24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Delta, Eurowindow, Cienco4, Vinaconex... đồng loạt 'kêu cứu'

Chuyên mục: Kinh doanh
Delta, Eurowindow, Cienco4, Vinaconex... đồng loạt 'kêu cứu'

Ảnh Internet

Hàng loạt "ông lớn" xây dựng như Delta, Eurowindow, Cienco4, Vinaconex, Thành An, Phục Hưng Holdings... vừa có văn bản gửi Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam để kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Cụ thể, Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta cho biết dịch bệnh Covid-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Số lượng công nhân tham gia vào các dự án thiếu hụt, ảnh hưởng tới sản lượng thi công và tiến độ của các dự án.
Bên cạnh đó, theo Delta, sự tăng giá và khan hiếm của vật liệu đầu vào, cụ thể là giá các loạt vật liệu xây dựng tăng 25% so với đầu năm, trong đó tăng cao nhất là sắt, thép xây dựng, xi măng... Trong khi đó, đa số các hợp đồng hiện nay đang áp dụng đơn giá cố định và không điều chỉnh ở thời điểm ký.
Trước những khó khăn này, Delta bày tỏ mong muốn Hiệp hội các nhà thầu thầu Xây dựng Việt Nam kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước có các cơ chế, chính sách để chia sẽ và hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, Delta muốn được gia hạn thời gian trả nợ/cơ cấu nợ ngân hàng, giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), gia hạn và giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong năm.
Với Công ty Cổ phần Eurowindow, doanh nghiệp này cho biết đang gặp khó trong việc tiếp cận khách hàng, các dự án không được triển khai trong thời gian giãn cách xã hội, các khoản vay lưu động không được giãn nợ, giá nguyên vật liệu tăng cao, lợi nhuận giảm sút...
Do đó, Eurowindow mong muốn các ngân hàng giãn từ 3 - 6 tháng các khoản nợ, hạ lãi suất từ 2 - 3%, miễn 100% thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2021, giảm 50% thuế thu nhập cho người lao động và giảm 50% mức đóng BHXH...
Với Tập đoàn Cienco4, doanh nghiệp này cho rằng quy định về các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế lưu thông, vận chuyển hàng hóa của các địa phương không thống nhất, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Bên cạnh đó, khó khăn về nguồn cung cấp vật liệu làm chi phí sản xuất tăng cao. Việc phát sinh nhiều chi phí phục vụ cho công tác phòng chống dịch cũng ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp.
Từ những khó khăn này, Cienco4 mong muốn được giảm lãi vay ngắn hạn xuống mức thấp hơn để giảm chi phí tài chính, cơ cấu lại các khoản dư nợ sắp đến hạn phải trả để doanh nghiệp có thời gian giãn các khản phải trả nợ gốc và kaix.
Cienco4 cũng đề nghị được giảm và gia hạn thời gian nộp thuế TNDN, giảm tiền thuê đất phải nộp trong năm 2021 và các năm tiếp theo, giảm tiền đóng BHXH cho người lao động...
Về phía Tổng công ty Cổ phần Vinaconex, doanh nghiệp này cho rằng việc giãn cách xã hội khiến công tác đấu thầu, tìm kiếm dự án bị ảnh hưởng. Các dự án đang thi công thì không huy động được đủ nhân lực, vật tư, thiết bị... dẫn tới nguy cơ chậm tiến độ và không đảm bảo hiệu quả...
Vinaconex kiến nghị các chủ đầu tư/bên mời thầu nghiên cứu điều chỉnh lại kế hoạch lựa chọn nhà thầu phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh để nhà thầu có thời gian và điều kiện chuẩn bị hồ sơ dự thầu.
Bên cạnh đó, Vinaconex cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính có cơ chế, chính sách và văn bản hướng dẫn cụ thể việc điều chỉnh giá, thanh toán, thanh lý hợp đồng xây dựng trong điều kiện dịch bệnh. Đồng thời miễn, giảm, gia hạn thời gian nộp thuế...
Tương tự, các doanh nghiệp khác như Tổng công ty Thành An, Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings, Tổng công ty 319, Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 Hà Nội... đều bày tỏ mong muốn được miễn giảm các loại thuế, giãn nợ, giảm lãi suất... để vượt qua giai đoạn khó khăn.
Nghi Xuân
VietNamFinance
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484