24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc

Đề xuất đóng cửa mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đề xuất đóng cửa mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

Mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh. Ảnh: VnExpress.

UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất đóng cửa mỏ sắt Thạch Khê, ít nhất đến năm 2070.

Sau gần 1 thập kỷ ngừng các hoạt động thăm dò, khai thác, dự án mỏ sắt Thạch Khê đã để lại nhiều hậu quả hết sức nặng nề. Dự án "treo" đã kìm hãm sự phát triển kinh tế của địa phương, gây nhiều hệ lụy cho các doanh nghiệp và hàng nghìn hộ dân của 6 xã ven biển huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.
Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp tục kiến nghị Chính phủ cần sớm có phương án xử lý dứt điểm đối với Dự án mỏ sắt Thạch Khê bởi việc tiếp tục thực hiện hay ngừng dự án này đều có sự tác động rất lớn đến đời sống của người dân địa phương.
Sau 10 năm tạm dừng hoạt động, những gì còn lại của dự án mỏ sắt Thạch Khê Hà Tĩnh là bãi cát trắng hoang hóa. Quặng sắt chưa thấy đâu nhưng tình trạng sa mạc hóa đã thấy rõ.
Những máy móc, phương tiện tập kết để khai thác mỏ đã nằm chờ đợi nhiều năm và không biết đến bao giờ mới có thể hoạt động trở lại.
Dự án treo đã khiến cho khoảng 6.000 hộ dân thuộc 6 xã ven biển huyện Thạch Hà rơi vào cảnh "đi không nở mà ở không xong". Nhiều hộ gia đình không thể chia tách hộ, làm sổ đỏ, xây dựng nhà cửa vì vướng quy hoạch của dự án.
Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trình văn bản gửi Chính phủ kiến nghị đóng cửa dự án mỏ sắt Thạch Khê, ít nhất đến năm 2070. Đồng thời, sẽ thu hồi 980 ha đất khu vực mỏ để điều chỉnh quy hoạch phục vụ phát triển du lịch.
Tuy nhiên, Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê - chủ đầu tư của dự án - cho rằng nếu đóng cửa mỏ thì chính quyền phải đền bù thỏa đáng cho nhà đầu tư.
Năm 2007, Chính phủ ký quyết định cho phép khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Với trữ lượng hơn 500 triệu tấn, hàm lượng quặng giàu 60 - 62%, đây là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, dự án mới được triển khai từ năm 2008 đến năm 2011 thì phải tạm dừng. Gần 6.000 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án mỏ sắt Thạch Khê đang trông chờ vào những quyết sách đúng đắn, kịp thời của Chính phủ nhằm sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Theo VTV
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484