24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Doanh nghiệp địa ốc TP HCM mong thành phố có phong trào '3G'

Chuyên mục: Bất Động Sản
Doanh nghiệp địa ốc TP HCM mong thành phố có phong trào '3G'

Dự án của Công ty Lê Thành gặp khó khăn trong quá trình lập thủ tục đầu tư nhưng 11 tháng không có phản hồi tháo gỡ.

Ngày 22/2, lãnh đạo UBND TP HCM cùng các sở, ngành có buổi gặp gỡ và trao đổi với doanh nghiệp bất động sản. Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp nêu ra các vướng mắc, kiến nghị để cùng tìm ra giải pháp tháo gỡ.
Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty Lê Thành - doanh nghiệp chuyên đầu tư các dự án nhà ở xã hội tại TP HCM nêu khó khăn trong quá trình lập thủ tục đầu tư tại huyện Bình Chánh. Theo ông Nghĩa, dự án hơn 2.100 căn hộ, đã nộp hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư nhưng 11 tháng vẫn chưa được các sở, ngành đưa ra phương án xử lý.
Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty Lê Thành. Ảnh: Lê Xuân
Cụ thể, dự án xin lập quy hoạch chức năng nhà cao tầng tối đa 15 tầng với mật độ xây dựng 30%. Theo tính toán của chủ đầu tư, hệ số sử dụng đất phải ở mức 4,5. Ngoài ra, dự án nhà ở xã hội còn được phép tăng thêm 50% hệ số sử dụng đất.
Tuy nhiên, dự án lại chỉ được hệ số 2 nên không thể thực hiện. Công ty Lê Thành đã nhiều lần kiến nghị tính toán tăng hệ số sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết. Thậm chí, doanh nghiệp còn xin điều chỉnh chiều cao dự án xuống thấp tầng, chỉ 5 tầng để phù hợp hệ số sử dụng đất 2 nhưng các sở không cho vì quy hoạch khu vực lại là cao tầng.
Chủ tịch TP HCM "bức xúc"
Sau khi nghe doanh nghiệp trình bày, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM bức xúc vì "mỗi như thế mà kéo dài 11 tháng". Việc trao đổi chỉ tiêu quy hoạch giữa Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Quy hoạch với một vấn đề như vậy, theo ông, chỉ cần một tuần. Thực tế này cho thấy sự phối hợp giữa các sở, ngành là không đồng bộ. Ông Phong còn bày tỏ: "Doanh nghiệp rất khó khăn. Họ vay ngân hàng làm dự án mà thủ tục kéo dài như thế này càng khó khăn hơn".
Với vụ việc của Lê Thành, ông Phong cũng yêu cầu cần chấn chỉnh lại cả việc đi họp, trao đổi thông tin khi "nhiều sở cho chuyên viên đi họp, về rồi đến khi đụng chuyện hỏi các giám đốc sở lại ú ớ". Do đó, liên quan tới vấn đề phụ trách, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM "búc xúc" vì doanh nghiệp không được tháo gỡ khó khăn kịp thời. Ảnh: Lê Xuân
Cần phong trào "3G"
Không chỉ công ty Lê Thành, đại diện một doanh nghiệp khác cũng đầu tư nhà ở xã hội là Thiên Phát cho biết cách đây 3 năm được giao nghiên cứu, đề xuất dự án ở khu công nghệ cao TP HCM. Dự án có diện tích 21 ha, quy hoạch ban đầu chỉ 2.500 dân. Sau đó, theo đề xuất từ thành phố, doanh nghiệp lại làm lại quy hoạch với 12.200 dân. Tiếp theo, thay đổi lần 3, doanh nghiệp lại phải giảm xuống còn 9.500 dân. Tuy nhiên, với 9.500 dân mà xây 18 tầng trên phần diện tích lớn thì mật độ lại quá loãng. Thêm vài lần thay đổi nữa, dự án đến nay vẫn bế tắc mặc dù doanh nghiệp đã trình đề xuất quy hoạch cũng như các phương án triển khai.
Trong phần phát biểu của mình, ông Nguyễn Văn Đực, Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Địa ốc Xanh nói TP HCM nên phát triển phong trào "3G" gồm giảm luật lệ, gom thủ tục và gấp. Trong đó, thành phố và ban, ngành có thể gom các thủ tục làm một để rút ngắn quy trình; thủ tục, hồ sơ phê duyệt dự án cần đẩy nhanh tiến độ hơn. Công ty Địa ốc Xanh, theo ông Đực, cũng có một dự án mà "chuyền đi chuyền lại" 2 năm, gửi đơn kêu cứu 4 lần nhưng đến nay vẫn đâu vào đấy, không tiến triển.
Tại hội nghị, 19 doanh nghiệp đưa ra các vấn đề vướng mắc, đề nghị được tháo gỡ, có thể kể đến như Novaland, TTC Land, Him Lam, Quốc Cường Gia Lai, Lê Thành... Các vấn đề doanh nghiệp gặp phải như dự án 17 năm bị ách tắc không hoàn thiện được chủ trương đầu tư, dự án không thể giải tỏa mặt bằng, dự án không thể làm hạ tầng và nộp tiền sử dụng đất...
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo thành lập tổ công tác, họp hàng tuần, xử lý dứt điểm các vấn đề doanh nghiệp nêu ra trước ngày 30/4
Khổng Chiêm
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484