24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Điện Kremlin nói gì về việc thực hiện thỏa thuận Nga - Mỹ ở Geneva?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Điện Kremlin nói gì về việc thực hiện thỏa thuận Nga - Mỹ ở Geneva?

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneve tháng 6/2021. Ảnh: Tass

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Mỹ và Nga đã duy trì liên lạc về an ninh mạng và ổn định chiến lược, nhưng hiện còn quá sớm để nói về bất kỳ kỳ vọng nào vào thời điểm hiện tại.

Ngày 27/7, Điện Kremlin nói rằng Moscow và Washington đã thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh tại Geneva hồi tháng 6 ở một mức độ nào đó. "Ở một mức độ nào đó, Nga và Mỹ Washington đang thực hiện các thỏa thuận mà họ đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Geneva vào tháng 6” - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên ngày 27/7.
Ông Peskov lưu ý thêm rằng Mỹ và Nga vẫn duy trì liên lạc về an ninh mạng và ổn định chiến lược, tất cả những điều này góp phần vào việc thực hiện các thỏa thuận đạt được ở Geneva.
"Các thỏa thuận đang được thực hiện ở một mức độ nào đó. Quá trình này đang được tiến hành. Đây là một quá trình rất phức tạp và còn quá sớm để nói về bất kỳ kỳ vọng nào. Điều quan trọng là phải có sự liên lạc. Bạn biết đấy, đó là một vấn đề rất phức tạp", người phát ngôn Peskov bình luận về tình hình hiện tại xung quanh các thỏa thuận Nga - Mỹ.
Theo kế hoạch, Mỹ và Nga sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về ổn định chiến lược trong ngày 28/7 tại Geneva (Thụy Sĩ) - nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp nhau vào tháng trước.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman sẽ dẫn đầu phái đoàn đàm phán. Trong khi đó, phái đoàn của Nga sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu
Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov, Moscow có kế hoạch thảo luận kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh của các vấn đề ổn định chiến lược, đánh giá các rủi ro và thách thức tiềm ẩn, cũng như phát triển một khuôn khổ cho các hoạt động chung trong tương lai.
Trước đó, ngày 16/6, Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ đã diễn ra tại thành phố Geneva. Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã thảo luận về thực trạng và triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ song phương, các vấn đề chiến lược an ninh, cũng như các vấn đề quốc tế.
Mặc dù thừa nhận không thể ngay lập tức cải thiện được mối quan hệ, nhưng hai bên cùng nhận định tinh thần chung của cuộc gặp là thẳng thắn, xây dựng, không khiêu khích và rất thực tế.
Lãnh đạo hai nước cũng đã nhất trí khởi động tiến trình đối thoại song phương toàn diện, thực chất và năng động về ổn định chiến lược. Thông qua cuộc đối thoại này, hai bên mong muốn tạo nền tảng cho việc kiểm soát vũ khí và cho các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong tương lai.
Nguyễn Phương (Theo Tass)
Kinh tế đô thị
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484