24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Long Pro

Điều gì làm nên văn hóa doanh nghiệp ?

Chuyên mục: Kỹ năng
Điều gì làm nên văn hóa doanh nghiệp ?

Ảnh Internet

Văn hóa doanh nghiệp biểu hiện qua ứng xử và hành động chuẩn mực một cách tự nhiên, mà không cần sự giám sát chỉ đạo nào cả.

Vậy nên, những thứ như: Giá trị Cốt lõi, Sứ mệnh tuyên bố, các Triết lý hay Sổ tay Văn hóa của Doanh nghiệp, chưa phải là văn hóa doanh nghiệp. Hay nói như Edgar Scheine thì đó là văn hóa nói, chứ không phải văn hóa hành động. Ai cũng có thể nói về văn hóa công ty chúng tôi, mà không có ai làm như thế. Thực chất văn hóa nằm ở vùng mà Scheine gọi là Niềm tin ngầm định hay Giả định căn bản, mới quyết định Gene văn hóa doanh nghiệp (VHDN), để dẫn dắt các hành vi của con người.
Tóm lại là không có khái niệm VHDN chung chung. Mà văn hóa doanh nghiệp phải gắn với hiệu quả kinh doanh và sự ngưỡng mộ của thị trường. Hay VHDN chính là trình độ ứng xử và khả năng thực thi chiến lược của nhân sự trong doanh nghiệp.
Các tài liệu công bố hay hướng dẫn chỉ là để biết, mặc dù cũng phải làm rất bài bản. Nhưng nhân viên chủ yếu thấm văn hóa qua cách làm và cách nghĩ của Lãnh đạo, của đội ngũ Quản lý. Con người học bằng mắt là chủ yếu.
Doanh nghiệp xây dựng chuẩn mực văn hóa doanh nghiệp phải bắt đầu từ sự nâng tầm chuẩn mực văn hóa tổ chức từ Lãnh đạo và đội ngũ Quản lý. Nó từ đấy mà ra. Bạn không thể bảo nhân viên làm ở tầm mức mà chính bạn chưa hiểu và chưa thể hiện được.
Tiếc rằng, vẫn có không ít Doanh nghiệp mời đào tạo VHDN cho nhân viên, dù vẫn biết cũng ít nhiều tác động. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đối tượng chính của VHDN là đội ngũ Quản lý Lãnh đạo. Họ phải học hiểu và thực hành để sáng tạo ra văn hóa và phát triển VHDN cho tổ chức của chính họ, mà OD CLICK O chúng tôi chỉ là người đồng hành cùng sáng tạo văn hóa tổ chức với Ban lãnh đạo doanh nghiệp.
Long Đỗ
FB Tien Long Do
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484