Vicente Nguyễn (Quân Sư Cá Mập)

Don và Dom, hai nhân vật đáng ngưỡng mộ trên TTCK

Chủ đề: Chuyên gia
Don và Dom, hai nhân vật đáng ngưỡng mộ trên TTCK

Ảnh Internet.

Đây là hai nhân vật trên TTCK mà tôi ngưỡng mộ nhất. Một anh là CEO của Vinacapital, Don Lam. Một anh là CEO của quỹ Dragon Capital, Dominic Scriven. Tôi biết đến hai nhân vật này vào thời đỉnh cao của 2007, khi vừa chân ướt chân ráo bước vào thị trường.

VNindex đỉnh cao thời ấy là 1171 điểm. Sau gần 15 năm chỉ số ấy mới quay lại. Nếu chúng ta nghĩ rằng vào 2009 khi index xuống chỉ còn loanh quanh 300 điểm thì các quỹ do 2 anh này quản lý cũng đi về cát bụi thì chúng ta đã sai lầm. Sau 15 năm dài, Index quay lại mốc cũ nhưng quỹ của họ thì đã tăng trưởng AUM hàng trăm lần từ mốc chỉ vài chục triệu $, nay đã lên đến hàng tỷ $. Đó mới là đầu tư dài hạn, đầu tư giá trị các bạn ạ. Khi chỉ số rớt thảm 75% về loanh quanh 300đ thì họ có lỗ không? Xin thưa là có, vì không ai thoát khỏi vòng xoáy đó. Nhưng hỏi là họ có bán tháo không? Thì xin thưa là không. Họ không những không bán tháo mà còn tiếp tục kêu gọi vốn và gia tăng đầu tư vào Việt Nam trong những năm tháng đó. Kết quả họ đã thành công vang dội. Bởi họ tin và nhìn thấy triển vọng tươi sáng của quốc gia này, của đất nước này. Chúng ta không thể biết chỉ số đi đâu về đâu bởi việc đó không khác gì suy đoán xem cô gái ngòi kia đang nghĩ gì cả. Nhưng để nhìn thấy vận mệnh và tương lai của một quốc gia trong 5-10 năm nữa, thì không phải là không thể.

Sau khi quay lại mốc cũ, thì chẳng bao lâu chỉ số index đã rớt thảm về mốc của các đây hơn 15 năm. Nhưng rõ ràng bức tranh và câu chuyện đã hoàn toàn khác xưa. GDP của Việt Nam đã tăng khủng khiếp chỉ từ loanh quanh vài chục tỷ $ lên tới hơn 300 tỷ $. Các doanh nghiệp từ mong ước doanh thu nghìn tỷ vnd thì nay lợi nhuận đã lên đến hàng chục nghìn tỷ. Nếu cho bạn mua lại căn nhà mặt phố mà bạn đã bán 15 năm trước với giá cũ, thì tôi hỏi bạn rằng bạn có dám mua không? Câu trả lời đương nhiên chẳng cần hỏi cũng đã biết. Ấy vậy mà mua lại một cổ phiếu với giá cũ sau khi lợi nhuận của nó đã tăng hàng lần, hàng chục lần, thậm chí hàng trăm thì không phải ai cũng dám. Bởi 99% nđt đều chỉ nhìn T3 trong khi đầu tư lại cần cái nhìn dài hạn 3-5năm là ngắn nhất. Các bạn sẽ tranh luận rằng kẻ tiền ít và kẻ lắm tiền thì không thể so sánh. Nhưng đó là lời nói nguỵ biện cho sự nghèo khổ. Bởi tất cả trước khi lắm tiền, người ta cũng bắt đầu bằng số rất bé. Anh Dominic sáng lập ra quỹ Dragon Capital bằng tiền cá nhân và tiền hưu trí của bố mẹ vào những năm 1990s, khi đó vốn của anh ta chỉ có vài chục nghìn $. Nên lý luận tiền ít, tiền nhiều, vốn ngắn vốn dài chỉ là sự nguỵ tạo. Đầu tư mà chỉ coi T3 thì không khác mấy đánh bạc, còn xem trong 12 tháng thì cũng chỉ dài hơn chút đỉnh. Trong chiều dài lịch sử phát triển của các quốc gia, hàng chục cho tới hàng trăm năm là chuyện bình thường. Chứ cứ nắm cổ thì đất nước hoá rồng, nắm cash thì tương lai u tối, điều này chỉ là những tâm lý ngắn hạn tủn mủn mà thôi. Các bạn sẽ trang luận rằng bởi tôi nắm cổ nên đã PR cho ttck và Việt Nam thì tôi xin thưa rằng, nếu tôi không tin tưởng vào triển vọng dài hạn của đất nước này thì tôi đã bị con sóng 2007 nhấn chìm dưới đáy đại dương lâu rồi. Nếu tôi không tin tưởng dài hạn tôi đã không có ngày hôm nay, được tin tưởng giao phó quản lý nghìn tỷ của NĐT nước ngoài. Nếu tôi không tin tưởng dài hạn, tôi đã bán sạch cp ở các thời điểm trong quá khứ như covid, như khủng hoảng 2012-2014 … Chia sẻ đây để các bạn hiểu rằng, để thành công trong dài hạn, các bạn cần nhìn dài hạn chứ không phải đôi ba phiên, đôi ba tháng và tuyên bố là nó “bear market trong dài hạn” được. Tôi chỉ mong ước mỗi năm kiếm được 20% đều và đạt được quy mô 1 tỷ $ trước khi tôi rời khỏi thế gian này. Và để làm được điều đó, không có cách nào khác đó là phải nhìn thấy tương lai dài hạn tươi đẹp đó. Con đường chinh phục AUM 1 tỷ $ của tôi chính thức bắt đầu từ ngày hôm nay. Với ước tính 20%/năm thì AUM của tôi sẽ đạt 1 tỷ sau 15 năm nữa. Từ 70tr $ lên 1 tỷ $, 15 năm nữa cũng không đến nỗi quá già nhỉ?

Fb Vicente Nguyễn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Vicente Nguyễn (Quân Sư Cá Mập)

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
15 Yêu thích
6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm