24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Đến giữa tháng 5, dư nợ tín dụng tăng 1,32%

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đến giữa tháng 5, dư nợ tín dụng tăng 1,32%

Ảnh Internet

Theo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội, đến ngày 15/5/2020, dư nợ tín dụng tăng 1,32% so với cuối năm trước và tăng 10,02% so với cùng kỳ năm trước.

Sáng 20/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ báo cáo với Quốc hội về vấn đề phòng chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng đánh giá chính sách tiền tệ được điều hành chủ động, linh hoạt; tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định. Lãi suất điều hành giảm 1,5%; bảo đảm thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng và nền kinh tế.
Bên cạnh đó, ngành ngân hàng đã tập trung tín dụng cho sản xuất kinh doanh và những lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời triển khai kịp thời chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Thông tin từ báo cáo của Chính phủ gửi đến Quốc hội cho biết, đến ngày 15/5/2020, tín dụng tăng 1,32% so với cuối năm trước và tăng 10,02% so với cùng kỳ năm 2019.
Thủ tướng nhấn mạnh thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục đảm bảo cung ứng vốn tín dụng kịp thời, tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại nợ, giảm lãi vay, chi phí vay vốn.
Cùng với đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với kiểm soát chất lượng tín dụng; chia sẻ lợi ích phù hợp giữa ngân hàng và doanh nghiệp để cùng phát triển.
Trước đó, thông tin tại hội nghị triển khai giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 diễn ra ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho biết tới trung tuần tháng 5, tăng trưởng tín dụng ở mức 1,2%, thấp hơn mức 1,42% cuối tháng 4, cho thấy dư nợ tín dụng toàn ngành suy giảm.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho hay tín dụng những tháng đầu năm tăng trưởng thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2019 là do doanh nghiệp đẩy mạnh trả nợ trong khi nhu cầu vốn mới ít. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp mặc dù có nhu cầu vốn, ngân hàng cũng rất muốn giải ngân nhưng không cho vay được vì doanh nghiệp không đảm bảo được khả năng thu hồi vốn.
Đối với đề nghị vay không cần tài sản đảm bảo, Vụ trưởng Vụ Tín dụng chia sẻ rằng ngành ngân hàng có thể thực hiện được điều đó nhưng với điều kiện là kiểm soát được dòng tiền, điều kiện tiên quyết vẫn là doanh nghiệp phải chứng minh phương án kinh doanh hiệu quả. Ngân hàng không thiếu vốn, chỉ cần doanh nghiệp có phương án kinh doanh tốt.
Ước tính hiện nay, các ngân hàng đã cơ cấu hạn trả nợ cho trên 215.000 khách hàng với dư nợ 130.000 tỷ đồng, miễn giảm, hạ lãi suất cho 260.000 khách hàng với dư nợ cho vay 1,08 triệu tỷ đồng. Luỹ kế từ 23/1 đến nay, dư nợ cho vay đạt 630.000 tỷ được giải ngân tới 182.000 khách hàng với lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5-2,5% so với trước dịch.
Minh Tâm
VietNamFinance
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665