Hoa Pro

Điều chỉnh hay đảo chiều?

Chuyên mục: Chứng khoán

Tại một số thời điểm có lẽ trong chúng ta cũng sẽ rơi vào trạng thái lưỡng lự giữa nắm giữ cổ phiếu và bán ra. Trong chúng ta có lẽ không ai là không trải qua hoàn cảnh bán xong lại tiếc rẻ vì sau đó giá cổ phiếu lại tăng trở lại hay điều chỉnh thôi , nó giảm ngày mai nó lại tăng í mà.... nhưng sự thật giá cổ phiếu cứ rơi mãi.

Đây có lẽ là những trường hợp rất khó chịu và cũng rất thường gặp trong thị trường CKVN, nhưng bạn cũng có thể tránh được nó nếu bạn phân biệt được thế nào là điều chỉnh thế nào là đảo chiều.

Bạn đã bao giờ rơi vào trạng thái này chưa?

Điều chỉnh hay đảo chiều?

Sau khi hoàn tất mô hình Vai đầu Vai, có vẻ như giá cp đã quay đầu cho một đợt tăng điểm và đây là thời điểm để mua? Nhưng, ta đã sai.

Điều chỉnh hay đảo chiều?

Bạn đã gặp phải "Smooth retracement", hay còn gọi là Dead cat bounce hay còn gọi là phục hồi kỹ thuật. Không ai muốn điều này xảy ra nhưng thật đáng buồn là nó đã xảy ra. Tại sao?

Trong ví dụ trên, bạn đã không nhận ra được sự khác biệt giữa điều chỉnh trong down trend và sự đảo chiều.

Điều chỉnh là gì?

Điều chỉnh là giá tạm thời đảo chiều diển ra trong một xu hướng chính có thể là lên hay xuống, trong ví dụ trên là giá điều chỉnh tăng trong một xu hướng chính là giảm.

Chìa khóa ở đây là giá chỉ đảo chiếu tạm thời và không cho thấy một sự thay đổi nào trong xu thế chính.

Mặc dù điều chỉnh nhưng xu hướng tăng dài hạn thể hiện trên đồ thị trên vẫn còn nguyên vẹn - đó là giá của cổ phiếu vẫn đi lên.

Điều chỉnh hay đảo chiều?

Đảo chiều là gì?

Đảo chiều được định nghĩa là một sự thay đổi về tổng thể xu hướng giá. Khi xu hướng tăng chuyển xang xu hướng giảm, thì đó là một sự đảo chiều hay ngược lại. Sự đảo chiều là khi đó xu hướng chính bị phá vỡ, thường dùng các đường xu hướng chính để xác định hay dựa vào các mẫu hình đảo chiều...

Điều chỉnh hay đảo chiều?

Như vậy điều quan trọng là phải phân biệt được khi nào là điều chỉnh khi nào là đảo chiều, có một số khác biệt quan trọng mà bạn có thể nhận biết chúng là:

Điều chỉnh hay đảo chiều?

Điều chỉnh được công nhận là quan trọng nhất, vì bất cứ khi nào giá đảo chiều chúng ta đều phải đối mặt với một quyết định khó khăn và chúng ta có 3 lựa chọn:

1. Ôm cổ phiếu trong đợt suy giảm . Điều này có thể dẫn đến thiệt hại lớn nếu giá phá vợ xu hướng chính và đảo chiều.

2. Bán và mua lại khi giá hồi phục. Điều này có thể dẫn đến lãng phí vì chi phí mua bán cho cty chứng khoán, mất lợi thế T+ hay không thể mua kịp nếu giá phục hồi mạnh.

3. Bán và đúng ngoài thị trường, điều này có thể làm mất cơ hội nếu giá phục hồi mạnh.

(ST)

Lê Hoa

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Hoa Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm