24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

ĐHĐCĐ FPT: Lợi nhuận quý 1/2021 dự kiến tăng 22%, tăng tưởng chuyển đổi số ít nhất 30% năm 2021

Chuyên mục: Chứng khoán
ĐHĐCĐ FPT: Lợi nhuận quý 1/2021 dự kiến tăng 22%, tăng tưởng chuyển đổi số ít nhất 30% năm 2021

Lãnh đạo FPT nhấn mạnh chuyển đổi số sẽ tăng trưởng ít nhất 30% trong năm tới và tiếp tục là trọng tâm trong chu kỳ phát triển tiếp theo và hứa hẹn mang về nguồn thu bền vững trong dài hạn cho công ty.

Chiều ngày 8/4, CTCP FPT (mã FPT) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 theo hình thưc trực tuyến. Tại Đại hội, cổ đông FPT đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với mục tiêu doanh thu đạt 34.720 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến 6.210 tỷ đồng, tương ứng tăng 16,4% và 18% so với thực hiện năm 2020.
Chia sẻ tại Đại hội, Ban lãnh đạo FPT đã hé lộ kết quả kinh doanh quý 1/2021 với doanh thu dự kiến tăng trưởng trên 14% và lợi nhuận tăng trưởng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.
Năm 2020, bất chấp những thách thức do Coivd-19 gây ra, kết quả kinh doanh của FPT đạt mức tăng trưởng đáng ghi nhận với doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt 29.830 tỷ đồng và 5.263 tỷ đồng, tương ứng tăng 7,6% và 12,8% so với cùng kỳ. Đây là mức lợi nhuận cao nhất FPT đạt được kể từ khi hoạt động.
Cổ đông FPT cũng đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận với tỷ lệ cổ tức cho năm 2020 là 20%. Công ty đã tạm ứng 10% trong năm 2020 và sẽ trả 10% còn lại vào quý 2/2021 sau khi ĐHCĐ phê duyệt. Đồng thời, FPT cũng sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15% từ nguồn lợi nhuận giữ lại.
Đối với năm 2021, FPT dự kiến sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 20% (01 cổ phiếu nhận 2.000 đồng) căn cứ vào số lượng cổ phiếu sau khi đã thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu. Mức chia cụ thể sẽ được ĐHĐCĐ 2022 quyết định.
Ngoài ra, cổ đông FPT cũng đã thông qua việc bán toàn bộ 82.376 cổ phiếu quỹ đang nắm giữ cho cán bộ nhân viên theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Lượng cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm kể từ ngày hoàn tất bán.
“Tăng trưởng chuyển đổi số ít nhất 30% trong năm tới”
Về định hướng chiến lược 2021-2023, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT phát biểu “Chúng ta đang sống trong thời kỳ khó khăn: chiến tranh thương mại, dịch bệnh,… Song thời gian đang đứng về phía FPT. Covid-19 ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trên thế giới, do đó họ đưa ra chiến lược "Do more with less" và FPT là công ty có thể đưa ra các giải pháp phục vụ chiến lược này”.
Chuyển đổi số là vấn đề tốc độ và hiện có nhiều tập đoàn muốn hợp tác với FPT, ông Trương Gia Bình cho biết. FPT bắt đầu công ty không chỉ là dịch vụ mà còn cung cấp giải pháp cho chuyển đổi số. Nền kinh tế số thực chất là nền kinh tế nền tảng. Chúng tôi hiểu và cũng đưa ra các nền tảng đó. Chúng tôi có nền tảng về AI, về giáo dục, y tế, giao thông,…. Vấn đề là hiện chúng tôi phải đi cùng các doanh nghiệp khác để tạo ra hệ sinh thái.
Lãnh đạo FPT nhấn mạnh, chuyển đổi số tiếp tục là trọng tâm trong chu kỳ phát triển tiếp theo và hứa hẹn mang về nguồn thu bền vững trong dài hạn cho công ty. Tăng trưởng chuyển đổi số ít nhất 30% trong năm tới, ông Trương Gia Bình khẳng định.
Trong phần thảo luận, nhiều câu hỏi của cổ đông đã được Ban lãnh đạo FPT giải đáp đặc biệt liên quan đến vấn đề chuyển đổi số.
Lãnh đạo FPT cho biết doanh thu chuyển đổi số hiện tại chủ yếu đến từ thị trường nước ngoài. Trên 3.000 tỷ doanh thu từ chuyển đổi số năm 2020, thì ở thị trường nước ngoài chủ yếu tập trung vào mảng cloud, robotic, AI, Connected Vehicles. Thị trường trong nước khá khiêm tốn đang cần thời gian để ghi nhận thêm doanh thu.
