24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

ĐHĐCĐ Kido: Quý III quay lại mảng bánh kẹo kỳ vọng chỉ đứng sau Mondelez, mục tiêu lợi nhuận gần 3.000 tỷ đồng vào năm 2025

Chuyên mục: Chứng khoán
ĐHĐCĐ Kido: Quý III quay lại mảng bánh kẹo kỳ vọng chỉ đứng sau Mondelez, mục tiêu lợi nhuận gần 3.000 tỷ đồng vào năm 2025

Sáng nay 15/6, Tập đoàn Kido (mã KDC) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, thông qua nhiều nội dung trong đó có việc tái cấu trúc tập đoàn, phát triển ngành mới.

Kỳ vọng đứng thứ 2 ngành bánh kẹo sau 2 năm
Năm 2019, KDC ghi nhận doanh thu thuần đạt 7.210 tỷ đồng, giảm 5,2% so với 2018, lợi nhuận trước thuế đạt 283 tỷ đồng, tăng 60,5% và lợi nhuận sau thuế 207 tỷ đồng, tăng 40,4% so với 2018.
Năm 2020, tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu thuần ở mức 8.234 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 330 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 14% và 17% so với năm 2019. Dự kiến cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt tỷ lệ 16%, tương đương 1.600đồng/CP.
Công ty trình đại hội nội dung sáp nhập Kidofoods (mã KDF) vào Tập đoàn. Theo đó, KDC sẽ thực hiện phát hành thêm cổ phần để hoán đổi 17,76 triệu cổ phần của KDF, tương ứng 32,79% tổng số cổ phần đang lưu hành của KDF theo tỷ lệ hoán đổi là 1 :1,3, tức 1 cổ phiếu KDF sẽ đổi được 1,3 cổ phiếu KDC.
Chia sẻ với cổ đông, ông Bùi Thành Tùng, Phó TGĐ KDC cho biết KDC đang xem xét quay trở lại ngành cốt lõi là bánh kẹo, có quy mô 51.000 tỷ đồng, tăng truởng hàng năm 8-10%.
“Sau 5 năm ngành bánh kẹo đã thay đổi nhiều, trong đó có nhóm hàng quà biếu, ăn chơi. Dự kiến quý III tập đoàn tiến hành quay lại ngành cốt lõi, xây dựng thương hiệu Kido”, ông Tùng cho biết.
Lãnh đạo KDC cho biết công ty khi quay lại mảng bánh kẹo, KDC đánh giá quy mô ngành, chọn những sản phẩm “hot”, có nhu cầu lớn, tính thanh khoản cao.
“Kỳ vọng sau 2 năm quay lại ngành bánh kẹo thì KDC đứng thứ 2 thị trường, sau Kinhdo Mondelez. Với 400.000 điểm bán, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm tập đoàn tin tưởng mục tiêu có khả năng thực hiện được”, ông Tùng chia sẻ.
Về ngành nước giải khát, lãnh đạo KDC đánh giá dư địa tăng trưởng cao, là ngành mà tập đoàn đã nhấm đến từ lâu và đây là thời điểm vàng để tham gia vào ngành. Công ty đánh giá với thị trường Việt thì ngành nước giải khát vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, phát triển tốt trong thời gian tới.
“Liên doanh giữa Vinamilk và Kido sẽ có thương hiệu Vibev, tham vọng xây dựng thương hiệu Việt với sứ mệnh có nước uống Việt đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu giải khát, thưởng thức của người tiêu dùng”, lãnh đạo KDC cho biết.
Chia sẻ về việc kết hợp với VNM, lãnh đạo tập đoàn cho biết, hai bên đã có thời gian dài để đàm phán. Phía KDC nhận thấy VNM có nhiều tương đồng để thực hiện liên doanh. Đó là 2 thương hiệu lớn đủ tầm đại diện cho ngành đồ uống Việt, trong đó VNM dẫn đầu thị trường sữa còn KDC dẫn đầu thị trường kem. Khi kết hợp sẽ cộng hưởng để liên doanh phát triển tốt hơn với năng lực về sản xuất, quản trị, nghiên cứu phát triển sản phẩm, nguồn lực tài chính, logistics, giá nguyên liệu, mạng lưới xuất khẩu…
Chất vấn Chủ tịch HĐQT vắng mặt
Ở phần thảo luận, trả lời cổ đông về hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn trong 5 tháng đầu năm 2020, lãnh đạo KDC cho biết doanh thu ghi nhận ở mức 3.100 tỷ đồng, tăng trưởng 18% so với cùng kỳ năm trước. Công ty đánh giá đây là kết quả ấn tượng trong bối cảnh thị trường đối diện với dịch bệnh Covid-19. Dự kiến kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ việc sáp nhập, trở lại ngành bánh kẹo cũng như việc liên doanh với Vinamilk để tham gia ngành nước giải khát…
Ông Trần Lệ Nguyên, phó Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Kido chia sẻ thêm, khi KDC quay lại ngành bánh thì sẽ chọn những mặt hàng có size lớn, hiệu quả kinh doanh cao để sản xuất chứ không chọn sản phẩm như trước đây.
“Tập đoàn tự tin sản xuất tới đâu sẽ có hiệu quả đến đó chứ không phải dạng thăm dò thị trường”, ông Trần Lệ Nguyên cho biết.
Trả lời câu hỏi Kido Nhà Bè có được cải thiện sau khi sáp nhập vào tập đoàn, lãnh đạo KDC cho biết, trước khi sáp nhập thì công ty này có doanh thu thấp, liên tục lỗ. Khi KDC tiếp nhận thì doanh thu và lợi nhuận đều tăng. 5 tháng đầu năm nay công ty có doanh thu tăng trưởng 22%, lợi nhuận đạt gần 8 tỷ đồng.
Cổ đông cũng đặt câu hỏi liên quan dự án Lavenue (địa chỉ 8-12 Lê Duẩn quận 1, TP.HCM). Ông Trần Lệ Nguyên cho biết, đây là dự án mà KDC tham gia với tỷ lệ cổ phần 50% bằng việc mua lại của các doanh nghiệp đã cổ phần hóa.
“Phía KDC hoàn toàn không vi phạm gì, sau khi cơ quan điều tra đã làm rõ trên báo đài. Sắp tới công ty chờ chủ trương của Nhà nước hướng giải quyết đến khi nào tiếp tục thực hiện dự án. Theo Cơ quan điều tra thì chúng ta là người ngoài cuộc, ngay tình trong việc mua được 50% cổ phần”, CEO của KDC trả lời cổ đông.
Ông Nguyên cũng trả lời thắc mắc của cổ đông về việc ông Trần Kim Thành, Chủ tịch HĐQT tập đoàn không xuất hiện tại đại hội. Theo đó, ông Nguyên cho biết, vài tháng trước ông Thành qua Singapore có việc và hiện đã về Việt Nam tuy nhiên tuân thủ việc thực hiện cách ly nên không tham dự đại hội được.
Huyền Trâm
bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484