24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Độ “trơ” của chứng khoán Việt Nam

Chuyên mục: Chứng khoán
Độ “trơ” của chứng khoán Việt Nam

Ảnh Internet

Áp lực lạm phát đang gây ra sự hoang mang cho thị trường chứng khoán Mỹ thông qua những biến động mạnh trên Phố Wall. Tại thị trường chứng khoán trong nước, dù những số liệu CPI vẫn khá bình ổn nhưng cũng khó tránh khỏi những lo âu.

Theo ông Trần Đức Anh – Giám đốc chiến lược thị trường Công ty chứng khoán KB Việt Nam, lạm phát và tình hình dịch Covid-19 là 2 yếu tố rủi ro hàng đầu tác động đến xu hướng thị trường chứng khoán trong nước và trên thế giới trong bối cảnh hiện tại.
Các dự báo mới nhất của các tổ chức, trung tâm nghiên cứu hiện đều đang đồng thuận lạm phát của Việt Nam trong năm nay sẽ chưa đáng lo ngại và nằm dưới mức mục tiêu 4% do Chính phủ đề ra. Điều này hoàn toàn tương đồng với mức biến động thấp của lạm phát trong 4 tháng đầu năm.
Các yếu tố hỗ trợ kiềm chế lạm phát trong năm nay có thể kể đến như nhu cầu tiêu thụ trong nước chưa phục hồi trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát; giá một số loại lương thực thực phẩm như thịt lợn chiếm tỷ trọng lớn trong rổ CPI hạ nhiệt; các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ tập trung vào các ưu đãi thuế, không làm cung tiền tăng đột biến như các nước khác; nền tảng vĩ mô, tỷ giá ổn định…
Dù giá nguyên vật liệu cơ bản (dầu, đồng, thép…) đã trải qua nhịp tăng mạnh và tiềm ẩn rủi ro gây ra lạm phát do chi phí đẩy, ông Đức Anh duy trì dự báo lạm phát Việt Nam trong năm nay sẽ nằm trong tầm kiểm soát và chưa phải là yếu tố làm đảo chiều xu hướng tăng của thị trường chứng khoán.
Đồng quan điểm, ông Huỳnh Minh Tuấn cho biết, gần đây thị trường cho thấy những dấu hiệu về sự chảy ào ạt tiền vào các lĩnh vực như bất động sản hay chứng khoán. Tuy nhiên, bất động sản đang có nhiều rủi ro nên các cơ quan chức năng sẽ có những chính sách điều hướng dòng tiền phù hợp.
Hiện, tổng dư nợ của thị trường chứng khoán tính cả dòng tiền bơm từ ngân hàng là 110.000 tỷ- một con số quá nhỏ so với tổng dư nợ nền kinh tế là 9,4 triệu tỷ.
“Vậy nên sự định hướng có thể sẽ thiên về giúp phát triển hơn thị trường chứng khoán, tạo ra nền tảng cho tâm lý ổn định”, ông Tuấn chia sẻ.
Cũng theo ông Tuấn, trong thời gian gần đây, có thể những tín hiệu về lạm phát tại Mỹ đã khiến các nhà đầu tư bán ròng nhiều hơn, nhưng dòng tiền F0 đã hấp thụ rất tốt tạo ra tính “trơ” cho thị trường chứng khoán Việt Nam với những yếu tố biến động vĩ mô toàn cầu.
Do đó, “số liệu lạm phát tại Mỹ chưa ảnh hưởng nhiều đến thị trường Việt Nam, bởi cơ địa hoàn toàn khác biệt của chúng ta, bởi các chính sách điều hành kiên định của Chính phủ và khả năng kiểm soát lạm phát, cùng với đó là dòng tiền rất mạnh từ nhà đầu tư F0”, ông Tuấn khẳng định.
Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường MBS cũng cho rằng, ngay cả khi thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo vì câu chuyện lạm phát thì thị trường trong nước cũng không bị ảnh hưởng, sự trỗi dậy của dòng tiền nội tiếp tục là động lực đưa các chỉ số duy trì ở mức cao mới.
Như Nguyễn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484