24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Đến 15/3, tín dụng bất động sản tăng 2,13%

Chuyên mục: Bất Động Sản
Đến 15/3, tín dụng bất động sản tăng 2,13%

Phó Thống đốc Đào Minh Tú

Tín dụng cho các đối tượng kinh doanh, đầu tư cơ bất động sản được kiểm soát chặt và hạn chế.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề cập vấn đề bất động sản thời gian gần đây tương đối nóng, tại nhiều địa phương, giá bất động sản có chiều hướng tăng lên. Ông Tú cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, trong đó xuất hiện tình trạng một số đối tượng cơ hội, tung tin không chính xác dựa vào một số vấn đề hiện nay trong công tác điều hành giá cả, thuế đất… để kiếm chênh lệch, lợi nhuận từ việc đầu cơ.
Về phía ngân hàng, theo ông Tú, tín dụng bất động sản là một trong lĩnh vực được quản lý chặt, bởi câu chuyện dịch chuyển dòng vốn, thị trường tiền tệ sang thị trường bất động sản hay thị trường khác đều là nội dung được quán xuyến và quan tâm trong góc độ quản lý điều hành hoạt động của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Các tổ chức tín dụng được cảnh báo khi có những dấu hiệu không đảm bảo ổn định hoặc rủi ro trong lĩnh vực đầu tư quá lớn.
Đến ngày 15/3, dư nợ cho vay bất động sản tăng khoảng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay (2,04%). Phó Thống đốc cho biết tín dụng với bất động sản có 2 lĩnh vực. Thứ nhất là tín dụng cho các đối tượng kinh doanh bất động sản, đầu cơ bất động sản hay là phân khúc thị trường cao cấp, các dự án (nghỉ dưỡng, biệt thự,…) mà khả năng thanh khoản, hiệu quả đầu tư bất động sản trong tương lai không cao. Những đối tượng này được NHNN kiểm soát chặt và hạn chế, có những chế tài trực tiếp hoặc gián tiếp đối với các tổ chức tín dụng.
Thứ hai là tín dụng đầu tư hỗ trợ thanh khoản các loại sản phẩm hàng hóa, tiêu dùng bất động sản, đơn cử như nhà cho người thu nhập thấp hay là phân khúc thị trường nhà giá rẻ, mang tính chất thương mại phục vụ cho tiêu dùng, nhu cầu sử dụng của người dân, phần này vẫn được giao cho các ngân hàng thương mại quan tâm, triển khai.
Lãnh đạo NHNN chia sẻ trước tình hình bất động sản có những dấu hiệu nóng, NHNN đã giám sát và cũng có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, mức tăng 2,13% không phải ở tất cả các tổ chức tín dụng mà chỉ một vài đơn vị cho vay hơn mức bình thường so với trước đây.
Năm 2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 12,13%, tổng dư nợ toàn nền kinh tế đến cuối năm vào khoảng 9,2 triệu tỷ đồng. Tỷ trọng cho vay lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm 6,8%.
Lê Hải
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484