24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Quyết

Diễn biến mới nhất vụ Phát Đạt bán chỗ đậu xe trong chung cư

Chuyên mục: Bất Động Sản
Diễn biến mới nhất vụ Phát Đạt bán chỗ đậu xe trong chung cư

Công ty cổ phần Dịch vụ Quản lý Toàn Tâm, đơn vị đang chịu trách nhiệm quản lý chung cư The EverRich Infinity tọa lạc tại số 290 An Dương Vương, phường 4, Q.5, TPHCM cho biết đang chuẩn bị khởi kiện một số cư dân trong chung cư vì “cố tình chây ì, không chịu đóng phí thuê chỗ đỗ xe hàng tháng trong thời gian dài”.

Theo như lý do Toàn Tâm đưa ra mặc dù đã không đóng tiền đỗ xe mấy năm trời trong chung cư, nhưng những cư dân này trước đó vào ngày 24/12 vẫn kéo nhau căng băng rôn phản đối Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (chủ đầu tư) không cho đơn vị này bán 500 triệu/1 chỗ đỗ ô tô.
Lý giải về việc này, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Quản lý Toàn Tâm cho biết trong toà nhà có hai khu, chỗ đỗ xe máy thuộc quyền sử dụng chung của cư dân, chỗ đỗ xe thương mại thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư.
"Thực tế, những cư dân phản đối chủ đầu tư bán chỗ đỗ xe đều là những cư dân đang chây ì, không chịu đóng tiền thuê chỗ đỗ xe. Có người gần 2 năm chưa đóng và cũng có người chỉ mới vài tháng nay bỗng dưng không đóng. Do ban đầu chỉ có một số ít người không đóng vì họ muốn phí giữ xe hàng tháng thấp hơn, nên lôi kéo những người khác làm khó chúng tôi.
Ban quản lý không muốn gây xáo trộn ảnh hưởng đến hoạt động chung của những cư dân khác nên chỉ mới dùng biện pháp liên tục nhắc nhở. Tuy nhiên việc này dường như không có giới hạn. Chính vì thế chúng tôi khởi kiện dân sự để yêu cầu những người này tuân thủ việc đóng phí khi đỗ xe trong chung cư.
Bên cạnh đó, việc nợ đọng kéo dài nhiều năm, chúng tôi không thể đủ kinh phí để đảm bảo cho hoạt động quản lý của tòa nhà nên phải buộc lòng đưa ra quy định bán. Việc bán đấu giá sẽ ưu tiên và dành cho tất cả các cư dân", đại diện Công ty Toàn Tâm cho biết.
Đại diện Toàn Tâm khẳng định làm đúng theo Quy định số 35/2018 của UBND TP.HCM về giá cho thuê xe ô tô dưới 9 chỗ (không được thu vượt quá 5 triệu đồng). Hơn nữa, giá trên cũng hợp lý trong vị trí đắc địa khu vực trung tâm Tp HCM (giao Nguyễn Văn Cừ, Q.1 và An Dương Vương Q.5).
Khảo sát của phóng viên tại khu cư dân The EverRich Infinity Q.5, hiện nay Ban quản lý đã thông báo công khai danh sách các cư dân thuê chỗ đỗ xe ô tô nhưng không chịu đóng tiền. Được biết, bãi đỗ xe ô tô bên Toàn Tâm đang cho thuê chỗ và phí giữ xe là 2,2 triệu đồng/tháng.
Chị Hoa, một cư dân tại đây cho biết, vào tháng 4/2019, Công ty Toàn Tâm thông báo bán chỗ đỗ xe ô tô tại hầm số 2 của Chung cư The EverRich Infinity do doanh nghiệp này quản lý với giá khởi điểm 500 triệu đồng/chỗ đỗ xe (chưa VAT) trong thời hạn 50 năm với diện tích từ 10,8m2 - 12,5m2.
Theo chị và một số người khác, giá bán này là không hợp lý và đây là khu vực nằm trong tòa nhà của chung cư mà họ đã mua, chủ đầu tư nên khai thác cho thuê hàng tháng, thay vì bán chỗ đỗ xe. Ngoài những người đồng tình với ý kiến của chị Hoa, thì nhiều người lại cho rằng nếu tính toán kỹ mức giá 550 triệu đồng/50 năm có lợi hơn so với trả hàng tháng. "Tuy nhiên chủ đầu tư nên chỉ bán 50% chỗ đậu xe, còn lại 50% dành cho việc thuê xe. Cư dân ai có nhu cầu mua chỗ đậu thì mua, người nào muốn thuê thì trả tiền hàng tháng", ông Dũng – cư dân sống tại đây nói.
Hiện nay việc bán chỗ đỗ ôtô không còn lạ tại TPHCM. Thị trường này đã được hình thành từ cách đây nhiều năm, chủ yếu xuất hiện tại vài chung cư cao cấp. Tuy nhiên, do khác biệt về vị trí, thương hiệu và quy mô của dự án mà giá bán chỗ đỗ ôtô tại nhiều chung cư tại TP HCM không giống nhau.
Quan sát trên thị trường địa ốc, như Phú Mỹ Hưng, Novaland…và nhiều đơn vị khác cũng đang bán chỗ đỗ xe. Tuỳ vào từng vị trí mà có nơi bán 500 triệu, có nơi bán 700 triệu. Trong các khu trung tâm mua sắm và căn hộ văn phòng, có nhiều vị trí cắm biển cố định, đó chính là những vị trí đã được bán.
Theo ý kiến của giới Luật sư, theo Quy định của Luật xây dựng, chủ đầu tư được quyền bán, hoặc cho thuê khu vực đỗ xe ô tô hay không phải căn cứ vào Luật Xây dựng và hợp đồng mua bán xem diện tích hầm để xe là diện tích sở hữu chung hay riêng.
Nam Phong
Theo Nhịp sống kinh tế

Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484