24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Liên

Đóng góp ngân sách hơn 7.800 tỷ đồng, Formosa vẫn là động lực quan trọng cho kinh tế Hà Tĩnh

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đóng góp ngân sách hơn 7.800 tỷ đồng, Formosa vẫn là động lực quan trọng cho kinh tế Hà Tĩnh

Gặp khó trong khâu tiêu thụ sản phẩm thép khiến FHS đã không đạt chỉ tiêu kinh doanh năm 2019, Tuy nhiên, với 7.830 tỷ đồng đóng góp cho nguồn ngân sách tỉnh, Formosa vẫn là dự án tạo động lực quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao cho Hà Tĩn

Nhà máy Formorsa Hà Tĩnh là khu liên hợp gang thép lớn nhất Việt Nam, nằm ở trung tâm tỉnh ven biển Hà Tĩnh với tổng diện tích là 3.318ha. Lò cao đầu tiên bắt đầu được đưa vào vận hành để sản xuất phôi thép từ tháng 5/2017. Lò cao thứ hai hoạt động từ 5/2018 dự kiến sẽ giúp nâng công suất hàng năm lên khoảng 7 triệu tấn.
Sau khi lò cao số 2 đi vào vận hành đã nâng cao năng lực sản xuất của công ty. Năm 2018, sản lượng thép của nhà máy đạt hơn 5 triệu tấn, doanh thu đạt 2,6 tỷ USD (tương đương 7.388 tỷ đồng).
Từ kết sản xuất, kinh doanh của năm 2018, FHS đặt mục tiêu tiêu thụ 6,5 triệu tấn thép, doanh thu có thể đạt 3,4 tỷ USD, đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 300 triệu USD trong năm 2019,
Tuy nhiên trong năm 2019, do biến động của thị trường sản lượng thép chỉ tiêu thụ được 5,8 triệu/6,5 triệu tấn, doanh thu đạt 3,05/3,5 tỷ USD khiến FHS chỉ đạt 89,2% kế hoạch đề ra.
Mặc dù vậy, FHS vẫn là doanh nghiệp đóng góp nguồn ngân sách lớn với 7.830 tỷ đồng cho Hà Tĩnh tăng 442 tỷ so với cùng kỳ năm 2018.
Đóng góp ngân sách hơn 7.800 tỷ đồng, Formosa vẫn là động lực quan trọng cho kinh tế Hà Tĩnh
Dù "gặp khó" nhưng Formosa vẫn là động lực quan trọng cho kinh tế Hà Tĩnh
Trong đó, thuế nội địa 1.103 tỷ đồng, thuế xuất nhập khẩu 6.727 tỷ đồng. Các mặt hàng xuất - nhập khẩu phát sinh thuế chủ yếu của công ty là máy móc thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất, thép thành phẩm.
Theo báo cáo FHS, sản lượng thép cuộn cán nóng tiêu thụ trong nước chiếm tỉ lệ 85% tổng sản lượng, tiêu thụ nước ngoài chiếm tỉ lệ 15%. Một số khách hàng đang là đối tác tiêu thụ của FHS như: Công ty TNHH POSCO International Việt Nam; Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát; Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC....
Đến nay, Formosa đã đi vào sản xuất ổn định và được giám sát chặt chẽ về vấn đề môi trường. Ngoài ra, các dự án FDI khác như điện mặt trời của Đức, may xuất khẩu của Hàn Quốc, nhà máy chế tạo cơ khí tại KCN Phú Vinh - Vũng Áng cùng một số dự án khác đã và đang được tích cực triển khai và có đóng góp tốt vào phát triển kinh tế của tỉnh.
Đóng góp ngân sách hơn 7.800 tỷ đồng, Formosa vẫn là động lực quan trọng cho kinh tế Hà Tĩnh
Hà Tĩnh đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành trong việc kết nối Công ty FHS với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Trao đổi với Nhadautu.vn ông Dương Tất Thắng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Không thể phủ nhận rằng dự án Formosa vẫn là dự án FDI lớn nhất nước tạo dấu ấn cho Hà Tĩnh từ giai đoạn đi vào đầu tư 2010-2015 và đi vào sản xuất từ 2016 cho đến nay. Đây là dự án tạo động lực quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao giai đoạn 2010-2019 (trên 12%), góp phần chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, đóng góp trên 90% kim ngạch xuất khẩu, trên 50% tổng thu ngân sách trên địa bàn.
Tuy nhiên, điều quan trọng là trong định hướng phát triển chúng ta đã tính đến đa dạng hoá các động lực tăng trưởng mới để tránh phụ thuộc vào một cực, thực hiện mục tiêu tăng trưởng ổn định bền vững hơn. Và thúc đẩy Formosa kết nối hiệu quả hơn với cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nói riêng và nền kinh tế nói chung", ông Thắng nói.
Được biết, đến nay Hà Tĩnh đã thu hút được 85 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư trên 12 tỷ USD, với 17 nước và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn.
Hà Tĩnh đã, đang và sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành trong việc đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển các ngành công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ, tận dụng lợi thế nguyên liệu cơ bản là sản phẩm của Formosa Hà Tĩnh để hình thành chuỗi ngành công nghiệp sau thép, công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.
Đặc biệt là kết nối Công ty FHS với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để thu hút các dự án sản xuất, cung cấp các vật tư, thiết bị thay thế định kỳ, thường xuyên và sản xuất, chế biến sản phẩm từ nguyên liệu thép.
VĂN TUÂN
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484