24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Miên

Dịch Covid-19: Hong Kong chuẩn bị "lâm trận", Malaysia và Singapore nhất trí mở cửa biên giới, Mỹ phát hiện gen "khóa chặt" virus

Chuyên mục: Tin quốc tế
Dịch Covid-19: Hong Kong chuẩn bị "lâm trận", Malaysia và Singapore nhất trí mở cửa biên giới, Mỹ phát hiện gen "khóa chặt" virus

Hong Kong (Trung Quốc) sẽ áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhất kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ giữa đêm 14/7. (Ảnh minh họa. Nguồn: MSN)

Hong Kong sẽ áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhất ở trung tâm tài chính châu Á này kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ giữa đêm 14/7.

Động thái diễn ra trong bối cảnh giới chức Hong Kong cảnh báo nguy cơ một đợt bùng phát dịch bệnh quy mô lớn là rất cao.
Theo đó, việc đeo khẩu trang là bắt buộc đối với người sử dụng phương tiện công cộng và các nhà hàng sẽ không được cung cấp các bữa ăn chính trong ngày mà chỉ có thể đặt mang về sau 18h. Tất cả các quy định mới nêu trên đều không áp đặt trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên và thứ 2 ở Hong Kong vào đầu năm nay.
Nếu không đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ phải nộp phạt 5.000 HKD (645 USD). Cũng theo các quy định mới, 12 cơ sở khác, bao gồm phòng tập thể dục và các địa điểm vui chơi giải trí, phải đóng cửa một tuần.
Trước đó, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo, chính quyền sẽ chỉ cho phép tụ tập không quá 4 người, giảm so với 50 người trước đó - một biện pháp được áp dụng khi bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ 2 ở Hong Kong hồi tháng 3.
Thông cáo của chính quyền Hong Kong nêu rõ: "Việc gia tăng các ca nhiễm mới không rõ nguồn lây cho thấy tình trạng lây nhiễm không được phát hiện trong cộng đồng vẫn chưa dừng lại".
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết, nước này và quốc gia láng giềng Singapore đã nhất trí sẽ áp dụng quy định Đường xanh đối ứng (RGL) và Sắp xếp qua lại định kỳ (PCA). Bộ này khẳng định, hai sáng kiến sẽ giúp giải quyết nhu cầu của các nhóm người cần qua lại biên giới hai nước.
RGL sẽ cho phép hoạt động đi lại biên giới dành cho mục đích kinh doanh thiết yếu và chính thống giữa hai quốc gia. Những người đủ điều kiện đi lại biên giới sẽ phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và y tế công cộng phổ biến hiện nay được hai nước láng giếng thống nhất, trong đó có xét nghiệm chuỗi phản ứng polymerase (xét nghiệm PCR để phát hiện một người có nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hay không).
Nhóm đối tượng này cũng phải đệ trình lịch trình được kiểm soát và tuân thủ hành trình được kiểm soát này trong suốt quá trình đi lại tại quốc gia tiếp nhận.
PCA sẽ cho phép cư dân Singapore và Malaysia, những người được cấp thẻ nhập cư dài hạn cho mục đích kinh doanh và làm việc ở quốc gia khác, vào quốc gia đó để làm việc. Quy định này cũng cho phép sau ít nhất 3 tháng liên tiếp làm việc, những người này có thể về nước nghỉ phép ngắn hạn và sau đó cần trở lại nước nhập cảnh làm việc trong ít nhất 3 tháng liên tiếp. Nhóm người này cũng phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và y tế công cộng phổ biến của cả hai nước.
Để tạo điều kiện cho việc đi lại xuyên biên giới, Chính phủ Malaysia và Singapore cũng đồng ý sẽ công bố các yêu cầu, quy trình y tế và quy trình nộp đơn xin nhập cảnh vào Malaysia và Singapore trong thời gian 10 ngày trước khi thực hiện RGL và PCA.
Liên quan đến virus SARS-CoV-2, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science ngày 13/7, một phân tích tổng hợp đối với gần 300 kháng thể SARS-CoV-2 trong cơ thể người được xác định gần đây đã chỉ ra một gene quan trọng có thể "khóa chặt" virus nguy hiểm này.
Protein kích thích sự sinh sôi của SARS-CoV-2 sử dụng miền liên kết thụ thể (RBD) để liên kết với thụ thể chủ ACE2 trên tế bào người. Các kháng thể có thể truy tìm mục tiêu RBD và chặn chúng liên kết với ACE2.
Nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Yuan Meng thuộc Viện nghiên cứu Scripps đứng đầu đã tổng hợp danh sách 294 kháng thể nhắm mục tiêu RBD như vậy. Bằng cách phân tích những kháng thể này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng gene IGHV3-53 chính là gene thuộc nhóm gene IGHV được sử dụng thường xuyên nhất để nhắm mục tiêu RBD của protein làm tăng đột biến virus. Theo các nhà nghiên cứu, các kháng thể IGHV3-53 có tỷ lệ đột biến thấp và có khả năng ức chế virus.
Bằng cách nghiên cứu cấu trúc tinh thể của hai kháng thể IGHV3-53 liên kết với RBD, các nhà nghiên cứu đã xác định các tính năng giúp chúng rất hiệu quả trong việc gắn kết mạnh mẽ - những đặc trưng khiến chúng trở thành một thành phần rất hứa hẹn trong việc nghiên cứu phát triển vaccine.
Các nhà nghiên cứu nhận định, việc có được cái nhìn tổng quan chi tiết về kháng thể trung hòa IGHV-53 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các kháng nguyên vaccine để kích thích sản sinh loại phản ứng kháng thể trung hòa này, qua đó giúp giới khoa học mở ra những hướng đi rõ ràng hơn trong quá trình nghiên cứu phát triển vaccine chống SARS-CoV-2.
(theo Reuters, The Star)
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484