Đối với thị trường trong nước, năm qua, FPT đã ký được hợp đồng chuyển đổi số trị giá vài trăm nghìn đô với Minh Phú. Đây cũng là điều đáng khích lệ đối với FPT.
Năm nay, FPT đặt kế hoạch tăng trưởng mảng chuyển đổi số sẽ khoảng 30 – 40%, chủ yếu đến từ nước ngoài.
Trả lời câu hỏi về giải pháp của FPT để đáp ứng tốc độ tăng trưởng, đại diện FPT cho biết "Khi Covid-19 kết thúc, vấn đề nhân lực sẽ là vấn đề lớn của FPT. Năm nay, chúng tôi dự kiến tuyển 7.000 người để đáp ứng tốc độ tăng trưởng và phục vụ nhu cầu chuyển đổi số của thị trường".
FPT đang ở đâu trong chuỗi giá trị sản xuất phần mềm toàn cầu?
Ông Trương Gia Bình trả lời cổ đông: “FPT cạnh tranh về ý tưởng, về giá thành,... trước đây những công việc đó đều do các tập đoàn lớn làm thì nay FPT đã nhận được việc. Hợp đồng 150 triệu USD tại Mỹ là minh chứng cho điều ấy. Chúng tôi đang muốn lặp lại lịch sử tại châu Âu, Ấn Độ và Nhật Bản”.
Chiến lược kinh doanh hai công ty mới FPT Smart Cloud và FPT Digital?
Dịch vụ cloud là chiến lược trọng tâm của FPT trong thời gian tới vì thị trường và nhu cầu dịch vụ này đang tăng rất nhanh tại Việt Nam. Chúng tôi dự định phát triển dịch vụ cloud made in Việt Nam, do người Việt phát triển.
Đối với FPT Digital, chúng tôi sẽ tập trung vào tư vấn chuyển đổi số, cạnh tranh sòng phẳng với các công ty tư vấn tại Việt Nam. Chúng tôi có khả năng am hiểu người Việt Nam, am hiểu về quản trị, do đó chúng tôi tin tưởng rằng sẽ đưa ra dịch vụ chuyển đổi số phù hợp nhất với người Việt Nam. FPT đã có hợp đồng tư vấn chuyển đổi số đầu tiên tại Nhật Bản.
Hợp đồng 100 triệu USD của công ty vừa mới ký sẽ kéo dài bao nhiêu năm?
Tại thị trường Mỹ, mỗi năm ghi nhận doanh thu 40 - 50 triệu USD và kéo dài trong 3 năm.
Tại sao biên lợi nhuận mảng CNTT “mỏng”?
Lãnh đạo FPT cho biết, doanh thu mảng công nghệ thông tin ở Việt Nam khoảng 4.800 tỷ đồng. Song biên lợi nhuận trước thuế chỉ khoảng 5,6%. Với các dự án công nghệ thông tin, do có phần cứng khiến biên công ty lợi nhuận thấp. Trong 3 năm tới, biên lợi nhuận sẽ đạt khoảng 10%. Trong đó doanh thu phần cứng sẽ giảm, đồng thời sẽ tăng sản xuất phần mềm Made by FPT, dự kiến đóng góp 30%.
Với đề nghị đổi nhà kiểm toán mới để có được cái nhìn khách quan hơn, đại diện FPT cho biết từ khi niêm yết, ban lãnh đạo luôn lựa chọn sao cho duy trì báo cáo tài chính minh bạch và chuẩn mực nhất. Do đó, FPT chỉ chọn công ty kiểm toán trong Big4.
Tại sao FPT lại chia cổ tức thấp?
Lãnh đạo FPT cho biết, công ty hiện đang bỏ ra khoảng 1.600 tỷ tiền mặt để trả cổ tức, tương đương 40% - 45% lợi nhuận. Lý do công ty giữ lại 55% - 60% lợi nhuận tiền mặt là do công ty đang đầu tư rất nhiều tiền vào các mảng, các mảng cũng đang tăng trưởng tốt. Đặc biệt là giáo dục chúng tôi đang đầu tư xây thêm trường và thêm đất.
“Giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HoSE không khó”
Nói về việc giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE, ông Trương Gia Bình cho biết “Sàn HoSE sử dụng phần mềm của Thái Lan, sàn HNX là phần mềm của FPT. Hiện sàn Hà Nội đã làm rất tốt nhiều năm nay. Do đó, giải quyết tình trạng của sàn HoSE là không khó”.
Đại diện FPT nhấn mạnh: "Công ty hiện còn cung cấp phần mềm cho ngành tài chính công ngành thuế, kho bạc, hải quan,… nên chúng tôi hoàn toàn tự tin để xử lý lệnh HoSE. Chúng tôi hiểu biết hệ thống chứng khoán Việt Nam, có kinh nghiệm để giải quyết tình trạng đối với sàn HoSE. Khó khăn của chúng tôi không nằm ở ngân sách mà là khi thay đổi hệ thống sẽ phải thay đổi quy trình, con người. Chúng tôi hy vọng có thể khắc phục được khó khăn này".
Thanh Hà
bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484