24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Đối phó dịch Covid-19, ngân hàng tung gói 285.000 tỷ đồng không dùng ngân sách nhà nước

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đối phó dịch Covid-19, ngân hàng tung gói 285.000 tỷ đồng không dùng ngân sách nhà nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước "tung" gói tín dụng 250.000 tỷ hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó trong đợt dịch Covid-19 do virus corona.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, các ngân hàng đã đăng ký chương trình tín dụng lãi suất ưu đãi hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi virus corona chủng mới Covid-19 có giá trị lên tới 285.000 tỷ đồng – cao hơn mức 250.000 tỷ theo yêu cầu của Thủ tướng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 do virus corona.
Triển khai gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ
Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng.
Bên cạnh đó, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 do virus corona (trước hết là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 nghìn tỷ đồng).
Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương đề xuất chính sách tín dụng phù hợp để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do virus corona, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2019.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng dịch vụ, nhất là phí thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ hành chính công.
Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trình ngay Thủ tướng Chính phủ quyết định cá biệt về việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ có giá trị nhỏ (dịch vụ Mobile Money).
Ngân hàng đối phó với Covid-19 bằng nguồn "tự cân đối"
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, cho biết hiện các ngân hàng thương mại đã đăng ký chương trình tín dụng có giá trị tổng cộng 285.000 tỷ đồng để tung gói tín dụng lãi suất ưu đãi hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do virus corona.
Theo đó, các ngân hàng sẽ dùng biện pháp giảm bớt chi phí của mình để hỗ trợ doanh nghiệp, giảm lãi suất từ 0,5-1%. Nguồn vốn sẽ do ngân hàng tự cân đối và không sử dụng vốn ngân sách như BIDV (120 nghìn tỷ); Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) 100 nghìn tỷ đồng...
Tuy nhiên, vị lãnh đạo Vụ tín dụng cũng thừa nhận, 285.000 tỷ là vốn số đăng ký của các ngân hàng, vấn đề đặt ra là làm thế nào để các doanh nghiệp hấp thụ được nguồn vốn hỗ trợ này.
Về phía ngân hàng thương mại, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank, cho biết khó khăn trực tiếp của khách hàng là khó khăn gián tiếp của ngân hàng. Chủ trương của ngân hàng là chia sẻ, đồng hành cùng khách hàng để vượt qua giai đoạn cam go này.
VietinBank cũng đã miễn, giảm lãi cũng như cơ cấu lại nợ, hỗ trợ thanh khoản cho một loạt khách hàng. Đặc biệt, VietinBank tập trung hỗ trợ các đối tượng khách hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19 do virus corona như nông, lâm, thủy sản và doanh nghiệp xuất khẩu...
Tác động của dịch Covid-19 do virus corona đến các doanh nghiệp cá nhân không nhỏ nên VietinBank cũng đang phối hợp chặt chẽ để đánh giá nhằm có giải pháp xử lý, hỗ trợ kịp thời. "Khó khăn của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, có doanh nghiệp thiếu hụt nguyên liệu, có doanh nghiệp gặp khó về thị trường… nên cần giải pháp hỗ trợ, đồng hành phù hợp", ông Lê Đức Thọ cho hay.
Đối phó dịch Covid-19, ngân hàng tung gói 285.000 tỷ đồng không dùng ngân sách nhà nước
Ngân hàng hỗ trợ khách hàng khó khăn trong dịch Covid-19 do virus corona bằng nguồn "tự cân đối"
Cũng phải nói thêm rằng, mặc dù các ngân hàng tích cực chia sẻ với các doanh nghiệp gặp khó khăn vì Covid-19 do virus corona song cũng phải thừa nhận, các ngân hàng cũng là doanh nghiệp đi vay để cho vay vì thế sự chủ động chia sẻ của các ngân hàng thương mại được đến mức độ nào là tùy thuộc vào các ngân hàng.
"Các tổ chức tín dụng đang tự xử lý trong phạm vi của mình. Tất cả những biện pháp các ngân hàng có thể làm đều đã và đang được các ngân hàng tích cực triển khai. Trước mắt sẽ không có biện pháp nào khác. Đến khi xác định được mức độ thiệt hại của doanh nghiệp trong đợt dich Covid-19 do virus corona, như thế nào và bao nhiêu, thời điểm đó mới tính đến các giải pháp cụ thể khác, tránh "trục lợi" chính sách", ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, nhấn mạnh.
Thực tế, các ngân hàng đã chủ động đưa ra các gói tín dụng để các doanh nghiệp thuận tiện trong tiếp cận vốn. Tuy nhiên, khách hàng tiếp cận như thế nào, ngân hàng cho vay thế nào cũng vẫn phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn. Không thể vì Covid-19 do virus corona mà cho vay dưới chuẩn. Ngân hàng cũng chỉ là trung gian tài chính, phải an toàn mới có thể cho vay.
Huyền Anh
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484