24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Dịch Covid-19: Kinh tế Nga được dự đoán giảm 9,5% trong quý II/2020

Chuyên mục: Tin quốc tế
Dịch Covid-19: Kinh tế Nga được dự đoán giảm 9,5% trong quý II/2020

Kinh tế Nga dự báo giảm 5% trong năm 2020. (Ảnh: Russia Insider)

Bộ trưởng Kinh tế Nga Maksim Reshetnikov cho biết, kinh tế nước này được dự đoán sẽ giảm 9,5% trong quý II/2020.

Ông Reshetnikov cho biết, yếu tố chính khiến GDP sụt giảm trong năm nay là các lệnh hạn chế trong nước để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, vốn sẽ tác động nhiều nhất đến quý II.
Bộ Kinh tế Nga còn dự đoán GDP sẽ giảm 6,3% trong quý III và 5,2% trong quý IV, và hoạt động kinh tế chỉ phục hồi khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ. Trước đó, trong quý đầu năm nay, kinh tế Nga đã ghi nhận mức tăng trưởng “ì ạch” 1,6%, khi chưa chịu nhiều tác động từ các lệnh hạn chế mà đến tháng 3 mới được ban hành.
Ông Reshetnikov dự đoán, phần lớn lệnh hạn chế sẽ được dỡ bỏ vào cuối mùa Hè, nhưng quyết định cuối cùng còn phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.
Theo Bộ Kinh tế Nga, kinh tế quốc gia này sẽ tăng 2,8% trong năm 2021 và trong nửa đầu năm 2022 sẽ quay trở lại các mức tăng trưởng như thời kỳ trước khủng hoảng.
Các dự đoán nói trên không tính đến một số biện pháp trong gói giải cứu kinh tế mà Bộ này dự kiến trình lên Chính phủ vào ngày 25/5.
Cùng ngày, Cơ quan Thống kê Liên bang Nga Rosstat cho biết, sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 4 đã giảm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, do nhiều công ty buộc phải ngừng hoạt động. Thời kỳ “ngừng hoạt động” mà Nga ban hành trên toàn quốc vào cuối tháng 4 là yếu tố quyết định khiến sản lượng công nghiệp sụt giảm.
Bên cạnh đó, kinh tế Nga còn chịu ảnh hưởng từ giá dầu thấp, khi mặt hàng xuất khẩu chủ lực này của Nga bị cuốn vào cuộc chiến giá cả với Saudi Arabia trong tháng Ba, khiến đồng Ruble giảm giá.
Các ngành của nền kinh tế còn chịu cú sốc kép khi Tổng thống Vladimir Putin chỉ thị cho các công ty ngừng hoạt động nhưng vẫn phải tiếp tục trả lương cho nhân viên. Nga đã nới lỏng tình trạng phong tỏa quốc gia vào tuần trước để giảm áp lực lên nền kinh tế, dù tình hình dịch bệnh ở nước này mới chỉ bắt đầu diễn biến chậm lại trong vài ngày trở lại đây.
Tổng thống Putin cho rằng, đây là động thái cần thiết vì các lệnh giới hạn đã gây thiệt hại cho hàng triệu công dân. Cơ quan Kiểm toán của Nga dự đoán số người thất nghiệp của nước này sẽ tăng từ 2,5 triệu người lên 8 triệu người trong năm nay.
Nga chỉ đứng sau Mỹ về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 với 317.554 ca dương tính, nhưng giới chức nước này cho biết tình hình đang dần ổn định.
(theo AFP)
Linh Nguyễn
baoquocte
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484