24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngân Hà

Đề xuất hơn 2.000 tỷ đồng mở rộng không gian đô thị, hạ tầng giao thông TP. Hà Tĩnh

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đề xuất hơn 2.000 tỷ đồng mở rộng không gian đô thị, hạ tầng giao thông TP. Hà Tĩnh

Chiều rộng cầu Hộ Độ hiện nhỏ hơn rất nhiều so với đường hai đầu cầu luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Nhằm tập trung xây dựng hạ tầng kết nối, mở rộng không gian phát triển cho TP. Hà Tĩnh, hơn 2000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 đang được đề xuất để thực hiện 6 công trình, dự án trọng điểm tại TP. Hà Tĩnh.

Xác định hệ thống hạ tầng giao thông là điều cốt lõi trong chiến lược để phát triển kinh tế của Hà Tĩnh trong đó giao thông là lĩnh vực có vai trò quan trọng. Với vai trò là đô thị trung tâm của tỉnh, TP. Hà Tĩnh đang được tập trung đề xuất đầu tư với những tuyến đường trọng yếu nhằm mở rộng không gian đô thị, tạo động lực phát triển.
TP. Hà Tĩnh hiện có 6 công trình, dự án với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng được đề xuất trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, có một số dự án được triển khai nhằm tập trung xây dựng hạ tầng kết nối, mở rộng không gian phát triển cho TP. Hà Tĩnh.
Lãnh đạo TP. Hà Tĩnh cho biết: “Hệ thống hạ tầng giao thông nội thị của TP. Hà Tĩnh hiện nay cơ bản được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển. Tuy nhiên, mở rộng hạ tầng kết nối, tạo điều kiện khai thác niềm năng của thành phố và vùng phụ cận là điều đặc biệt cần thiết trong giai đoạn hiện nay”.
Trong đó, việc xây dựng các tuyến đường hướng biển đang được xem là việc cốt lõi để phát triển kinh tế biển theo đúng chủ trương mà Hà Tĩnh đang nỗ lực thực hiện.
Được biết, trong 6 công trình dự án trong điểm thì có hai dự án giao thông hướng biển kết nối với TP. Hà Tĩnh đang hiện hữu.
Tại Cửa ngõ phía Bắc TP Hà Tĩnh, tuyến đường tỉnh ĐT.549 nối TP. Hà Tĩnh với huyện Lộc Hà, đường ven biển và Quốc lộ 281 được đầu tư xây dựng từ 2006 đã bị hư hỏng, xuống cấp, nhiều vị trí móng, mặt đường bị rạn nứt, bong tróc… mặt Cầu Hộ Độ được xây dựng từ 1996 hiện nhỏ hơn rất nhiều so với chiều rộng mặt đường hai đầu cầu nên đã tạo thành nút thắt giao thông cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông…
Đề xuất hơn 2.000 tỷ đồng mở rộng không gian đô thị, hạ tầng giao thông TP. Hà Tĩnh
Mặt đường Quang Trung đến cầu Hộ Độ hiện đã xuống cấp, nhiều vị trí bong tróc...
Dự án cải tạo mặt đường, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đường Quang Trung đoạn từ đường Nguyễn Huy Lung đến cầu Hộ Độ và bổ sung 1 đơn nguyên cầu Hộ Độ với tổng mức đầu tư dự kiến 135 tỷ đồng sẽ sớm được triển khai nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng cho TP. Hà Tĩnh, hoàn thiện quy hoạch phát triển giao thông tỉnh.
Theo Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, ông Trần Văn Tùng cho biết: “Dự án hiện đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư. Đây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch biển và đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương".
Cũng nằm trong danh mục đề xuất đầu tư hiện nay, Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh ĐT.550 đoạn Km0+00 – Km5+700 (Thạch Hải đi cầu Thạch Đồng) với tổng chiều dài 5,7 km có điểm đầu thuộc địa phận xã Thạch Hải (Thạch Hà) và điểm cuối tiếp nối đường Ngô Quyền (Đồng Môn – TP Hà Tĩnh) với tổng mức đầu tư 492 tỷ đồng.
Dự án gồm các hạng mục làm đường, mở rộng một đơn nguyên cầu Thạch Đồng đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân; kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai trong vùng dự án; tạo cơ sở thu hút nhà đầu tư, du khách; kết nối thuận lợi giữa biển Thạch Hải với tuyến Quốc lộ ven biển, vào TP. Hà Tĩnh, đến quốc lộ 1A…
Đề xuất hơn 2.000 tỷ đồng mở rộng không gian đô thị, hạ tầng giao thông TP. Hà Tĩnh
Dự án đường Hàm Nghi kéo dài kết nối với đường cao tốc và tuyến nhánh tỉnh lộ 21 mở rộng không gian đô thị về phía tây.
Bên cạnh đó, dự án đường Hàm Nghi kéo dài kết nối với đường cao tốc và tuyến nhánh tỉnh lộ 21 cũng là một dự án được kỳ vọng lan tỏa sự kết nối của TP. Hà Tĩnh. Theo đó, dự án được đầu tư nhằm kết nối TP. Hà Tĩnh với hệ thống đường cao tốc Bắc Nam đang đầu tư, góp phần chỉnh trang và phát triển không gian đô thị cho TP. Hà Tĩnh, thúc đẩy phát triển của các xã phía Tây huyện Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh…
Các dự án đang được đề xuất đầu tư hiện nay là phù hợp với xu thế phát triển chung của các đô thị hiện đại, tạo động lực phát triển toàn diện của đô thị trung tâm nói riêng và Hà Tĩnh nói chung. Đồng thời, sẽ mở rộng không gian phát triển, kết nối của TP. Hà Tĩnh và vùng lân cận, góp phần liên kết vùng.
VĂN TUÂN
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484