Tuyen Nguyen Pro

Đầu tư như huyền thoại Warren Buffett (Phần 3 - TCB)

Chủ đề: Chuyên gia
Đầu tư như huyền thoại Warren Buffett (Phần 3 - TCB)

Ảnh Internet

Một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng của huyền thoại Buffett trong đầu tư là cổ phiếu phải rẻ, càng rẻ càng tốt. Thời điểm cổ phiếu rẻ, thậm chí rất rẻ là khi doanh nghiệp bất ngờ gặp khó khăn (trong ngắn hạn) làm cho nhà đầu tư rơi vào trạng thái tiêu cực và bán tháo cổ phiếu. Ngay lúc này, một trong những cổ phiếu chất lượng cao rơi vào trạng thái hàng xịn giá mềm.

Mục tiêu chúng ta nhắc đến là ngân hàng Techcombank (TCB), cổ phiếu đang giao dịch bình thường tại vùng giá cao bất ngờ lao dốc hơn 40%. Có nhiều yếu tố tiêu cực tác động tới cổ phiếu TCB nhưng thông tin xấu nhất là việc ngân hàng nhà nước thắt chặt hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản. Trong khi lĩnh vực cho vay BDS mang lại nguồn thu rất lớn cho TCB, cũng vì thế cổ phiếu TCB bất ngờ bị nhà đầu tư đánh giá tiêu cực.

Thắt chặt cho vay chắc chắn tác động xấu tới kinh doanh của TCB, nhưng có thể khẳng định nó chỉ ảnh hưởng chưa tới 15% lợi nhuận, trong khi cổ phiếu giảm hơn 40%, đồng nghĩa giá giảm quá đà so với kinh doanh cốt lõi. Cùng với đó, khó khăn là ngắn hạn, TCB chỉ cần 1,2 năm sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng bứt tốc xưa kia và sẽ lại là một trong những ngôi sao sáng nhất.

Đối tượng cho vay của Techcombank là những khách hàng giàu có mua nhà dự án của Vinhomes, đây là phân khúc bất động sản trung và cao cấp. Vì thế khả năng chi trả của họ rất tốt, nợ xấu luôn ở mức không đáng kể. Cùng với đó, TCB cho vay và đầu tư trái phiếu vào những doanh nghiệp siêu lớn như MaSan, Vingroup… Đây đều là những tập đoàn hàng đầu, tài chính vững mạnh, thế nên trái phiếu và các khoản vay nằm trong xếp hạng rủi ro thấp nhất.

Nói một cách đơn giản, thắt chặt trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản sẽ làm chậm đà tăng trưởng của Techcombank nhưng không gây ra nợ xấu hay ảnh hưởng quá nhiều đến kinh doanh. Thị trường trái phiếu cần thêm thời gian để lành mạnh hơn, TCB với vị thế ông lớn của mình trong mảng trái phiếu sẽ dễ dàng tìm lại ánh hào quang trước kia.

Cùng với đó, ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế, nhu cầu tín dụng luôn rất mạnh mẽ, nếu không có sự kiểm soát 14% mỗi năm từ ngân hàng nhà nước có lẽ tăng trưởng tín dụng đạt tới 30%. Nhu cầu tiền tươi luôn rất lớn nên các ngân hàng dễ dàng cho vay, vấn đề chỉ là kiểm soát tốt nợ xấu, tận dụng công nghệ để giảm chi phí qua đó thúc đẩy lợi nhuận lên tầm cao mới.

TCB hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi trên. Đầu tư rất nhiều tiền của vào công nghệ giúp TCB nắm trong tay hàng chục triệu khách hàng, nhờ đó tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) vượt hơn 50%, cao nhất và vượt trội hoàn toàn so với bình quân 25% của toàn hệ thống. CASA càng cao chi phí vốn càng thấp sẽ thúc đẩy lợi nhuận từ hoạt động cho vay càng tăng mạnh.

Kiểm soát nợ xấu là một sự phi thường của TCB mà dường như không một ngân hàng nào có thể sánh ngang. Quy mô cho vay tương đương nhưng trích lập dự phòng nợ xấu của TCB chỉ bằng 1/4 so với MBB - cũng là một ngân hàng quản trị rủi ro rất tốt. Tất nhiên đó là thành quả từ việc chọn lọc khách hàng cho vay đều là những tập đoàn siêu lớn hay cá nhân giàu có.

Quan trọng hơn cả, bất cứ ngân hàng nào muốn tăng tốc trong kinh doanh cần phải tăng trưởng tín dụng ở mức cao, muốn vậy hệ số an toàn vốn (CAR) phải vượt trội so với quy định 8%. TCB lại một lần nữa thể hiện phẩm chất của người dẫn đầu khi chỉ số CAR lên tới 15%. Điều này có nghĩa TCB luôn có thể tăng trưởng tín dụng gấp rưỡi so với bình quân ngành, ít nhất cũng 20% mỗi năm.

Tóm lại, các chỉ số kinh doanh của Techcombank luôn thuộc nhóm đứng đầu hệ thống, rất nhiều chỉ số vượt trội so với phần còn lại. TCB dễ dàng tăng trưởng tín dụng 20% mỗi năm, đồng nghĩa tăng trưởng lợi nhuận bình quân hàng năm ít nhất cũng 25% mà không gặp bất cứ rủi ro đáng kể nào.

Lợi nhuận của TCB có thể ngót nghét 50 ngàn tỉ vào năm 2025. Nếu định giá đơn giản PE 10 lần và PB 2 lần thì vốn hoá thị trường của TCB sẽ là 20 tỉ mỹ kim, gấp 4 lần hiện nay. Đây cũng là mục tiêu tối thượng của ban lãnh đạo TCB đề ra cho nhiệm kỳ chiến lược giai đoạn 2020 - 2025.

Có một sự thú vị ở TCB là bỏ ngoài tai những yêu cầu chia cổ tức bằng tiền mặt từ cổ đông nhỏ lẻ, điều mà không ngân hàng nào làm được. Nói huỵch toẹt ra thì chia cổ tức không giải quyết việc gì, lợi nhuận giữ lại sẽ duy trì CAR ở mức cao để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng qua đó tạo ra sự bùng nổ lợi nhuận. Chỉ cần làm được điều này thì giá cổ phiếu lại thăng hoa lên đỉnh của đỉnh.

Thành thật mà nói, tất cả những gì tốt đẹp nhất của TCB đang chờ đợi ở tương lai. Nhưng hiện tại, tâm lý bi quan và vô cùng hoảng loạn làm chủ cuộc chơi, sự bán tháo đang diễn ra tại cổ phiếu TCB. Đúng sai hạ hồi phân giải nhưng với mức đáy gần nhất là 33.3 thì định giá của TCB rất hấp dẫn nếu không muốn nói là cơ hội ngàn năm có một khi PE chưa tới 5 lần và PB 1 lần dựa trên ước tính kinh doanh năm 2023.

TCB là cổ phiếu đáp ứng gần như mọi yêu cầu đầu tư của huyền thoại Buffett. Đứng trên góc độ dài hạn, vùng giá 33.3 của TCB rất hấp dẫn để mua vào và nếu giá giảm dưới 30 hoặc thấp hơn nữa thì càng tạo ra sự hưng phấn cho nhà đầu tư theo phong cách của huyền thoại Buffett.

Kết luận đầu tư: mua cổ phiếu TCB tại vùng giá 33.3, càng thấp càng tốt sau đó ngủ đến 2025 hoặc khi giá vượt 120.

tuyennguyen

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Tuyen Nguyen Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm