bằng đồng tiền này.

Trung Quốc cũng đang phát triển một nền tảng để làm cho đồngtiền này trở nên khả thi trên phạm vi quốc tế, có thể được giao dịch đến các nướckhác như Thái Lan, UAE và cả Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

Trung Quốc đang từng bước để trở thành quốc gia đầu tiên đưatiền tệ của mình vào một blockchain được cấp phép. Mặc dù, hiện tại, ngày ra mắtchính thức của nhân dân tệ kỹ thuật số chưa được ấn định song việc triển khaitrên toàn quốc dường như có thể dự đoán được trong vòng 12 tháng nữa.

Ngược lại, các Ngân hàng Trung ương phương Tây như Cục Dự trữLiên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đều đang di chuyểnchậm hơn Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngânhàng trung ương (CBDC). Mỹ hay các cường quốc khác, đều đang bị Trung Quốc bỏ lạiphía sau trong cuộc đua phát triển CBDC.

Nhiều nước lo lắng về tính minh bạch của blockchain, về cácgiao dịch sẽ được hiển thị công khai…hay ảnh hưởng của tiền kỹ thuật số đối vớicác ngân hàng sẽ như thế nào. Đồng thời cũng lo ngại rằng liệu đồng Nhân dân tệkỹ thuật số của Trung Quốc có đe dọa sự ổn định toàn cầu không? Câu hỏi này dườngnhư đang quá sớm để có thể trả lời.

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc có khá nhiều ưu điểm. Nhữngdịch vụ thanh toán như Alipay hay WeChat có thể giải quyết các giao dịch rấtnhanh chóng cho khách hàng, nhưng đằng sau đó là sổ cái của một số lượng lớncác giao dịch giữa các ngân hàng của người mua và người bán và thường là cácngân hàng trung gian giải quyết vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau đó. Trongkhi đó, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số bỏ qua sự cần thiết của các ngân hàng. Nócó phí dịch vụ rất rẻ (hoặc có thể không phí), và không giống như các nền tảngthanh toán khác, tốc độ thanh toán thậm chí còn nhanh hơn nhiều lần.

Không giống như tiền điện tử như Bitcoin, đồng Nhân dân tệ kỹthuật số được hỗ trợ bởi Chính phủ Trung Quốc. Điều này có nghĩa là việc pháthành đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số cũng giống như việc phát hành tiền mặt đanglưu thông, do đó độ an toàn là như nhau vì có chính phủ đứng sau. Sử dụng Nhândân tệ kỹ thuật số sẽ giúp Trung Quốc kiểm soát tốt hơn nguồn cung tiền, vìkhông giống như tiền mặt, các cơ quan quản lý sẽ có thể thấy và kiểm tra tất cảcác giao dịch diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào.

Đồng Nhân dân tệ số liệu có trở thành mối đe dọa đồng USD không?
Trung Quốc đang trở thành quốc gia đi đầu trong việc phát triển đồng tiền số quốc gia.

Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số được phát triển trong bối cảnhcăng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc với Mỹ và châu Âu. Điều này rõ ràng giúpTrung Quốc có thêm lợi thế hơn so với các nước khác trong cuộc chiến tiền kỹthuật số.

Rất nhiều Ngân hàng Trung ương đã và đang xem xét việc pháttriển các loại tiền kỹ thuật số CBDC. Các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc đang nốigót theo sau Trung Quốc. Phía EU cũng tiết lộ rằng một đồng Euro kỹ thuật số sẽcó thể ra mắt trong 4 đến 5 năm tới.

Đối với những quốc gia tụt hậu, có rất nhiều cần phải quan tâm.Đầu tiên là về thanh toán quốc tế. Hầu hết các giao dịch giữa các loại tiền tệkhác nhau hiện sử dụng USD làm trung gian, thông qua giao thức ngân hàngquốc tế SWIFT. Điều này có nghĩa là nhu cầu đáng kể đối với đồng USD, manglại lợi thế như cho phép chính phủ Mỹ vay với giá rẻ hơn. Ví dụ, trong năm2019, chỉ riêng Trung Quốc đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 134 tỷ USD.

Các giao dịch sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ khôngcần SWIFT hoặc đồng USD, với những tác động đối với việc sử dụng đồng đô la trongthương mại quốc tế. Có tới 120 quốc gia coi Trung Quốc là đối tác thương mại lớnnhất của họ và nhiều người đặt câu hỏi về việc giải quyết bằng USD vì nó làmtăng thêm rủi ro tài chính không cần thiết do biến động tỷ giá hối đoái bất lợi.Trung Quốc cho biết họ không cố gắng thay thế đồng USD bằng đồng Nhân dân tệkỹ thuật số và mục tiêu là “cho phép thị trường lựa chọn” cách giải quyết cácgiao dịch quốc tế.

Vấn đề thứ hai là nếu các Ngân hàng Trung ương không đáp ứngnhu cầu về tiền kỹ thuật số, thì các nhóm thị trường sẽ làm. Tiền giấy đượcphát minh ở Trung Quốc vào thời nhà Tống vào thế kỷ 11 nhưng hiện nay nó nhanhchóng trở nên thừa. Công nghệ thanh toán không tiếp xúc cho thẻ ghi nợ (DebitCard), thẻ tín dụng (Credit Card) đã trở nên phổ biến trong thời kỳ đại dịch. Kếthợp những điều trên thì tiền kỹ thuật số vẫn tốt hơn vì nó tốn ít chi phí hơn đểsử dụng và cũng không cần tiếp xúc nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Thứ ba, các quốc gia không chấp nhận tiền kỹ thuật số sẽ khiếnNgân hàng Trung ương của họ mất quyền kiểm soát chính sách tiền tệ đối với tiềnđiện tử – có thể là các sáng kiến ​​phi tập trung như Bitcoin hoặc các sáng kiến​​tập trung như tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook (Diem).

Nói cách khác, nếu những đồng tiền điện tử không có chủ quyềnnày được sử dụng rộng rãi cho mục đích thanh toán, các Ngân hàng Trung ương sẽrất khó quản lý nền kinh tế của họ bằng cách thiết lập mức lãi suất hoặc thay đổinguồn cung tiền. Tất nhiên, họ có thể cấm tiền điện tử nhưng điều này sẽ gây cảntrở sự phát triển và tất cả những lợi ích mà tiền điện tử mang lại.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả