24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Liên

Đối thoại Mỹ - Trung đầu tiên thời TT Biden: Gay gắt ngay phút đầu

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đối thoại Mỹ - Trung đầu tiên thời TT Biden: Gay gắt ngay phút đầu

Trong khi phía Mỹ hối thúc Trung Quốc thay đổi hành động nếu muốn cải thiện quan hệ song phương, Bắc Kinh nói rằng Washington "đầy ảo tưởng" nếu cho rằng họ sẽ thỏa hiệp.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan ngày 18/3 đã có cuộc họp với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị tại Alaska (Mỹ).
Giới chức Mỹ và Trung Quốc đã chỉ trích gay gắt chính sách của nhau trong cuộc hội đàm trực tiếp cấp cao đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden này.
Mở đầu cuộc họp, Ngoại trưởng Blinken nói: "Chúng ta sẽ thảo luận các mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về các hành động của Trung Quốc, trong đó có các hành động ở Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan và các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ, các hành động cưỡng bức kinh tế nhằm vào các đồng minh của chúng tôi".
Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Những hành động này đe dọa trật tự dựa trên nguyên tắc vốn để duy trì ổn định toàn cầu".
Về phần mình, Cố vấn An ninh Quốc gia Sullivan nói: "Chúng tôi không muốn xung đột, nhưng chúng tôi sẵn sàng đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, chúng tôi luôn bảo vệ các quy tắc của chúng tôi, bảo vệ người dân và bảo vệ bạn bè của chúng tôi".
Đối thoại Mỹ - Trung đầu tiên thời TT Biden: Gay gắt ngay phút đầu
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp (Ảnh: Reuters).
Đáp lại, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì cáo buộc Mỹ dùng sức mạnh quân sự và vị thế tài chính để gây sức ép với các nước, lợi dụng an ninh quốc gia để đe dọa tương lai thương mại quốc tế. Nhà ngoại giao Trung Quốc nói rằng, Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan đều là các phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, đồng thời Bắc Kinh quyết liệt phản đối Washington can thiệp các vấn đề nội bộ.
Ông Dương Khiết Trì nói, Mỹ nên giải quyết vấn đề nội bộ của mình và Trung Quốc giải quyết vấn đề của Trung Quốc. Ông Dương nhấn mạnh, Mỹ nên từ bỏ "tư tưởng Chiến tranh Lạnh", từ bỏ đối đầu.
"Cách chúng tôi nhìn nhận mối quan hệ với Mỹ như Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói đó là chúng tôi hy vọng không có đối đầu, không xung đột, tôn trọng lợi ích của nhau, hợp tác đôi bên cùng có lợi", ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh.
Đối thoại Alaska là cuộc họp trực tiếp cấp cao Mỹ - Trung đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1. Cuộc họp dự kiến kéo dài đến tối 18/3 và tiếp tục vào ngày 19/3 theo giờ địa phương.
Minh Phương (Theo Reuters)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484