24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Doanh thu nhiều lĩnh vực sụt giảm vì dịch

Chuyên mục: Kinh doanh
Doanh thu nhiều lĩnh vực sụt giảm vì dịch

Các lĩnh vực khách sạn, du lịch, bán lẻ, dịch vụ ăn uống và sản xuất... bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Các lĩnh vực khách sạn, du lịch, bán lẻ, dịch vụ ăn uống và sản xuất... bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Ông Frederick Burke, Quản lý điều hành cấp cao của Baker Mckenzie cho biết, môi trường ổn định tại Việt Nam sẽ tiếp tục tạo ra nhiều cơ hội cho thương mại và đầu tư trong thời gian tới. Tuy nhiên trong ngắn hạn, năm 2020 sẽ chứng kiến nhiều thử thách cho các doanh nghiệp còn non trẻ, chưa đủ sức đứng vững trước cú sốc về chuỗi cung ứng cũng như nguồn vốn như hiện nay. Ngành du lịch đã và đang hứng chịu điều này, và các doanh nghiệp xuất khẩu cũng sẽ chịu thiệt hại khi nguồn cung từ Trung Quốc bị hạn chế. Duy trì chuỗi cung ứng vốn đã quan trọng, nay sẽ trở nên hết sức trọng yếu và cần tập trung.
Doanh nghiệp vốn phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc chắc chắn là những người cảm nhận được ảnh hưởng rõ ràng và nặng nề nhất. Nhìn vào mảng dịch vụ trong nước, từ ngành quảng cáo cho đến hoạt động vui chơi, kinh tế nội địa Việt Nam chịu ảnh hưởng khá rõ. Với việc thông báo có thể đóng cửa trường học cho đến hết tháng 3, năng suất làm việc cũng như áp lực trên vai của các bậc phụ huynh sẽ thực sự nặng nề. Thêm vào đó, với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người tiêu dùng sẽ cẩn trọng hơn trong các giao dịch, cũng như các nhu cầu tiêu dùng khác.
Mới đây, Infocus Mekong Research phát hành Báo cáo thương niên về Mức độ triển vọng của các doanh nghiệp Việt Nam. Khảo sát được thực hiện bởi 242 CEO, chủ doanh nghiệp... cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng về triển vọng của doanh nghiệp trong năm 2020 so với năm trước. Điều này chủ yếu là dịch bệnh Covid – 19 đang gây những ảnh hưởng lớn trên toàn cầu trong hơn 45 ngày qua.
Về những mối quan tâm lo ngại nhất trong năm 2020, thì đa số các nhà quản lý cấp cao cho rằng, đó là tác động của dịch Covid-19 đến doanh nghiệp cùng sự chững lại của kinh tế thế giới, trong khi năm trước, môi trường được đặt lên hàng đầu. Ông Ralf Matthaes, Giám đốc điều hành của Infocus Mekong Research, đồng thời là chủ trì của khảo sát chia sẻ rằng đã ở Việt Nam hơn 26 năm qua nhưng chưa bao giờ chứng kiến triển vọng về kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề như vậy, thậm chí trong giai đoạn 2010 - 2011 khi bong bóng bất động sản tan vỡ.
Tuy thế, 2019 là một năm tích cực đối với các nền kinh tế Việt Nam với mức tăng trưởng GDP 6,5%; các ngành xuất khẩu, vốn đầu tư nước ngoài FDI tăng kỷ lục và duy trì được tỷ lệ lạm phát ở 3,5%. Chỉ số niềm tin Người tiêu dùng vào tháng 12/2019 đạt mức cao, với hơn 70% người được hỏi cho rằng kinh tế sẽ phát triển tốt hơn nữa trong năm 2020. Tuy nhiên, 84% các doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận định rằng dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng khá tiêu cực đến tình hình của họ trong năm nay.
Theo ông Chris Hunt, Giám đốc điều hành HSC Vietnam, do đây là loại virus mới, rất khó để dự đoán diễn biến của dịch bệnh, nhưng dựa trên những kinh nghiệm từ trước khi có dịch SARS và những thông tin mới cập nhật, thì có thể hy vọng, hoạt động kinh tế sẽ trở lại bình thường vào cuối năm 2020.
Bàn về vấn đề này, ông Stephen Wyatt - Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nhận định, điều quan trọng cần lưu ý là không phải mọi lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng như nhau, với một vài lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các lĩnh vực khác. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy các lĩnh vực khách sạn, du lịch, bán lẻ, dịch vụ ăn uống và sản xuất, hậu cần bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên lịch sử cho thấy rằng, sau các sự kiện tương tự, niềm tin kinh doanh thường phục hồi nhanh chóng, tạo tác động tích cực đến thị trường.
Thanh Tuyết
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484