24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Đầu tư gì trên thị trường chứng khoán trong phần còn lại của năm 2020?

Chuyên mục: Chứng khoán
Đầu tư gì trên thị trường chứng khoán trong phần còn lại của năm 2020?

Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, thoái vốn từ SCIC, Kuwait bị dời việc nâng hạng, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu đầu vào giảm... là những chủ đề đầu tư được BSC đưa ra trong phần còn lại của năm 2020.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) đã đưa ra các nhóm chủ đề có khả năng xảy ra nhiều nhất trong quý II và phần còn lại của năm 2020 dựa trên các gói hỗ trợ kích cầu nền kinh tế từ chính phủ trước ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh Covid-19.
Trong báo cáo trước đó, BSC cho rằng xu hướng VN-Index quý II giao dịch giằng co và hồi phục dần. Vùng vận động giá chỉ số từ 600 - 800 điểm. VN-Index dự báo giao dịch giằng co trên 635 điểm trong vài tuần đầu tháng 4 và có xu hướng hồi phục rõ ràng vào nửa cuối tháng 4. Diễn biến dịch bệnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, các chính sách hỗ trợ kinh tế quyết định cao độ và trường độ của đợt hồi phục.
Chủ đề đáng chú ý mà BSC đưa ra đầu tiên trong báo cáo phát hành hôm 21/4 là giải ngân đầu tư công dự kiến sẽ được đẩy mạnh triển khai hơn trong năm 2020 nhờ việc chuyển đổi 8 dự án từ hình thức đầu tư từ PPP sang đầu tư công. Tổng cộng vốn đầu tư công ngân sách nhà nước ước tính khoảng 700.000 tỷ, gấp 2,2 lần số vốn thực hiện giải ngân năm 2019. Một số ngành và doanh nghiệp có thể được hưởng lợi trực tiếp nhờ đầu tư công như thép, xi măng, nhóm vật liệu xây dựng, xây dựng, thi công điện, nhựa đường và một số ngành được hưởng lợi gián tiếp từ hạ tầng được triển khai như bất động sản và khu công nghiệp.
Chủ đề thứ 2 là nhóm cổ phiếu liên quan đến thoái vốn từ SCIC. Theo danh sách thoái vốn dự kiến trong năm 2020, dự kiến SCIC sẽ thoái vốn tại 85 công tỷ cổ phần. Một số khoản đầu tư có giá trị lớn có thể chú ý lớn như Tổng công ty thép – VNsteel (94% vốn), Vinatex (53% vốn), BMI (51% vốn), BVH (3% vốn), FPT (6% vốn), NTP (37% vốn), TRA (36% vốn) và DMC (36% vốn).
Chủ đề thứ 3 là việc nâng hạng của Kuwait bị dời lại sang tháng 11 ảnh hưởng đến thời gian nhà đầu tư kỳ vọng thu hút từ dòng tiền khối ngoại. Với ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm để các nhà đầu tư nước chuẩn bị nguồn lực cũng như cân đối danh mục, MSCI đã tiến hành lùi thời hạn nâng hạng Kuwait lên thị trường mới nổi sang thời điểm tháng 11 thay vì tháng 5 như trước đó. Do đó, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ cận biên (Frontier) tiếp tục giữ nguyên dẫn đến thu hẹp về kỳ vọng thu hút dòng tiền khối ngoại từ việc tăng tỷ trọng này. Tuy nhiên BSC cho rằng vẫn có thể kỳ vọng vào khả năng đột biến Việt Nam được nâng hạng trong năm 2021.
Chủ đề thứ 4, sự kiện “Thiên nga đen” dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận nhóm ngân hàng, bán lẻ và IT. Theo đó, riêng triển vọng nhóm ngân hàng sẽ không còn được quá lạc quan như đầu năm và trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt trong quý II, BSC cho rằng ngành ngân hàng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số ở mức 16,5%. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng, theo BSC, sẽ ở mức 10,5% và NIM có thể sẽ bị ảnh hưởng giảm do việc hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Cuối cùng là hạn chót về lộ trình niêm yết của nhóm ngân hàng theo đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”. Tương tự, nhóm ngành bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng do việc giãn cách xã hội và thói quen tiêu dùng thay đổi.
Trong “nguy” có “cơ” đến từ việc một số nhóm ngành và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu đầu vào giảm dưới tác động suy giảm của giá dầu và dịch Covid-19, đây là chủ đề thứ 5 được BSC đề cập đến. Theo đó, một số nhóm ngành doanh nghiệp có thể kể đến được hưởng lợi trực tiếp từ giá dầu như nhóm ngành phân bón với giá khí là một trong các nguồn nhiên liệu chính, săm lốp (cao su là nhóm nguyên vật liệu đầu vào), hóa chất, nhựa, thép (giá quặng sắt), xi măng (than).
Chủ đề cuối cùng là đại dịch Covid – 19 là một cú hích tiếp theo sau chiến tranh thương mại khiến làn sóng dịch chuyển công xưởng ra khỏi Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ hơn. Trung Quốc được coi là công xưởng của thế giới, việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy do dịch bệnh khiến sản xuất của các doanh nghiệp bị gián đoạn. Các nhà máy nhận ra sự cần thiết của việc đa dạng hóa (vị trí, danh mục sản phẩm), giảm phụ thuộc vào một quốc gia như Trung Quốc, doanh nghiệp lên kế hoạch dịch chuyển sang các nước lân cận.
Với lợi thế vị trí địa lý, chi phí nhân công giá rẻ, ưu đãi thuê phí của chính phủ và thu hút FDI từ các hiệp định kinh tế, Việt Nam được cho rằng sẽ là điểm đến hấp dẫn trong chuỗi dịch chuyển này. Một số ngành sẽ được hưởng lợi rõ nét như xây dựng và cơ sở hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp với những doanh nghiệp có quỹ đất lớn sẵn sàng đón đầu cơ hội. Tuy nhiên BSC lưu ý tiến trình này có thể chậm lại vào năm 2020 do dịch bệnh Covid-19 khiến việc thực địa, khảo sát bị trì hoãn, sau đó trở đi, làn sóng dịch chuyển vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh, thu hút nguồn vốn đầu tư mới vào Việt Nam, các doanh nghiệp (cơ sở hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp, xây dựng,…) sẽ có triển vọng tích cực về dài hạn.
Bình An
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484