24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Nhật

Đổi tên thành ShopeePay, ví điện tử Airpay đã bị chi phối bởi Sea Group?

Chuyên mục: Tài chính
Đổi tên thành ShopeePay, ví điện tử Airpay đã bị chi phối bởi Sea Group?

Chủ sở hữu thực sự với ví điện tử AirPay (nay là ShopeePay) vẫn là một ẩn số.

Ví điện tử Airpay vừa thông báo đã đổi tên thành ShopeePay, điều này đặt ra câu hỏi về việc chi phối hoàn toàn ví điện tử này của Tập đoàn công nghệ Sea Group (Singapore).
Trong thông báo phát ra, ShopeePay không thông tin cụ thể về chủ sở hữu hay tỷ lệ sở hữu cổ phần của ví điện tử này, mà chỉ quảng bá chung chung về tính hiệu quả của ví điện tử, thanh toán kỹ thuật số và các tính năng, khuyến mại của “tên mới” ShopeePay.
Lâu nay, chủ sở hữu thực sự với ví điện tử AirPay (nay là ShopeePay) vẫn là một ẩn số. Các cổ đông sở hữu ví này cũng đi theo một đường vòng khá rích rắc.
Theo giới thiệu, ví điện tử AirPay được Ngân hàng Nhà nước cấp phép theo Giấy phép số 29/GP-NHNN, ký ngày 16/12/2015 về hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Và, “AirPay là một trong những sản phẩm nằm trong hệ sinh thái đồng hành với Garena, Ocha, Foody, Now Delivery và Shopee”.
Công ty cổ phần Phát triển Thể thao Điện tử Việt Nam (Vietnam Esport, đơn vị sở hữu ví Airpay) được thành lập vào tháng 6/2009 với 3 cổ đông sáng lập người Việt. Đáng chú ý, Vietnam Esport được thành lập ngay sau một tháng Sea Limited đặt chân vào thị trường Việt Nam.
Theo tìm hiểu, đến 2017, sau gần 2 năm ví điện tử AirPay được cấp phép, thông tin cổ đông của ví này bắt đầu được hé mở. Theo đó, các cổ đông lớn Sea Limited nắm 30% vốn sở hữu của Vietnam Esport, trong khi các cổ đông sáng lập của Vietnam Esport đều rút lui. 70% vốn còn lại của Vietnam Esport là của hai cổ đông trong nước, tuy ai là chủ thì vẫn là còn là câu hỏi.
Trong báo cáo thường niên 2019 của Sea Group cho biết công ty đang sở hữu trực tiếp 30% Công ty Cổ phần Giải trí và Thể thao Điện tử Việt Nam (eSports – hay được biết đến phổ biến với tên Garena Việt Nam), 18% Công ty Cổ phần Airpay và 100% Công ty TNHH Shopee (Shopee Việt Nam).
Tuy vậy, tập đoàn của Singapore này lại có toàn quyền với 100% lợi ích tại cả eSports và Airpay.
Với những thông tin trên, sẽ không có gì bất ngờ nếu khẳng định Sea Group chính là chủ sở hữu ví điện tử AirPay (ShopeePay).
Hiện nay, hoạt động kinh doanh của Sea bao gồm 3 mảng chính là Garena Digital Entertainment (được biết đến với game Liên Minh Huyền Thoại); Shopee (sàn giao dịch thương mại điện tử); Airpay (ứng dụng Ví điện tử di động cho phép người dùng mua thẻ game, thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn)…
Mảng kinh doanh game của Sea hiện chiếm hơn 90% tổng doanh thu toàn công ty.
PV
Theo Vneconomy/NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484