24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Miên

Doanh nghiệp thép Ấn Độ khốn đốn vì quặng sắt đổ dồn sang Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Doanh nghiệp thép Ấn Độ khốn đốn vì quặng sắt đổ dồn sang Trung Quốc

Quặng sắt của Ấn Độ xuất khẩu sang Trung Quốc rất nhiều. Ảnh: Ming

Mặc dù giá thép toàn cầu tăng cao trong 4 tháng đầu năm, nhưng các nhà sản xuất Ấn Độ đang gặp khó khăn vì thiếu quặng sắt.

Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu quặng sắt của Ấn Độ tăng 66% lên 22,42 triệu tấn. Khoảng 90% khối lượng xuất khẩu sang Trung Quốc - quốc gia nhập đến 20,28 triệu tấn quặng sắt từ Ấn Độ trong 4 tháng đầu năm so với 12,24 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu quặng sắt tăng nên dù giá thép toàn cầu tăng cao trong 4 tháng đầu năm, nhưng các nhà sản xuất Ấn Độ đang gặp khó khăn vì thiếu quặng sắt.
Giá thép cuộn cán nóng (HRC) nội địa Ấn Độ tăng lên 70.000 Rupi/tấn (997 USD/tấn) so với 45.000 Rupi/tấn (621 USD/tấn) cùng kỳ năm ngoái.
Do ảnh hưởng của Covid-19, sản lượng quặng sắt ở Ấn giảm 44 triệu tấn xuống còn 202 triệu tấn so với 246 triệu tấn cùng kỳ. Cùng thời gian đó, sản lượng xuất khẩu tăng 62% (năm nay Ấn Độ xuất khẩu 60 triệu tấn còn con số năm ngoái là 37 triệu tấn). Do đó, Ấn Độ thiếu khoảng 70 triệu tấn quặng sắt vì tăng xuất khẩu và giảm sản lượng trong nước.
Vì lượng quặng sắt xuất khẩu lớn, các công ty không thể mua được nguyên liệu thô từ miền đông Ấn Độ, đặc biệt là Odisha, bang xuất khẩu quặng sắt chính của cả nước. Thêm vào đó, ách tắc trong vận chuyển đã ảnh hưởng đến sản xuất của nhà máy Dolvi của tập đoàn thép lớn JSW ở bang Maharashtra.
Các nhà sản xuất thép ở Ấn Độ đã khuyến nghị chính phủ nước này cấm xuất khẩu quặng sắt khi thiếu quặng khiến giá vật liệu thô và thép tăng cao.
Bộ trưởng Liên minh Sắt thép Ấn Độ, ông Dharmendra Pradhan, cách đây vài tháng cho biết chính phủ nước này đang xem xét áp đặt lệnh cấm xuất khẩu quặng sắt tạm thời do thiếu nguồn cung. Tuy nhiên, sau đó, chính phủ nước này đã không có biện pháp nào.
Các đại gia thép ở Ấn Độ như Tata Steel, JSW, ArcelorMittal Nippon không những không bị ảnh hưởng bởi giá vật liệu thô tăng mà còn thu lợi từ giá thép đi lên. Phần lớn những doanh nghiệp nhỏ hơn, nguồn đóng góp 50% sản lượng thép ở Ấn Độ, chịu thiệt hại nặng nề vì giá quặng sắt tăng.
Trước đó Argus Media đưa tin, JSW, công ty thép hiện diện ở 140 quốc gia trên thế giới, vừa lập kế hoạch tăng công suất thép tại nhà máy Vijayanagar từ 15 triệu tấn/năm lên 17 triệu tấn/năm vào tháng 3/2024. JSW dự tính dành 2,06 tỷ USD cho việc mở rộng nhà máy Vijayanagar thuộc bang Karnataka.
Tập đoàn này cũng đầu tư và mở rộng nhiều cơ sở sản xuất thép khác vì dự đoán nhu cầu thép sẽ tăng cao sau khi Covid-19 được kiểm soát.
Đỗ Lan (Theo Business Today, Mining)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484