24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến

Để thay đổi thói quen, hãy bắt đầu bằng việc nhận thức về bản thân !

Chuyên mục: Kỹ năng
Để thay đổi thói quen, hãy bắt đầu bằng việc nhận thức về bản thân !

Ai cũng có những ước mơ và mục tiêu riêng cho công việc và cuộc sống nhưng làm thế nào để biết nó trở thành hiện thực? Đừng vội nghĩ rằng chỉ cần chăm chỉ, có tinh tần làm việc thì chắc chắn thành công sẽ đến. Bởi vì có rất nhiều người thông minh, chăm chỉ mà thành quả lại không quá nổi bật so với những người bình thường khác.

Cho dù họ đã tập trung hết công xuất mà kết quả nhận được cũng là chỉ là một con số 0 tròn trĩnh. Thất bại cứ thế đến, và nó dần trở thành một thói quen. Đáng sợ hơn, thất bại liên tiếp sẽ dẫn đến sự mất tự tin và tự phá hủy năng lực.
Trong công việc hay cuộc sống, việc đặt ra mục tiêu có rất nhiều ý nghĩa đến việc bạn có thể thành công hay không. Mục tiêu cần phải mang tính thực tế giúp chúng ta nhận thức được khả năng của bản thân. Nó cũng là động lực để phấn đấu, nỗ lực hết mình. Trong trường hợp bạn không thể hoàn thành mục tiêu, rất có thể là do chiến lược đưa ra không hoạt động hiệu quả và tư duy theo lối mòn. Tất nhiên, nỗi sợ hãi và không tự tin vào bản thân cũng trở thành rào cản cho sự tiến bộ.
Bất kể đó là công việc gì thì một chiến lược thông minh rõ ràng là sự đảm bảo tốt nhất cho thành công của bạn. Có kế hoạch và chiến lược cụ thể sẽ tạo ra khuôn khổ tốt nhưng cũng không nên cứng nhắc theo khuôn khổ mà cần phải thay đổi một cách linh hoạt. Bởi vì cuộc sống vốn dĩ không ngừng vận động, chúng ta sẽ không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Sẽ có những rào cản làm gián đoạn kế hoạch. Vì thế, phụ thuộc vào một kết hoạch cố định sẽ khiến chúng ta rơi vào trạng thái bị động và mất đi động lực làm việc.
Thói quen là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của cuộc đời mỗi người. Nếu bạn muốn có một cuộc đời viên mãn, bạn phải hình thành càng nhiều thói quen tích cực càng tốt. Càng có nhiều thói quen tốt thì bạn càng trở nên mạnh mẽ và có thể chống chọi lại nhiều thử thách cam go của cuộc đời.
Thay đổi những thói quen mặc định là thử thách rất lớn trong cuộc sống. nhưng nếu được thực hiện nghiêm túc và có kỷ luật, cùng với việc tự suy xét về chinh mình là bạn đang nhìn nhận bản thân mình rồi đó. Bản chất tự nhiên của con người là làm trước rồi mới giải thích. Nên thật khó để dừng lại và thừa nhận, "Chờ chút, tôi đang bị cuốn đi bởi nhận xét của họ động chạm tự ái của tôi, một khao khát bản năng trỗi dậy làm tôi muốn mắng họ là đồ ngu, có như thế tâm trạng tôi mới tốt hơn!". Nhưng không, thay vào đó chúng ta lại hành động và sau đó đưa ra lời giải thích.
Đón xem Điểm hẹn 10h00 hôm nay, những khách mời của chương trình sẽ chia sẻ câu chuyện "Thay đổi thói quen để thể hiện trách nhiệm xã hội"
Tùng Lê
vtv.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484