24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Dịch Covid- 19: Hơn 30.000 gian hàng trên Shopee, Tiki, Lazada... bị đóng cửa do thổi phồng giá khẩu trang y tế, nước rửa tay

Chuyên mục: Kinh doanh
Dịch Covid- 19: Hơn 30.000 gian hàng trên Shopee, Tiki, Lazada... bị đóng cửa do thổi phồng giá khẩu trang y tế, nước rửa tay

Ảnh Internet

Hơn 30.000 gian hàng trên các trang Thương mại điện tử (TMĐT): Shopee, Tiki, Lazada, Chotot.com, Vatgia.com, Fado.vn...đã vi phạm thổi phồng giá khẩu trang y tế và nước rửa tay.

Theo thông tin từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), qua cuộc rà soát gần 223.597 gian hàng trên các trang Thương mại điện tử (TMĐT): Shopee, Tiki, Lazada, Chotot.com, Vatgia.com, Fado.vn...đã phát hiện hơn 30.000 gian hàng vi phạm kinh doanh các mặt hàng khẩu trang y tế và nước rửa tay.
Hiện, các trang TMĐT đang phối hợp tích cực với Cụcrà soát và thông báo tới người bán về việc không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch gây mất ổn định thị trường. Theo đó, các sàn hiện đang rà soát lại nếu trường hợp nào vi phạm sẽ đóng cửa, hiện công tác rà soát tổng số 223.597 gian hàng và 1.001.441 sản phẩm, xử lý trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vi phạm.
Cụ thể, Shopee.vn đã xử lý trên 2.000 gian hàng kinh doanh khẩu trang/ khẩu trang y tế và gần 3.000 sản phẩm vi phạm. Với dung dịch/gel rửa tay khô, sàn thương mại điện tử này cũng đã xử lý trên 300 gian hàng và trên 400 sản phẩm vi phạm.
Tiki đã xử lý trên 22 gian hàng kinh doanh khẩu trang/khẩu trang y tế và trên 500 sản phẩm vi phạm; dung dịch/gel rửa tay khô đã xử lý trên 12 gian hàng và gần 300 sản phẩm vi phạm.
Trong khi đó, Lazada.vn chủ động gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm do nâng giá bán, gửi email thông báo đến nhà bán hàng và yêu cầu người bán điều chỉnh giá bán phù hợp nếu không sẽ trừ điểm gian hàng hoặc đóng gian hàng.
Sàn thương mại điện tử này đã xử lý trên 100 gian hàng kinh doanh khẩu trang/ khẩu trang y tế và gần 300 sản phẩm vi phạm; dung dịch/gel rửa tay khô đã xử lý gần 20 gian hàng và trên 40 sản phẩm vi phạm.
Chotot.com cũng rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm đăng bán có mức giá cao bất thường so với giá thị trường, xử lý hàng trăm gian hàng vi phạm.
Nhận định về vấn đề vi phạm của các gian hàng trên những trang TMĐT, trao đổi với truyền thông, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhìn nhận, thương mại điện tử sẽ là môi trường dễ bị trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nên Cục đã chủ động có công văn gửi các website, sàn giao dịch thương mại điện tử kiểm tra, rà soát, gỡ bỏ các hàng hóa nâng giá, tăng giá vận chuyển sản phẩm…tất cả những hành vi này đều bị xử lý.
Bên cạnh đó, ông Đặng Hoàng Hải cũng đã và đang tích cực phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chủ động thường xuyên thông báo đến những người bán không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm.
Hiện tại, các trang TMĐT cũng chủ động triển khai các biện pháp kỹ thuật bộ lọc, nhân sự kiểm điểm ngăn chặn loại bỏ các hành vi vi phạm để không xảy ra hiện tượng tăng giá bất thường khẩu trang kháng khuẩn, nước rửa tay và các sản phẩm phòng chống mùa dịch bệnh.
Thái Bình
Nhịp cầu ĐT
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484